เจ้าหน้าที่รัสเซีย เผย : สหรัฐฯ แสวงหาพันธมิตรดิจิทัลเหมือนนาโต้

45

รองเลขาธิการคนที่หนึ่งของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซียกล่าวว่าสหรัฐฯ กำลังมองหาพันธมิตรทางดิจิทัลที่คล้ายกับองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือของนาโต้ ( NATO)  ซึ่งจะดำเนินการภายใต้กฎเกณฑ์ที่เขียนโดยยักษ์ใหญ่ด้านไอที

ปัญหาของเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นหนึ่งในหัวข้อที่อภิปรายในการประชุมสุดยอดประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 9 และ 10   ยูริ โอเรียนอฟ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์

ยูริ โอเรียนอฟ กล่าวเสริมว่า แนวความคิดของสหรัฐฯ คือ หากประเทศใดต้องการให้วอชิงตันยอมรับว่าเป็นประเทศประชาธิปไตย จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดโดยทำเนียบขาวในด้านเทคโนโลยี

“ด้วยวิธีนี้ สหรัฐฯ จะสามารถมีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งของประเทศต่างๆ หรือควบคุมสื่อมวลชนของพวกเขาได้” เขากล่าวเสริม

ยูริ โอเรียนอฟ กล่าวว่า    “อันที่จริง สหรัฐฯ กำลังมองหาการสร้างพันธมิตรดิจิทัลแบบนาโต้ ซึ่งรัฐบาลอิสระถูกลิดรอนสิทธิ์ในการตัดสินใจ”  และย้ำว่า นี่คือสิ่งที่เรียกว่าประชาธิปไตยแบบอเมริกัน

การประชุมสุดยอดประชาธิปไตย ซึ่งจัดโดยสหรัฐฯ มีผู้นำ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน และนักธุรกิจเข้าร่วมจากทั่วโลก จัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 9 ถึง 10 ธันวาคม2021

วอชิงตันได้เชิญ 110 ประเทศ เข้าร่วมการประชุมสุดยอด  ส่วน จีน รัสเซีย ตุรกี อียิปต์ และอีกหลายประเทศไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย วิจารณ์สหรัฐฯ ว่าเป็นหนึ่งในโครงการที่น่าเกลียดที่สุดของสหรัฐฯ โดยมีเป้าหมายเพื่อแบ่งประเทศออกเป็นกลุ่มที่เป็นประชาธิปไตยและไม่ใช่ประชาธิปไตย

source:

https://farsi.iranpress.com/europe-i207345