วิเคราะห์เป้าหมายของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลจากการเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

106

การเดินทางไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลและการพบปะกับมกุฎราชกุมารของประเทศนี้ ได้กระทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ

การเดินทางของนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีแห่งอิสราเอลไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่อาจถือว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเยือนเตหะรานของทาห์นูน บิน ซาเยด ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ทานูน บิน ซาเยด ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้พบกับเจ้าหน้าที่บางคนของอิหร่านระหว่างที่เขาไปเยือนเตหะราน

ในระหว่างนี้ ชาวยิวไซออนิสต์จะไม่พอใจอย่างแน่นอนกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างเตหะรานและอาบูดาบี เพราะการปรับปรุงและขยายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียและอิหร่านนี้ จะทำให้ตำแหน่งของระบอบไซออนิสต์ในภูมิภาคอ่อนแอลง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและบางประเทศในภูมิภาคได้แย่ลงเนื่องจากการพัฒนาและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น สาเหตุหลักมาจากการกระทำและพฤติกรรมของซาอุดิอาระเบีย ตามด้วยระบอบอาหรับบางชาติ

ตอนนี้ ในวิกฤตเยเมนซึ่งเกิดจากการรุกรานของกองทัพซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีการโต้เถียงกันระหว่างสองประเทศในเรื่องทรัพย์สินที่ริบได้ ซึ่งได้ผลักอาบูดาบีออกจากริยาด แม้ว่าชัยชนะของขบวนการต่อสู้เยเมนได้ขัดขวางทั้งสอง ประเทศจากการบรรลุความทะเยอทะยานของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ใช้ความคิดริเริ่มในการปรับปรุงความสัมพันธ์กับอิหร่าน และส่งทาห์นูน บิน ซาเยด ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปยังเตหะราน

นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ของอิสราเอล เดินทางไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในวันอาทิตย์ที่12 ธันวาคม 64 เพื่อพบกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัล นาห์ยาน มกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี

นี่เป็นการเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ครั้งแรกของเจ้าหน้าที่อิสราเอล หลังจากการประนีประนอมกับระบอบไซออนิสต์

การเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ของนายกรัฐมนตรีแห่งอิสราเอลนั้นมีขึ้นเพื่อเป้าหมายและวัตถุประสงค์ต่างๆ

แม้แต่ปฏิกิริยาของระบอบไซออนิสต์ต่อการเยือนของที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปยังอิหร่านก็ปรากฏเห็นได้ชัด โดยที่เทลอาวีฟปฏิเสธที่จะขาย “โดมเหล็ก” ให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

หนังสือพิมพ์ไซออนิสต์ “อิสราเอล ฮูม” รายงานว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังกดดันรัฐบาลไซออนิสต์ให้ขายระบบป้องกันภัยทางอากาศไอรอนโดมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ให้แก่อาบูดาบี แต่ขณะนี้เทลอาวีฟปฏิเสธที่จะขายระบบดังกล่าวให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เป็นที่ชัดเจนว่าหนึ่งในข้อเรียกร้องของเบนเน็ตต์ต่อเจ้าหน้าที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์คือการยุตินโยบายในการปรับปรุงความสัมพันธ์กับอิหร่าน

ตอนนี้ยูเออี กำลังยืนอยู่ที่ทางแยก อาบูดาบีจะเลือกเส้นทางที่ถูกต้องและปรับปรุงและขยายความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านที่น่าเชื่อถือและมีอำนาจหรือจะหลงทางและขยายความสัมพันธ์กับอิสราเอลต่อไป

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งและไม่สามารถที่จะเลือกเอาทั้งสองประเทศ…

Source:

https://www.aljazeera.com

https://www.theguardian.com

https://www.mizan.news/