ความสำคัญของความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจอิหร่าน-ซีเรีย

47

 

ผู้เชี่ยวชาญมองว่าการเยือนอิหร่านของรัฐมนตรีต่างประเทศซีเรีย(เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ธ.ค.) และการพบปะกับเจ้าหน้าที่ของประเทศอิหร่านเป็นเรื่องสำคัญมาก

ฟัยซอล อัล-มิกดาด รัฐมนตรีต่างประเทศซีเรียเดินทางถึงกรุงเตหะรานและพบกับเจ้าหน้าที่อิหร่าน รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน นายฮุเซ็น อะมีร อับดุลลอฮียอน

ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและซีเรียย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน การปฏิวัติอิสลามในอิหร่านได้รับชัยชนะ ความสัมพันธ์ขยายตัวและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในสงครามอิรักกับอิหร่าน

หลังจากฮาฟิซ อัล-อัสซาด บาชาร์ อัล-อัสซาดก็ได้เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีและดำเนินนโยบายของบิดาที่มีต่ออิหร่านต่อไป

การขยายความสัมพันธ์ในช่วงเวลาของบัชชาร์ อัล-อัสซาด ไปไกลมาก จนประเทศนี้กลายเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอิหร่านและเลบานอน และในความเป็นจริงแล้วได้กลายเป็นแกนและพันธมิตรของประเทศแนวรบแห่งขบวนการต่อสู้(มุกอวะมะห์)

สงครามในซีเรียซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อแปดปีที่แล้ว เพื่อแบ่งแยกและพยายามเปลี่ยนให้เป็นรัฐเล็กๆ ที่อ่อนแอโดยการโค่นล้มรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเพื่อสานต่อโครงการที่สหรัฐฯ ได้เตรียมไว้สำหรับภูมิภาคนี้ให้เกิดเหตุความวุ่นวายภายในเหมือนกับประเทศอื่นๆ เช่น อิรัก

ความช่วยเหลือของที่ปรึกษาของอิหร่านต่อซีเรียสามารถป้องกันวิกฤตไม่ให้แพร่กระจายและกอบกู้ประเทศจากการล่มสลายและการทำลายล้างได้เป็นอย่างดี

การปรากฏตัวของอิหร่านในซีเรียควบคู่กับการขอบคุณ และความซาบซึ้งของรัฐบาลและประชาชนในประเทศนี้เสมอ และตอนนี้ซีเรียได้มาถึงชายฝั่งแห่งสันติภาพ และนอกเหนือจากการขยายความสัมพันธ์ทางการเมืองแล้ว ยังดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆอีกด้วยเพื่อขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

ซีเรียต้องการการฟื้นฟู การลงทุน และการมีส่วนร่วมในการก่อสร้างประเทศเนื่องจากสงครามที่ยาวนานและการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่บังคับใช้โดยสหรัฐอเมริกาและยุโรป

ซีเรียกำลังเผชิญกับสงครามที่รุนแรงและอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ แต่เนื่องจากทรัพยากรต่างๆ เช่น น้ำมัน ซีเรียจึงสามารถจัดหาเงินทุนสำหรับการมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจในอาณาเขตของตนได้

ซีเรียยังคงมีขีดความสามารถที่อิหร่านจะเข้าไปมีส่วนสำคัญของเศรษฐกิจโดยการเข้าร่วมพัฒนาทางเศรษฐกิจ

ในรัฐบาลของ สัยยิด อิบรอฮีม ระอีซี มีแรงจูงใจที่จะขยายความสัมพันธ์กับประเทศในภูมิภาคและประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจซึ่งอิหร่านสามารถเข้าสู่หมวดนี้ได้เนื่องจากมีขีดความสามารถอย่างมากมาย

ในระหว่างนี้ แม้แต่ชาวยุโรปและชาวอาหรับก็ประกาศความพร้อมที่จะสร้างซีเรียขึ้นใหม่ แต่ซีเรียไม่สามารถไว้วางใจพวกเขาได้ เพราะในช่วงสงครามพวกเขาอยู่ฝ่ายศัตรูและเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายซีเรีย

การเข้าสู่ซีเรียเพื่อเข้าร่วมในโครงการทางเศรษฐกิจและเพิ่มการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศนี้ ทางอิหร่านได้ดำเนินการตามขั้นตอนสู่ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจของอิหร่านอย่างแน่นอน ซึ่งจะเพิ่มการผลิตและสร้างงาน ตลอดจนการขยายความสัมพันธ์ทางการเมืองอีกด้วย

source:

https://www.mizan.news