บทเรียนแห่งปี 2021 สำหรับเอเชียตะวันตก

61
ในปี 2021 เหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นในเอเชียตะวันตกซึ่งเป็นทั้งบทเรียนสำหรับผู้ปกครองในภูมิภาคและเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับพวกเขา

เอเชียตะวันตกได้เห็นเหตุการณ์สำคัญในปีที่แล้ว แต่บางเหตุการณ์จะมีผลที่ตามมาสำหรับภูมิภาคนี้ เช่นการทำให้ความสัมพันธ์กับอิสราเอลเป็นปกติอย่างต่อเนื่องและบางส่วนถูกมองว่าเป็นจุดเปลี่ยน เช่นการเจรจาและการเจรจาระหว่างอำนาจ

เหตุการณ์หนึ่งที่สำคัญในช่วงปลายปี 2020 คือการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอาหรับบางประเทศกับระบอบการปกครองที่ยึดครองกรุงเยรูซาเลม คำกล่าวอ้างในเบื้องต้นคือการกระทำดังกล่าวเพื่อผลประโยชน์ของชาวปาเลสไตน์และมีเป้าหมายเพื่อสร้างสันติภาพ แต่เหตุการณ์ในปี 2021 พิสูจน์ให้เห็นว่าการสร้างความสัมพันธ์เป็นปกตินั้นได้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอาชญากรรมและการยึดครอง

สงคราม 12 วันเป็นผลมาจากการทำให้ความสัมพันธ์ของชาวอาหรับกับระบอบไซออนิสต์กลับสู่ปกติ ปีที่แล้วเป็นปีที่อันตรายที่สุดในรอบ 7 ปีสำหรับเด็กชาวปาเลสไตน์ การครอบครองที่ดินและบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์ก็ทวีความรุนแรงขึ้นเช่นกันในปีที่แล้ว สถานการณ์นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วเหนือสิ่งอื่นใดว่าไม่ใช่ความยืดหยุ่นและเฉยเมยต่อผู้ครอบครอง แต่มีเพียงการต่อสู้(มุกอวะมะห์)อย่างแข็งขันเท่านั้นที่สามารถมีประสิทธิภาพ ลดขอบเขตและความรุนแรงของเหตุการณ์ความรุนแรงและการยึดครองของอิสราเอล

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า หากมีประเทศจำนวนมากขึ้นบนเส้นทางสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์กับระบอบการปกครองในกรุงเยรูซาเล็มในปีหน้า ประการแรกเลย จะเกิดความโกลาหลและความไม่มั่นคงในภูมิภาคเพิ่มมากขึ้น และประการที่สอง การต่อสู้(มุกอวะมะห์)จะใช้มาตรการที่จริงจังมากขึ้นเพื่อเสริมสร้างอำนาจยับยั้ง

ใช้นโยบายทางการทูตแทนสงครามและความขัดแย้ง

เหตุการณ์สำคัญอีกประการหนึ่งในปี 2021 คือมหาอำนาจในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเชื่อว่าภูมิภาคนี้จะไม่เกิดความวุ่นวายอีกต่อไป และการทูตและการเจรจาควรเข้ามาแทนที่ความตึงเครียด ความขัดแย้ง และสงคราม

ในทศวรรษที่ผ่านมา เอเชียตะวันตกได้รับความเดือดร้อนมากกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ในโลกจากความวุ่นวายและความขัดแย้งของอำนาจ แต่เหตุผลประการหนึ่งสำหรับสิ่งนี้คือการแทรกแซงของมหาอำนาจจากต่างประเทศ

ปีที่แล้ว อิหร่านและซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และซาอุดีอาระเบีย เลือกเส้นทางของการทูตแทนที่จะดำเนินการตามความตึงเครียดต่อไป ประเทศอาหรับยอมรับความล้มเหลวของกลยุทธ์การแทรกแซงในซีเรีย และได้ดำเนินตามเส้นทางทางการทูตกับดามัสกัส ซึ่งสอดคล้องกับการเยือนซีเรียของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อับดุลลาห์ อับดุลลาห์ บิน ซาเยด ทำให้ความสัมพันธ์ปกติกับซีเรียเป็นความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างสรรค์และเป็นความจำเริญสำหรับระบบความมั่นคงของเอเชียตะวันตกในช่วงปีที่ผ่านมา

การกลับมาของการทูตและการเจรจาเพื่อความสัมพันธ์ระหว่างมหาอำนาจในภูมิภาคนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน และความต้องการถอนทหารสหรัฐฯ ออกจากอิรักเพิ่มมากขึ้น

กล่าวอีกนัยหนึ่ง ผู้เล่นรายใหญ่และมีอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียตะวันตกได้ข้อสรุปว่า คำสั่งของสหรัฐฯ จะไม่เพียงแต่ไม่ส่งผลดีต่อภูมิภาคเท่านั้น แต่จะนำไปสู่ความอ่อนแอของอำนาจระดับภูมิภาคต่อไปตามเนื่องจากความขัดแย้งระหว่างพวกเขาที่ทวีความรุนแรงขึ้น

หวังว่าแนวโน้มนี้จะดำเนินต่อไปในปีหน้าในภูมิภาคนี้ และเส้นทางของการสื่อสารและความร่วมมือจะเหนือกว่าความตึงเครียดและความขัดแย้ง เส้นทางนี้จะเสร็จสมบูรณ์หากสงครามกับเยเมนสิ้นสุดลง ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ซาอุดีอาระเบียสามารถออกจากการติดหล่มที่สร้างขึ้นเองในเยเมนผ่านการเจรจาอย่างแน่นอน

https://farsi.iranpress.com/middle_east-i207911