ผู้นำฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียโดนระเบิดตายหมู่

763

อัลจาซีร่า – Hassan Abboud ผู้นำกองกำลัง อะฮฺรอรฺ อัล-ชาม (Ahrar al-Sham) เป็น 1 ในจำนวนผู้เสียชีวิต 45 คน จากเหตุระเบิดในฐานลับใต้ดิน ใกล้สถานที่เก็บยุทโธปกรณ์นอกเขต Ram Hamdan

ผู้บังคับบัญชากองกำ ลังอื่นๆ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่ม Ahrar อาทิ กลุ่ม Abdallah Azzam และกลุ่ม Iman กว่า 12 คน และสมาชิกในระดับปฏิบัติงาน รวมกลุ่มกันในสถานที่ดังกล่าวซึ่งอยู่ในจังหวัด อิดลิบ (Idlib) เพื่อประชุมวางแผนยุทธศาสตร์ในการต่อสู้กับ ISIS ก่อนจะเกิดเหตุระเบิดขึ้น

นักรณรงค์เปิดเผยชื่อ ของผู้นำระดับบัญชาการที่เสียชีวิตในครั้งนี้ อาทิ Abu Yazan al-Shami สมาชิกสภาชูรอของกลุ่ม Ahrar, ผู้บังคับบัญชาภาคสนาม Abu Talha al-askari และ Abu Yousuf Binnish และ Abu al-Zubeir หัวหน้ากองกำลัง Iman

Abu al-Mustafa al-Ambsi สมาชิกฝ่ายการเมืองของ Ahrar เปิดเผยว่า กำลังมีการสอบสวนถึงเหตุโจมตีด้วยระเบิดที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีฝ่ายตรงข้ามแทรกซึมเข้ามาวางระเบิดไว้ก่อน

ยังไม่มีฝ่ายใดออกมา ประกาศว่าเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าว แต่กลุ่ม ISIS ออกมาแสดงความเห็นอกเห็นใจต่อการเสียชีวิตของ Abboud ทางสื่ออินเตอร์เน็ต

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Abu Khaled a-Souri อดีตผู้นำกลุ่ม Ahrar และเป็นผู้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ โอซามะ บิน ลาเด็น และ อัยมาน อัล-ซัลวาฮิรี ผู้นำอัลกออิดะ ถูกกลุ่ม ISIS สังหาร ซึ่งการสังหารครั้งนั้นทำให้เกิดความแตกแยกกันในกลุ่มกบฏที่หวังจะโค่นล้ม รัฐบาลซีเรีย จนทำให้ ISIS ต้องแยกออกไปจากกลุ่มอื่นๆ

กองกำลัง Ahrah มีนักรบประมาณ 20,000 คน และเป็นกลุ่มหลักของกองกำลังพันธมิตรซุนนีที่เหลือ ที่รวมกำลังกันเพื่อต่อต้าน ISIS เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Abboud เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปลายปีที่ผ่านมาว่า กลุ่มของเขาจะต่อสู้เพื่อสิทธิที่ควรมีควรได้ และบอกปัดไม่ยอมรับผลการเจรจาระหว่างรัฐบาลซีเรีย กับกลุ่มกบฎ Syrian National Coalition ที่ถูกเนรเทศออกนอกประเทศ เพราะต้องการให้อัสซาดลงจากอำนาจ การเจรจาดังกล่าวมีขึ้นที่กรุงเจนีวา โดยมีสหประชาชาติ รับเป็นคนกลาง

อย่างไรก็ตาม การประกาศตัวเป็นรัฐอิสลามของ ISIS หลังการเจรจาที่กรุงเจนีวา ทำให้สงครามกลางเมืองในซีเรียเข้าสู่มิติใหม่ ซึ่ง Ahrar ต้องสู้รบกับศัตรูที่เคยเป็นพันธมิตรกันมาด้วย นอกเหนือจากการต้องสู้รบกับทหารฝ่ายรัฐบาลซีเรียเท่านั้น