Havana syndrome: เหตุการณ์บังเอิญหรือการโจมตีแบบกำหนดเป้าหมาย?

79

จำนวนนักการทูตสหรัฐฯ ที่มีอาการฮาวานาซินโดรม(Havana syndrome) เพิ่มขึ้น  ทำให้เกิดความกังวลในหมู่เจ้าหน้าที่และนักการทูต

นักการทูตสหรัฐประมาณ 200 คนเป็นโรค “ฮาวานาซินโดรม” (Havana syndrome) และแม้ว่าข้อมูลจะถูกปกปิด แต่คำถามก็คือว่าโรคนี้มันเป็นเหตุการณ์โดยบังเอิญหรือการโจมตีที่กำหนดเป้าหมาย

ตามรายงานของเยรูซาเลมโพสต์ ระบุว่า  “ฮาวานาซินโดรมได้เปิดเผยข้อมูลศัตรูของอเมริกาว่ามีข้อมูลอันตรายอะไรบ้าง”

กรณีต้องสงสัยของฮาวานาซินโดรมถูกระบุในโคลอมเบียเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ทูตและข่าวกรองของสหรัฐที่เป็นโรคดังกล่าวครั้งล่าสุด

การโจมตีของโรคดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนการเยือนโคลอมเบียของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโธนี่ บลิงเคน ซึ่งหมายความว่าการโจมตีอาจเป็นเป้าหมายและถูกกำหนดเวลา

เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในโบโกตาอาจได้รับบาดเจ็บจากการเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าว ที่ทำให้มีอาการหูอื้อ เหนื่อยล้า และเวียนศีรษะ

โรคนี้ได้รับรายงานครั้งแรกในปี 2016  ในคิวบาในหมู่นักการทูตสหรัฐและตั้งแต่นั้นมา นักการทูตสหรัฐทั่วโลกได้รายงานว่าเป็นโรคนี้ โดยที่ไม่ทราบที่มาและบางคนคิดว่ามันเป็นอาวุธชนิดหนึ่ง

วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า  ผู้ป่วยรายใหม่ของโรคนี้ รวมถึง “อุบัติเหตุด้านสุขภาพที่ไม่สามารถอธิบายได้” โดยอิงจากอีเมลที่ส่งโดย Philip Goldberg เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำโคลอมเบีย

แอนโธนี่ บลิงเคน  รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีกำหนดจะเยือนโคลอมเบียในเดือนนี้(ตุลาคม)

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รายงานว่า การเดินทางของรองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส ไปยังเอเชียใต้และเวียดนาม ล่าช้าไปหลายชั่วโมง เนื่องจากนักการทูตสหรัฐฯ 2 คนในประเทศนี้มีอาการลึกลับที่เรียกว่า ฮาวานาซินโดรม

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาในเวียดนามประกาศว่า “เกิดอุบัติเหตุด้านสุขภาพที่ผิดปกติในฮานอย” หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว คำที่วอชิงตันใช้เพื่ออธิบายโรคนี้  เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มขึ้นในคิวบาในปี 2016 แต่มีรายงานว่าพบในเยอรมนี ออสเตรีย รัสเซีย และจีนด้วย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศการตัดสินใจรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม หลังนักการทูตสหรัฐฯ ร้องเรียนว่าไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างจริงจัง

ตามรายงานของ The Independent ระบุว่า นักการทูตสหรัฐฯ ที่มีอาการฮาวานาในการพบปะกับแอนโธนี่ บลิงเคน  เมื่อเร็วๆ นี้  ได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ให้ความช่วยเหลือแก่เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายไม่เพียงพอและได้ปิดบังความกังวลของพวกเขา

ทั้งนี้ มีความไม่ลงรอยกันระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ และรัฐบาลชุดปัจจุบันเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น(ฮาวานาซินโดรม)

ตามรายงานของนิวยอร์กไทมส์ ระบุว่า  ครึ่งหนึ่งของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของฮาวานา ซินโดรม  เป็นเจ้าหน้าที่ของซีไอเอ ( CIA )และทางซีไอเอได้เรียกหัวหน้าสำนักงานใหญ่ในกรุงเวียนนามาสอบสวนด้วย

source:

https://www.mizan.news