ลอนดอนเบี้ยล่างเทลอาวีฟ หนุอิสราเอล ขึ้นบัญชีฮามาสเป็นองค์กรก่อการร้าย

98

สหราชอาณาจักรได้แถลงการณ์สำคัญถึง นโยบายต่อต้านปาเลสไตน์และให้การสนับสนุนระบอบอิสราเอล นอกจากนี้ยังได้ประกาศรวมถึงขั้นบัญชีว่าขบวนการต่อสู้อิสลามปาเลสไตน์ (ฮามาส) เป็นองค์กรก่อการร้าย

พริตตี พาเทล รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ สั่งห้ามกลุ่มฮามาสเคลื่อนไหวใดๆในอังกฤษ

พริตตี พาเทล กล่าวในแถลงการณ์  “ข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลของอิสราเอลต่อกลุ่มฮามาส” ว่า “กลุ่มฮามาสมีความสามารถด้านการก่อการร้ายที่สำคัญ รวมถึงการเข้าถึงอาวุธขั้นสูงและกว้างขวาง ตลอดจนสถานที่ฝึกอบรมผู้ก่อการร้าย นั่นคือเหตุผลที่ฉันสั่งห้ามกลุ่มฮามาสอย่างสมบูรณ์ในวันนี้”

ในทวีต  นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ตต์ และยาเออร์ ลาปิด รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ได้แสดงความยินดีกับการตัดสินใจของอังกฤษหลังจากที่ลอนดอนได้ดำเนินการดังกล่าวต่อกลุ่มฮามาส

รัฐบาลอนุรักษ์นิยมอังกฤษ หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของระบอบอิสราเอล

รัฐบาลอนุรักษ์นิยมของอังกฤษเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของระบอบไซออนิสต์และไม่ได้เปลี่ยนแนวทางการสนับสนุนแม้ว่าจะมีการก่ออาชญากรรมต่อชาวปาเลสไตน์ของอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง  ดูเหมือนว่าลอนดอนไม่ได้ตอบโต้อะไรมากนักต่อการสังหารชาวปาเลสไตน์ในช่วงสงครามครั้งล่าสุดในฉนวนกาซา และยังคงขายอาวุธให้เทลอาวีฟต่อไป

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวเมื่อเดือนกันยายน 2021   ว่ารัฐบาลลอนดอนมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการรักษาความมั่นคงของ “อิสราเอล” โดยไม่สนใจการโจมตีที่โหดร้ายของระบอบไซออนิสต์ในฉนวนกาซา

การประกาศให้กลุ่มฮามาสเป็นผู้ก่อการร้ายโดยรัฐบาลอนุรักษ์นิยมแห่งลอนดอนทำให้เกิดคำถามว่ากลุ่มญิฮาดชาวปาเลสไตน์กลุ่มนี้ก่อการก่อการร้ายต่อสหราชอาณาจักรหรือประเทศในยุโรปอื่น ๆ หรือแม้แต่เป็นภัยคุกคามต่อพวกเขาเมื่อไหร่และอย่างไร?

รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ อ้างเหตุผลในการก่อการร้ายและห้ามกิจกรรมของกลุ่มฮามาสในประเทศ ด้วยการอ้างถึงความสามารถด้านอาวุธหรือมาตรการฝึกอบรม ในขณะที่ความสามารถเหล่านี้ของฮามาสถูกนำมาใช้เพื่อต่อต้านการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมและอาชญากรรมมากมาย และความต่อเนื่องของการยึดครองระบอบไซออนิสต์  อาชญากรรมที่แม้แต่ตะวันตกก็ยังต้องประณามในบางกรณี เช่น สงครามฉนวนกาซา 12 วันในเดือนพฤษภาคม 2021  ที่อิสราเอลบุกเข้าฉนวนฉนวนกาซา สังหารชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคน และทำลายโครงสร้างพื้นฐานและบ้านเรือนของชาวปาเลสไตน์

อีกประเด็นหนึ่งคือแม้ลอนดอนจะมีท่าทีกลับกลอกต่อการตั้งถิ่นฐานของระบอบไซออนิสต์ในดินแดนที่ถูกยึดครองในปี ค.ศ. 1967 หรือการประณามที่ชัดเจนของการกระทำต่อต้านปาเลสไตน์ของเทลอาวีฟ แต่อังกฤษก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของระบอบไซออนิสต์มาโดยตลอด

ลอนดอนไม่เพียงแต่ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เศรษฐกิจ และอาวุธแก่เทลอาวีฟเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนกิจกรรมทางทหารและการยึดครองของระบอบการปกครอง รวมถึงการโจมตีของกองทัพไซออนิสต์ในฉนวนกาซาในปีค.ศ. 2008 ,2012 และ 2014

ในช่วงสงคราม 12 พฤษภาคม ปี ค.ศ.  2021 รัฐบาลอนุรักษ์นิยมของอังกฤษตำหนิกลุ่มฮามาสและกลุ่มชาวปาเลสไตน์อื่นๆ ที่ทำสงคราม ในเวลาเดียวกัน สหราชอาณาจักรยังคงติดอาวุธให้กับระบอบไซออนิสต์อยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม

ตัวอย่างที่ชัดเจนของการสนับสนุนนี้คือการดำเนินการของกระทรวงพาณิชย์อังกฤษในเดือนกรกฎาคมปี ค.ศ.  2015  ซึ่งในขณะที่ยกข้อจำกัดที่เหลือในการขายอาวุธให้แก่ระบอบไซออนิสต์ โดยอ้างว่าใบอนุญาตที่ออกให้ขายอาวุธและยุทโธปกรณ์แก่ระบอบการปกครองนั้นเป็นไปตามระเบียบและไม่ละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชน

ในขณะเดียวกัน การสืบสวนโดยแคมเปญต่อต้านสงครามของอังกฤษยืนยันว่าอาวุธและอุปกรณ์ที่ผลิตในอังกฤษ 12 ประเภทถูกใช้โดยกองทัพอิสราเอลในระหว่างการโจมตีในปีค.ศ. 2014 ที่ฉนวนกาซา

“กรณีเหล่านี้แสดงให้เห็นชัดเจนว่ารัฐบาลกำลังพูดสิ่งหนึ่งและทำอีกสิ่งหนึ่ง และมันเป็นสัญญาณของความซ้ำซ้อนและความกลับกลอกที่เห็นได้ชัดซึ่งเป็นหัวใจหลักของนโยบายต่างประเทศของอังกฤษ” แอนดรูว์ สมิธ  สมาชิกของแคมเปญเพื่อต่อต้านการขายอาวุธของอังกฤษ  กล่าว

source:

https://farsi.iranpress.com/europe-i206243