เหตุจลาจลรัฐสภาสหรัฐฯ 6 ม.ค. กับผลกระทบทางการเมืองและความมั่นคง

62

ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ก่อการจลาจลโดยผู้ชุมนุมประท้วงบุกยึดอาคารรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อเวทีการเมืองและความมั่นคงของประเทศ

หนึ่งปีผ่านไปนับตั้งแต่การจลาจลบุกยึดอาคารรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาเนื่องจากการประท้วงต่อต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 เหตุการณ์นี้ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางต่อเวทีการเมืองและความมั่นคงของประเทศ

หนึ่งปีหลังจากการจลาจลหน้าอาคารรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังไม่มีการนำเสนอเรื่องราวและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

สิ่งนี้ทำให้ชาวอเมริกันจำนวนมากไม่ไว้วางใจสถาบันของตนอีกต่อไป

การจลาจลในวันที่ 6 มกราคม 2020 ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับตั้งแต่สงครามปี 1812 และมุ่งเป้าไปที่รัฐสภา

การผสมผสานเรื่องราวต่างๆ ของเหตุการณ์นี้ทำให้ชาวอเมริกันมีส่วนร่วมในทฤษฎีสมคบคิด ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการก่อการร้ายในประเทศ และตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือของการเลือกตั้งประธานาธิบดี

จากการวิเคราะห์เนื้อหาออนไลน์ ทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ ได้เกิดขึ้นในปีนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์

ท่ามกลางข้อกล่าวหาที่เน้นถึงความขัดแย้งระหว่างเรื่องราวต่างๆ ของเหตุการณ์บุกยึดอาคารสภาคองเกรส ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิชิแกนซึ่งทำการวิจัยมุ่งเน้นไปที่ข้อมูลทางการเมืองที่ผิดพลาด พบว่าชาวอเมริกันถือว่าทฤษฎีสมคบคิดของพวกเขามีรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ที่อาจกลายเป็นอันตรายและทำให้ผู้คนไม่ไว้วางใจหรือยอมรับความรุนแรง

ในมุมมองของเขา การเจรจาในสหรัฐอเมริกากลายเป็นเรื่องยากและความแตกแยก

ผู้เชี่ยวชาญและกองกำลังรักษาความปลอดภัยบางส่วนแสดงความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นอีกในปีนี้

source:

https://www.mizan.news/