อัลจาซีรารายงาน – ความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ “อิหร่าน-รัสเซีย”

85

อัลจาซีราอธิบายว่าความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับรัสเซียเป็นยุทธศาสตร์และมีหลายมิติ

เว็บไซต์อัลจาซีราระบุในการวิเคราะห์ อิหร่านและรัสเซียมีผลประโยชน์ร่วมกันทั่วทั้งภูมิภาค ซึ่งจะรักษาหรือปรับปรุงโดยไม่คำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น การเจรจาที่เวียนนา สิ่งนี้ยังปรากฏชัดในการประชุมของประธานาธิบดีทั้งสองด้วย ทั้งระอีอซี และปูติน ต่างยกย่องความพยายามร่วมกันที่ประสบความสำเร็จในซีเรีย ซึ่งทั้งสองประเทศสนับสนุนประธานาธิบดีบัชชาร์ อัสซาดแห่งซีเรีย ในสงคราม 10 ปี โดยที่พวกเขาเห็นพ้องกันว่าการต่อสู้กับการก่อการร้ายในซีเรียเป็นเป้าหมายร่วมกัน

อิหร่านและรัสเซียแสดงความกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของอัฟกานิสถานที่ควบคุมโดยตาลีบันภายหลังการถอนตัวของสหรัฐฯ อย่างโกลาหลวุ่นวายในเดือนสิงหาคม นั่นคือเหตุผลที่เตหะรานและมอสโกมีส่วนร่วมในการจัดการเจรจาเพื่อหาทางแก้ไขในประเด็นต่างๆ

นอกจากจีนแล้ว อิหร่านและรัสเซียยังประณามลัทธิฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในทางกลับกัน มอสโกและปักกิ่งก็ได้สนับสนุนการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบของเตหะรานในองค์กรความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

ปูตินยังแสดงความสนับสนุนให้อิหร่านได้รับตำแหน่งที่แข็งแกร่งขึ้นในสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียน โดยกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายจะทำงานเพื่อสร้างเขตการค้าเสรี

อัลจาซีรายังตั้งข้อสังเกตอีกว่าสถิติการค้าทวิภาคีระหว่างอิหร่านและรัสเซียในปี 2021 มีมูลค่าเกิน 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งยังคงต่ำกว่าระดับที่ทำได้ระหว่างรัสเซียกับผู้มีบทบาทในภูมิภาคอื่นๆ อีกหลายชาติ

ในด้านข้อตกลงด้านอาวุธ ตัวอย่างเช่นระอีซี และปูติน ได้พูดคุยถึงความเป็นไปได้ในการซื้ออาวุธขั้นสูงจากอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบป้องกันภัยทางอากาศ 400-S และเครื่องบินขับไล่ 35-SU

source:

aljazeera

aljazeera

https://www.mashreghnews.ir