ตาลีบัน เผย : วิกฤตเศรษฐกิจในประเทศเกิดจากการไม่ยอมรับสถานะของเรา

43
โมฮัมหมัด ฮัสซัน อาคุนด์ นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลตาลีบันในอัฟกานิสถาน กล่าวในการประชุมเศรษฐกิจอัฟกานิสถานว่า… การไม่ยอมรับรัฐบาลตาลีบันโดยประชาคมระหว่างประเทศจะนำไปสู่ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ

นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลตาลีบัน กล่าวว่าสาเหตุของปัญหาเศรษฐกิจในอัฟกานิสถานคือการไม่ยอมรับรัฐบาลชั่วคราวของตาลีบัน การคว่ำบาตรต่อประเทศและการอายัดทรัพย์สินในต่างประเทศ

เขากล่าวเสริมว่า: “เราต้องการปล่อยเงินอัฟกันที่ถูกปิดกั้นในต่างประเทศ ไม่ใช่เพื่อกองทัพของเรา แต่เพื่อชาวอัฟกัน”

เขาเสริมว่ากลุ่มตอลิบานมีเงื่อนไขที่เพียบพร้อมทุกอย่างเพื่อให้เป็นที่ยอมรับ

โมฮัมหมัด ฮัสซัน อาคุนด์  เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องแก่อัฟกานิสถาน โดยเน้นว่าความช่วยเหลือในระยะสั้นนั้น มันยังไม่เพียงพอ

นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลตาลีบันกล่าวว่าหลังจากการเข้ามาของตาลีบัน การทุจริตในประเทศได้หมดไป มีการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศและนักลงทุนต่างชาติสามารถลงทุนในอัฟกานิสถานได้

ประชาชนชาวอัฟกานิสถานได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากวิกฤตการณ์ทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม และระบบการเงินของอัฟกานิสถานตกต่ำสุดขีดนับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดครองคาบูลเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมปีที่แล้ว

การครอบงำของตาลีบันในประเทศที่เกิดสงครามนี้ ได้นำไปสู่การระงับความช่วยเหลือและการยึดทรัพย์สินของรัฐบาลในหลายประเทศ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติยกเลิกการคว่ำบาตรกลุ่มตาลีบันเพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังอัฟกานิสถาน ตามมติดังกล่าว กิจกรรมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและสิ่งจำเป็นพื้นฐานในอัฟกานิสถานไม่ได้ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่อกลุ่มตาลีบันแต่อย่างใด และอนุญาตให้ใช้งบประมาณ สินทรัพย์ทางการเงิน และทรัพยากรทางเศรษฐกิจเพื่อการส่งมอบความช่วยเหลือได้ทันท่วงที

ในขณะเดียวกัน องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) มีความกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของผู้พลัดถิ่นภายในอัฟกานิสถานหลายล้านคน และข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ได้เพิ่มความพยายามในการช่วยเหลือครอบครัวที่พลัดถิ่นมากที่สุดในอัฟกานิสถานอย่างทันท่วงที

https://www.aa.com