อิสราเอล-ซาอุฯ พยายามทุกวิถีทางไม่ให้ “ม.อัลอัซฮัร” ติดต่อกับสถาบันศาสนาของอิหร่าน

539
อิสลาม ไทมส์ – สถานีวิทยุรายการ เซาตุลอิรัค ได้รายงานว่า นักจัดกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวหลายกลุ่มในอิยิปต์ เชื่อว่า ในขณะนี้ทางอิสราเอลและซาอุดิอาระเบีย ได้วางแผนและปฏิบัติการในการสร้างความเป็นศัตรู และความรุนแรง ระหว่าง มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรแห่งอียิปต์ และสถาบันศึกษาศาสนาระดับสูงของอิหร่าน

ตามคำกล่าวของนักจัด กิจกรรม ระบุ ฝ่ายซาอุฯ และอิสราเอล พยายามยกระดับในการสร้างกระแสความหวาดกลัวและกระแสความหวาดระแวงต่อนิกายชี อะฮ์ภายในมหาวิทยาลัยอัลอัซฮัรและชาวอิยิปต์ และทั้งสองประเทศพยายามยับยั้ง ความสัมพันธ์ระหว่าง มหาวิทยาลัยอัซฮัร และสถาบันศาสนาของอิหร่าน ทว่าในขณะเดียวกันก็มีข่าวว่า นายมูฮัมมัด ฮูเซน ฮัยกัล ได้ออกมาปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าว

ทั้งนี้ นักจัดกิจกรรมและนักเคลื่อนไหวในโลกไซเบอร์ของอิยิปต์ ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นตามสถานีสื่อต่างๆ และแหล่งชุมนุมในสังคม โดยพวกเขาเชื่อว่า ไซออนิสต์ และ ซาอุดิอาระเบีย ที่ไม่น่าจะร่วมมือกัน แต่กลับพยายามที่จะยับยั้ง ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนชาวอิยิปต์และอิหร่าน ไม่เพียงแต่ด้านศาสนาเท่านั้น พวกเขายังพยายามยับยั้งความสัมพันธ์ด้านการเมืองอีกด้วยเช่นกัน

รายงานชี้ว่า ปฏิบัติการของซาอุดิอาระเบียและไซออนิสต์ มีเป้าหมายในการสกัดไม่ให้สองประเทศ ระหว่างอิหร่านและอิยิปต์กระชับความสัมพันธ์มากขึ้น ไม่เพียงแต่ในยุคสมัยของอิควานุลมุสลีมีน ที่เกิดขึ้นในลักษณะเช่นนี้ แต่ในยุค อับดุล ฟัตตาฮ ซีซีย์ ปธน.ผู้พยายามทำลายกลุ่มอิควาน ก็เป็นยุคสมัยที่อิสราเอลและซาอุดิอาราเบียพยายามเพิ่มกระแสความขัดแย้งเช่น กัน
แหล่งข่าวรายงานว่า เหตุที่ซาอุดิอาระเบียและไซออนิสต์ต้องพยายามถึงเพียงนี้ ก็เพราะทั้งสองต่างรู้ดีว่า ความใกล้ชิดระหว่างไคโรกับเตหะรานจะสร้างความเข้มแข็งทางการเมืองทั้งใน เอเซียตะวันตก และแอฟริกาเหนือก็จะรับผลจากความสัมพันธ์สองประเทศนี้ด้วยเช่นกัน และการกระชับความสัมพันธ์เชิงบวกจะทำให้การรวมความสามัคคีระหว่างชีอะฮ์และ ซุนนี ซึ่งจะทำให้รัฐเถื่อนไซออนิสต์ และราชวงศ์ซาอุฯ ที่สวาปามความสุขสำราญอยู่บนคาวเลือดของพี่น้องมุสลิม ต้องตกอยู่ในอันตราย นั่นจึงเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะทำให้อิสราเอลและซาอุฯ ต้องลงทุนมหาศาล เพื่อทำลายความสัมพันธ์ระหว่างอัลอัซฮัรและสถาบันศาสนาของอิหร่าน