มิติใหม่ของความผิดปกติทางศีลธรรมในซาอุดิอาระเบีย

484

ความเสื่อมโทรมทางศีลธรรมและความเบี่ยงเบนทางเพศที่เพิ่มขึ้นในซาอุดิอาระเบียไม่สามารถปกปิดได้อีกต่อไปและกลายเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศ

ซาอุดีอาระเบียกำลังเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในระดับชุมชนและสังคมภายใต้การนำของ โมฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร แห่งซาอุดีอาระเบียเพื่อดึงดูดคนหนุ่มสาวให้เข้าสู่สังคมยุคใหม่  อันที่จริง ความพยายามเหล่านี้เป็นการข้ามเส้นสีแดงทางศาสนาอย่างที่ไม่อาจควบคุมได้ในสังคมซาอุดิอาระเบีย

เว็บไซต์ข่าว Al-Khalij Al-Jadeed เขียนในเรื่องนี้ว่า: หญิงสาวชาวซาอุดิอาระเบียชื่อ อัสมา  ได้กล่าวว่าเธออาจมีความสัมพันธ์ที่ผิดศีลธรรมกับเพศตรงข้ามบนชายฝั่งทะเลแดงในเจดดาห์อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงการปฏิรูปสังคมโดยมกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย และถึงแม้จะเป็นเพศตรงข้ามเขาก็สามารถเต้นรำบนผืนทรายในงานปาร์ตี้ยามค่ำคืนพร้อมดนตรี

“ฉันมีความสุขที่ได้มาที่ชายหาดใกล้ๆบ้าน  และสนุกกับกิจกรรมต่างๆ เช่น สูบมอระกู่และเต้นรำ”  หญิงวัย 32 ปีบอกกับเอเอฟพี

การปฏิรูปและการปราบปรามของโมฮัมหมัด บิน ซัลมาน

นับตั้งแต่พระราชโอรสของกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซแห่งซาอุดีอาระเบีย ขึ้นเป็นมกุฎราชกุมาร ในปี2017 ซาอุดีอาระเบียประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และศาสนาอย่างรุนแรง

การปฏิรูปของเขารวมถึงการจัดคอนเสิร์ต การยุติการแบ่งแยกชายหญิงในงานเทศกาล ลดอำนาจคณะกรรมหน่วยงานกำชับสิ่งดีงามและห้ามปรามสิ่งชั่วร้าย  แต่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ต้องควบคู่กับการปราบปรามนักวิจารณ์ นักข่าว ผู้เห็นต่าง และนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนหลายคน

หาดบีเวอร์ในเมืองเศรษฐกิจของกษัตริย์อับดุลลาห์ (125 กม. ทางทิศใต้ของเจดดาห์ทางตะวันตก) ซึ่งเปิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้นำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่ไม่เหมือนใครในซาอุดิอาระเบียที่รู้จักกันในนามอนุรักษ์นิยมมานานหลายทศวรรษ

ในระหว่างวัน ลูกค้าใช้ชายหาดที่มีน้ำทะเลสีฟ้าครามและทรายสีขาวอย่างไม่จำกัดเวลา และอนุญาตให้ผู้หญิงอยู่ในสถานที่แห่งนี้โดยไม่ต้องสวมฮิญาบ  และอนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงมาด้วย

หลังจากพระอาทิตย์ตกดิน เสียงเพลงจากตะวันตกจะดังมาจากเวทีบนพื้นทราย โดยมีผู้คนแสดงการเต้นรำแบบผสมผสานที่หน้าเวที ตามรายงานของเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ชายหาดไม่แน่ใจว่าหญิงชายทั้งสองฝ่ายจะแต่งงานกันหรือไม่

อัสมา เน้นย้ำว่า : ชีวิตในซาอุดิอาระเบียเปลี่ยนไป เพราะไม่เคยเป็นเช่นนี้มาก่อน และเป็นเวลาหลายปีที่ผู้หญิงสามารถทำงานบนชายหาดให้กับผู้หญิงเท่านั้น

“โมฮัมหมัด ซาเลห์ ที่กลับมาซาอุดิอาระเบียหลังจากหายไป 10 ปี” กล่าวว่า ฉันรู้สึกประหลาดใจมากที่มีเสรีภาพและการเปิดกว้างในซาอุดิอาระเบีย และชายหาดสาธารณะก็เปิดให้ทุกคน ซึ่งดูเหมือนชายหาดของสหรัฐอเมริกา

เขากล่าวเสริมว่า: “ผมไม่เคยคิดที่จะเข้าร่วมงานปาร์ตี้กลางคืนที่ชายฝั่งซาอุดิอาระเบีย

การเข้ามายังชายหาดต้องจ่ายค่าผ่านราคาประมาณ 300 เรียล (80 เหรียญสหรัฐ) รวมเกมลมและเรียกว่าซาอุดีอาระเบียเป็นภาษาอังกฤษ

ซาอุดีอาระเบียหวังดึงนักท่องเที่ยว 30 ล้านคนต่อปี

ในซาอุดิอาระเบียซึ่งมีประชากร 35 ล้านคน การออกวีซ่านักท่องเที่ยวแบบเร่งด่วนสำหรับพลเมืองของ 49 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป เริ่มต้นขึ้นในปี 2019 หลังจากข้อจำกัดด้านวีซ่าที่สำคัญในด้านการทำงาน ฮัจญ์และอุมเราะห์

ซาอุดีอาระเบียวางแผนที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยว 30 ล้านคนต่อปีภายในปี 2030และบังคับให้ประชาชนใช้เวลาในประเทศเพื่อความบันเทิง

“นอกจากจะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศแล้ว ชายหาดแห่งนี้ยังตั้งเป้านักท่องเที่ยวในประเทศด้วย” บิลาล ซาอุดีอาระเบีย ผู้รับผิดชอบงานกิจกรรมของเมืองกล่าว

นักธุรกิจหนุ่มชาวซาอุดิอาระเบียชื่อ “ดิมา” ซึ่งไม่ได้สวมใส่ชุดที่เหมาะสม กล่าวว่า: “ฉันรู้สึกว่าฉันไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศเพื่อมีชุดแต่งกายพิเศษ … เพราะทุกอย่างมีอยู่ที่นี่หมด”

ฮาดิล โอมาร์ กล่าวว่า “ฉันโตมาที่นี่และเมื่อสองสามปีก่อน เราไม่ได้รับอนุญาตให้ฟังเพลงและมาที่ชายหาด แต่ตอนนี้เราเป็นอิสระแล้ว”

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบียใช้เงินลงทุนมหาศาลในภาคบันเทิงเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเยาวชนซาอุดิอาระเบียด้วยนโยบายที่ประมาทและแพร่กระจายการทุจริตและความเสื่อมในซาอุดิอาระเบีย นอกจากนี้ มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบียยังตั้งใจที่จะละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพในซาอุดิอาระเบียผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และ ปรับปรุงสังคมที่เขาเพิ่งสร้างขึ้น

นักเคลื่อนไหวเชื่อว่าการส่งเสริมการผิดศีลธรรมและความเสื่อมเสียเป็นปริศนาของกลยุทธ์ของมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ในการสร้างความแข็งแกร่งของรัฐบาลและขยายอิทธิพลของเขา ซึ่งใช้งบประมานหลายพันล้านดอลลาร์

ความแพร่หลายของความผิดปกติทางศีลธรรมในสังคมซาอุดิอาระเบียนั้นเป็นเรื่องผิดปกติ  และในระบอบราชาธิปไตยก่อนหน้านี้ ผู้กระทำความผิดได้เห็นการลงโทษเช่น การจำคุก การเฆี่ยนตีในที่สาธารณะ หรือแม้แต่การประหารชีวิต แต่วันนี้ซาอุดิอาระเบียกำลังเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในสังคมที่นำโดยบิน ซัลมาน เพื่อดึงดูดคนหนุ่มสาว

source:

https://www.thenationalnews.com

https://www.tasnimnews.com