ผลสำรวจชี้! ชาวมุสลิมอเมริกันกำลังเผชิญกับโรคกลัวอิสลาม

75

จากการศึกษาวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ อย่างน้อยสองในสามของชาวมุสลิมอเมริกันกำลังเผชิญกับกระแสความหวาดกลัว (Islamophobia)ในประเทศ

อิลฮาน โอมาร์ ตัวแทนพรรคเดโมแครตจากมินนิอาโปลิส ทวีตเกี่ยวกับโรคกลัวอิสลามที่แพร่หลายในสหรัฐอเมริกา และเขาได้ชี้และอธิบายรายงานของ Huffington Post เกี่ยวกับการระบาดของโรคกลัวอิสลาม (Islamophobia) ในสหรัฐอเมริกาว่า “น่าเป็นห่วง”

ในรายงานโดย Huffington Post เกี่ยวกับอิสลาโมโฟเบีย ระบุว่า: “ชาวมุสลิมอเมริกันมากกว่าสองในสามเคยประสบกับอาการกลัวอิสลามเป็นการส่วนตัวอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต

การสำรวจชาวมุสลิมอเมริกันจำนวน 1,123 คนทั่วประเทศเมื่อฤดูหนาวปีที่แล้ว โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อประเมินผลกระทบของโรคกลัวอิสลามต่อพฤติกรรมและทัศนคติเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกว่านโยบายของรัฐและรัฐบาลกลางที่กำหนดเป้าหมายชาวมุสลิมอย่างไม่เป็นสัดส่วน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางสังคม จิตใจ และอารมณ์ของพวกเขาอย่างไร

University of California และ Berkeley ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาร่วมกันเรื่อง อิสลาโมโฟเบียจากมุมมองของมุสลิม  “Islamophobia from the Perspective of Muslims”  บะซีมา ซิสเมอร์ นักวิจัยจาก Institute for Global Justice และหนึ่งในผู้เขียนรายงานนี้กล่าวว่า: “สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับการวิจัยครั้งนี้ก็คือ เราสามารถระบุสถิติที่เพิ่มขึ้นของอิสลาโมโฟเบียได้อย่างแท้จริง ซึ่งสร้างความตกใจอย่างมาก”

98% เชื่อว่าอิสลาโมโฟเบียมีอยู่ในสหรัฐอเมริกา

ในการสำรวจ ผู้เข้าร่วมเกือบทั้งหมด 98% กล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่ามีโรคกลัวอิสลามในสหรัฐอเมริกา และ 95% บอกว่านี่เป็นความท้าทายในประเทศ

มากกว่าสองในสาม  68%  ของผู้ตอบแบบสำรวจกล่าวว่า พวกเขาเคยประสบกับโรคกลัวอิสลามโดยส่วนตัว และสตรีมุสลิมกล่าวว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะเผชิญหน้ามากกว่าผู้ชาย (77% ของผู้หญิงมุสลิมและ 59% ของผู้ชายกล่าวว่าพวกเขาเคยเจอกับโรคกลัวอิสลามมาก่อน)

ผลกระทบของโรคกลัวอิสลามต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของชาวมุสลิมอเมริกัน

นอกจากนี้ 94% ของผู้เข้าร่วมกล่าวว่าโรคกลัวอิสลาม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและอารมณ์ของพวกเขา

อย่างไรก็ตาม 88% ของผู้ที่เคยประสบกับเหตุการณ์โรคกลัวอิสลามกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้รายงานต่อทางการ  มากกว่าครึ่งกล่าวว่าพวกเขาได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย เมื่อพวกเขาได้รับรู้เกี่ยวกับอัตลักษณ์ทางศาสนาของพวกเขา ร้อยละหกสิบสามยังกล่าวด้วยว่าพวกเขาได้รับอิทธิพลจากนโยบายของรัฐบาลกลางหรือของรัฐที่ต่อต้านชาวมุสลิม

 การสอดแนมชาวมุสลิมอเมริกันภายใต้ข้ออ้างความมั่นคงของชาติ

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ 9/11 ได้มีการวางแผนที่ฮือฮาเพื่อสอดแนมและติดตามชาวมุสลิมภายใต้ข้ออ้างเรื่องความมั่นคงของชาติ และในปีค.ศ. 2002  จอร์จ ดับเบิลยู. บุชได้แนะนำระบบลงทะเบียนเช็คการเดินทางเข้าออกเพื่อความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อลงทะเบียนชายต่างชาติทั้งหมดที่อายุเกิน 16 ปีจาก 25 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิมหรืออาหรับ

กรมตำรวจนิวยอร์กยังดำเนินโครงการเฝ้าระวังซึ่งมีนักสืบหรือเจ้าหน้าที่สายลับอยู่ในสถานที่ที่มีประชากรมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ คนเหล่านี้ถ่ายภาพและทำรายงานเกี่ยวกับมัสยิดหรือสถานที่ที่ชาวมุสลิมทำงาน

ถัดมาในปี 2015 กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ได้เปิดตัวโครงการต่อต้านลัทธิหัวรุนแรงที่กำหนดเป้าหมายชุมชนมุสลิมชาวอเมริกันอย่างไม่เป็นธรรม

หลายปีที่ผ่านมา องค์กรสิทธิพลเมืองได้โต้แย้งว่าโครงการดังกล่าวทั้งไม่ได้ผลและเป็นการเลือกปฏิบัติ แผนดังกล่าวได้สร้างวัฒนธรรมแห่งความหวาดกลัวและความไม่ไว้วางใจในหมู่ชาวมุสลิม ซึ่งไม่รู้ว่าพวกเขาสามารถไว้ใจใครได้ หรือใครที่อาจเป็นสายลับที่พยายามจะดักจับเขา

ศอดิก อัลชัยค์ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อความยุติธรรมนานาชาติ  และผู้เขียนร่วมอีกคนของรายงานฉบับดังกล่าว  กล่าวว่า “รัฐบาลสหรัฐฯ ได้จงใจสร้างความสงสัยในหมู่ชาวมุสลิมว่ากำลังสร้างการเซ็นเซอร์ตัวเอง”

ตามคำกล่าวของ อัลชัยค์ การเซ็นเซอร์ตัวเองนี้อาจแสดงออกมาในรูปแบบต่างๆ ตัวอย่างเช่น ผู้คนต้องไม่สนทนากับชุมชนมุสลิมเป็นประจำหรือจ่ายเงินเพื่อการกุศล เพราะกลัวว่าจะสร้างปัญหาให้กับองค์กรที่จ่ายเงิน

88% ของชาวมุสลิมอเมริกันเผชิญกับการเซ็นเซอร์ตัวเองบางรูปแบบ

ตามรายงานใหม่ระบุว่า  88% ของชาวมุสลิมกล่าวว่าพวกเขามีรูปแบบการเซ็นเซอร์ตัวเอง

การศึกษายังพบว่า 33 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า บางครั้งพวกเขาซ่อนอัตลักษณ์ทางศาสนาในชีวิตส่วนตัวของพวกเขา โดยที่เยาวชนมุสลิมที่มีอายุระหว่าง 18-29 ปี ทำเช่นนั้นมากกว่ากลุ่มอื่นๆ

ซิสมอร์กล่าวว่า “เขาหวังว่าการศึกษานี้จะแสดงให้เห็นต่อไปว่าการเมืองเป็นตัวกำหนดว่าชาวมุสลิมจะได้รับการปฏิบัติอย่างไรในสหรัฐอเมริกาเป็นส่วนใหญ่”

ผู้เขียนรายงานนี้เขียนว่าการวิจัยนี้มีประเด็นที่สร้างความคาดหวังอยู่  ผู้เข้าร่วมในการสำรวจมากกว่า 99% กล่าวว่าแม้จะมีความท้าทายดังกล่าว พวกเขามีชีวิตทางสังคมกับกลุ่มที่ไม่ใช่มุสลิม 79% และยังกล่าวอีกว่าค่านิยมของอิสลามเข้ากันได้กับค่านิยมของอเมริกา

อัลชัยค์กล่าวในรายงาน เราสามารถพูดเพื่อตัวเอง เรามีเครื่องมือ “เรามีความรู้และความสามารถที่จะทำได้  และ “การทำวิจัยนี้เป็นหนึ่งในวิธีที่เราสามารถแสดงจุดยืนของเราในฐานะชาวมุสลิมอเมริกัน”

หนึ่งในกรณีล่าสุดของโรคกลัวอิสลาม (Islamophobia) ในสหรัฐอเมริกา  คือการกระทำของครูที่โรงเรียนประถมศึกษา Seth Boyden ในสหรัฐอเมริกาในการถอดฮิญาบของเด็กผู้หญิงทำให้เกิดการประท้วงหลายครั้ง

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ครูโรงเรียนประถมหญิงในเมเปิลวูด รัฐนิวเจอร์ซีย์ บังคับถอดผ้าคลุมศีรษะของเด็กหญิงมุสลิมอายุ 7 ขวบ

ตามรายงานระบุว่า  นาง “แคสแซนดรา ไวแอตต์” มารดาของเด็กสาวมุสลิมรายนี้ ประณามการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมของครูโรงเรียน “เซธ บอยเดน” และประกาศว่าลูกสาวของเธอมีความกังวลและวิตกกังวลอย่างมาก และไม่อยากสวมผ้าคลุมศีรษะอีกต่อไป

ทนายความของครอบครัวมุสลิมรายนี้กล่าวว่าเด็กหญิงสุมัยยะห์สวมฮิญาบตามการปฏิบัติตัวในแต่ละวันของเธอ แต่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม เธอต้องเผชิญกับการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมของครูในห้องเรียน

ครูโรงเรียนประถมซึ่งยังไม่ได้ประกาศชื่อและตัวตน ขอให้สูมัยยะห์ ไวแอตต์ ถอดฮิญาบออก และหลังจากที่เธอขัดขืนข้อเรียกร้องนี้ เธอก็ได้บังคับถอดผ้าคลุมศีรษะออกต่อหน้าเพื่อนร่วมชั้นทุกคน

ทนายความของครอบครัว ไวแอตต์  ระบุว่า ครูชาวอเมริกันได้บังคับให้ถอดผ้าคลุมศีรษะของหญิงสาวด้วยเหตุว่า “ผมของเธอสวย” ทนายความชาวอเมริกันกล่าวเสริมว่า: “(การกระทำนี้) น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง “นี่เป็นสัญลักษณ์ของการเพิกเฉยต่อศาสนาของเขา”

ข่าวดังกล่าวก่อให้เกิดปฏิกิริยามากมายในสหรัฐอเมริกา และสภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม (CAIR) ก็ได้ออกแถลงการณ์โดยที่ทางสภาเรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบเกี่ยวกับการถอดฮิญาบออกจากศีรษะของศูมัยยะห์ ไวแอตต์ และเรียกร้องให้ไล่ครูออกจากโรงเรียน

Source:

https://www.farsnews.ir