การก่ออาชญากรรมของอิสราเอลในการทำลายหลุมฝังศพของชาวมุสลิมในปาเลสไตน์

68

อิสราเอลทำลายสุสานของชาวมุสลิมในปาเลสไตน์มานานหลายทศวรรษ ขณะที่ชาวปาเลสไตน์ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเยรูซาเลมตะวันออกที่ถูกยึดครอง โดยมีบรรดาผู้เสียชีวิตในสุสานอัล-ยูซูฟิยะห์ก็ไม่มีความสงบสุขกับการรุกรานของอิสราเอล

เป็นเวลาหลายทศวรรษที่อิสราเอลได้ลบหลู่และทำลายสุสานของชาวมุสลิมในปาเลสไตน์ รวมถึงการขุดหลุม และดำเนินโครงการก่อสร้างบนที่ดินที่เคยมีหลุมฝังศพอยู่

แผนล่าสุดในการสร้างสวนสาธารณะเหนือสุสานอัลยูซูเฟีย Al-Yusufiya ได้ยั่วยุให้ชาวปาเลสไตน์ปะทะกับกองกำลังไซออนิสต์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเยรูซาเลมที่ถูกยึดครอง และพนักงานของกรมธรรมชาติและอุทยานแห่งระบอบไซออนิสต์

การขุดหลุมศพครั้งสุดท้ายเริ่มต้นขึ้นในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาในส่วนของพื้นที่ “Elyosfieh”นั่นคือใน “สุสานชุฮาดาอ” ซึ่งตั้งอยู่ติดกับกำแพงประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของเมืองเก่ากรุงเยรูซาเล็ม

กรุงเยรูซาเล็มที่ถูกยึดครองนี้เป็นที่ตั้งของสุสานของชาวมุสลิมที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง รวมทั้งอัลยูซูเฟีย บาบุเราะห์มาน มามิลา และท่านนบีดาวูด

หลังจากที่ระบอบไซออนิสต์เข้าควบคุมสุสานทั้งสองแห่ง ตอนนี้ชาวปาเลสไตน์ในกรุงเยรูซาเลมตะวันออกที่ถูกยึดครองในปัจจุบันสามารถเข้าถึงอัลยูซูเฟีย และ บาบุเราะห์มาน ได้เท่านั้น

สุสานมามิลา ( Mamila )หรือที่รู้จักในชื่อ Ma’minullah ถูกรื้อถอนบางส่วนเพื่อสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งมีการโต้เถียงกันอย่างมาก

สุสานอัลยูซูเฟีย ซึ่งอยู่ห่างจากมัสยิดอัลอักซอทางฝั่งตะวันออกของกำแพงเมืองเก่าเพียงไม่กี่เมตร มีพื้นที่ประมาณ 14,000 ตารางเมตร

การขุดและทำลายโดยระบอบไซออนิสต์กำลังดำเนินการในสุสานชุฮาดาอฺ “Al-Yousefieh” ด้วยพื้นที่ประมาณ 4,500 ตารางเมตร

ทหารจอร์แดน อิรัก และปาเลสไตน์ที่ถูกสังหารในการสู้รบกับกองกำลังอิสราเอลในกรุงเยรูซาเล็มในสงครามปี 1967 ถูกฝังไว้ที่นั่น

ในปี 2014 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของไซออนิสต์ห้ามชาวปาเลสไตน์ในกรุงเยรูซาเล็มฝังศพของพวกเขาในสุสานชุฮาดาอฺ และได้ทำลายสุสานมากกว่า 20 แห่ง และปิดกั้นพื้นที่ด้วยซีเมนต์

ในเดือนธันวาคม รถปราบดินได้ดำเนินการขุดลอกและก่อสร้างที่สุสานอีกครั้ง แต่คดีความที่ยื่นฟ้องในศาลอิสราเอลได้ระงับการทำงานชั่วคราวจนถึงเดือนกันยายนปีนี้

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ขณะที่ตำรวจและรถปราบดินของอิสราเอลนำศพออกไป ผู้คนในกรุงเยรูซาเล็มที่ถูกยึดครองได้ออกมาประท้วง และในวันรุ่งขึ้นพวกเขาก็สามารถฝังศพอีกครั้งในสุสานได้

Source:

https://www.mizan.news/