เปิดความสัมพันธ์อียิปต์-อเมริกา ก่อนการเจรจาเชิงกลยุทธ์ในสัปดาห์หน้าในกรุงวอชิงตัน

31

รัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์ ซามียห์ ชุกรี จะเดินทางไปวอชิงตันในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือเชิงกลยุทธ์ระหว่างวอชิงตันและไคโร

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโธนี่ บลิงเคน จะเป็นเจ้าภาพให้การต้อนรับคณะรัฐมนตรีจากอียิปต์ในกรุงวอชิงตันในวันที่ 8 และ 9 พฤศจิกายนนี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐประกาศ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุ ทั้งสองฝ่ายจะหารือเกี่ยวกับประเด็นระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค สิทธิมนุษยชน และความร่วมมือทวิภาคีในประเด็นทางเศรษฐกิจ ตุลาการ ความมั่นคง การศึกษา และวัฒนธรรม

“อียิปต์เป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา และเรามุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วน 40 ปีระหว่างสหรัฐอเมริกาและอียิปต์ด้วยการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคง ส่งเสริมสิทธิมนุษยชน และขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่สำคัญของเรา” กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในแถลงการณ์

“การเจรจาเชิงกลยุทธ์นี้เป็นโอกาสในการพัฒนาความร่วมมือในแต่ละด้าน เพื่อปรับปรุงชีวิตของชาวอเมริกันและชาวอียิปต์ให้ดีขึ้น” ถ้อยแถลงระบุ

แอนโธนี่ บลิงเคน และซามียห์ ชุกรี ตกลงกันนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในปีนี้เพื่อเริ่มการเจรจาทวิภาคีเชิงกลยุทธ์ในประเด็นระดับภูมิภาค สิทธิมนุษยชน ความร่วมมือด้านความมั่นคง และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

ทั้งสองฝ่ายหารือกันในประเด็นระดับภูมิภาค รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ความพยายามทางการทูตในลิเบีย ความเป็นผู้นำของอียิปต์ในการเป็นเจ้าภาพการประชุมก๊าซเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก และความตั้งใจของสหรัฐฯ ที่จะเข้าร่วมการเจรจาเขื่อนอัลนะห์ฏาที่อยู่ภายใต้การดูแลของสหภาพแอฟริกา

การเจรจาเชิงกลยุทธ์มีขึ้นในขณะที่รัฐบาลไบเดนประกาศในเดือนกันยายนว่าจะระงับเงินช่วยเหลือทางทหารจำนวน 130 ล้านดอลลาร์แก่อียิปต์โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์ว่ารัฐมนตรีต่างประเทศจะจ่ายเงิน 130 ล้านดอลลาร์หากรัฐบาลอียิปต์ตอบรับเชิงบวกต่อเงื่อนไขด้านสิทธิมนุษยชนบางอย่างในประเทศ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์ออกนามบอกกับรอยเตอร์ว่า ฝ่ายบริหารของไบเดนตกลงที่จะมอบเงินช่วยเหลือ 170 ล้านดอลลาร์แก่อียิปต์ แต่ส่วนที่เหลืออีก 130 ล้านดอลลาร์จะไม่จ่ายจนกว่าอียิปต์จะดำเนินการในเชิงบวกต่อสิทธิมนุษยชน และการเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโธนี่ บลิงเคน สะท้อนให้เห็นถึงการออกจากนโยบายก่อนหน้าของกระทรวงและการหลีกเลี่ยงการควบคุมดูแลของรัฐสภาในการช่วยเหลือทางการทหารแก่อียิปต์

ในอดีต มีข้อยกเว้นว่าเงินทุนสนับสนุนทางการทหารต่างประเทศของสหรัฐฯ จำนวน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกจัดสรรให้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ เนื่องจากเป็นผลประโยชน์ต่อความมั่นคงของชาติสหรัฐฯ

สหรัฐอเมริกาได้จ่ายเงินช่วยเหลือต่างประเทศให้แก่อียิปต์ประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์ต่อปีตั้งแต่ปี 2017 ตามรายงานการวิจัยของรัฐสภา

ตั้งแต่ปี 2013 เมื่ออัล-ซีซี เข้ารับตำแหน่ง อียิปต์ได้เห็นการปราบปรามผู้เห็นต่าง ซึ่งรวมถึงกลุ่มภราดรภาพมุสลิม แต่เขาปฏิเสธการมีอยู่ของนักโทษการเมืองในอียิปต์ โดยอ้างว่าความมั่นคงและความปลอดภัยเป็นความสำคัญสูงสุดของรัฐบาล

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลและฮิวแมนไรท์วอทช์เชื่อว่าการจ่ายเงินจำนวน 130ล้านดอลลาร์ให้แก่อียิปต์นั้นเป็นไปตามเงื่อนไขของความพยายามของไคโรในการบังคับใช้หลักนิติธรรมและการปฏิรูปที่สนับสนุนเสรีภาพขั้นพื้นฐาน และหากการชำระเงินนี้ไม่ดำเนินการเต็มจำนวน สหรัฐก็จะเปิดไฟเขียวให้กับอียิปต์เพื่อดำเนินการต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยไม่ต้องกลัวผลที่ตามมา

สภาคองเกรสของสหรัฐฯ จ่ายเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือทางการเงินและการทหารแก่อียิปต์ทุกปีในฐานะหุ้นส่วนในความมั่นคงและการค้าในภูมิภาค

source:

https://www.irna.ir/news