ชาวมุสลิมจะสามารถสนับสนุนซึ่งกันและกันได้อย่างไรในวิกฤตแห่งความขัดแย้ง?

37

นักเขียนและนักวิเคราะห์ชาวคูเวตกล่าวว่าวิธีที่ดีที่สุดสำหรับชาวมุสลิมในการสนับสนุนซึ่งกันและกันคือการยุติความขัดแย้งภายในและสร้างจุดยืนที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั่วโลก

สะอัด บิน เตฟลาห์ อัลนัญมี นักเขียนและนักวิเคราะห์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงข้อมูลของคูเวต เขียนบทความในหนังสือพิมพ์ “อินดิเพนเดนท์ ภาษาอาหรับ” เกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวมุสลิมในโลกและวิธีที่ชาวมุสลิมจะสนับสนุนและปกป้องซึ่งกันและกัน โดยเขียนว่า :การสนับสนุนและปกป้องสิทธิมนุษยชนในทุกหนทุกแห่งเป็นความรับผิดชอบของเราในฐานะเป็นเพื่อนมนุษย์ และเราต้องยืนหยัดอย่างครอบคลุมต่อการกระทำที่ดำเนินการต่อชาวมุสลิมและการละเมิดสิทธิของพวกเขาซึ่งมันครอบคลุมการละเมิดสิทธิ์ทุกที่และต่อทุกศาสนาและรวมถึงกลุ่มใดๆ

เขากล่าวเสริมว่า: “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าในขั้นแรก เราต้องประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำต่อชาวมุสลิม” เพื่อติดตามประเด็นนี้ เราควรจัดประชุมในประเทศอิสลามและติดต่อองค์กรด้านมนุษยธรรมและองค์กรสิทธิมนุษยชน เพื่อเปิดโปงอาชญากรรมเหล่านี้และนำเสนอความคิดเห็นของสาธารณชนเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับชาวมุสลิมให้โลกทราบ

ผู้เขียนบทความยังชี้ให้เห็นว่า สื่อระหว่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งตะวันตกได้ใช้แนวทางการเลือกปฏิบัติต่อการละเมิดสิทธิของชาวมุสลิมและประเด็นของพวกเขาในโลกเสมอและไม่ว่าเป้าหมายและความสนใจของพวกเขาจะอยู่ที่ใด พวกเขาก็จะมุ่งเน้นประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ต่อต้านมุสลิม อย่างไม่ลังเลใดๆ นอกจากนั้นเขาได้เน้นว่าขั้นตอนแรกในการสนับสนุนชาวมุสลิมในโลกคือการที่ชาวมุสลิมเองจะต้องยุติความขัดแย้งของพวกเขาและยืนหยัดเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อสนับสนุนชาวมุสลิมทั่วโลกและดึงดูดความสนใจทั่วโลกต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิมเพื่อให้โลกตอบรับความต้องการเหล่านี้อย่างจริงจัง

เขากล่าว ว่า โลกไม่ได้ให้ความสนใจต่อข้อเรียกร้องของเราในฐานะมุสลิม เพราะเรากำลังต่อสู้กันในศตวรรษที่ 21 ตั้งแต่อิรัก ซีเรีย เลบานอน เยเมน และลิเบียไปจนถึงซูดาน โซมาเลีย อัฟกานิสถาน มาลี ไนเจอร์ ชาด ไนจีเรีย และประเทศมุสลิมอื่นๆ เราต่อสู้กันเอง และความขัดแย้งระหว่างนิกาย ชนเผ่า และภายในส่วนใหญ่ในประเทศอิสลามเกิดขึ้นในนามของศาสนาอิสลาม

ผู้เขียนชาวคูเวต ยังกล่าวเสริมว่าเพื่อสนับสนุนและปกป้องชาวมุสลิมทั่วโลก เราต้องยุติสงครามกลางเมืองก่อน ป้องกันความรุนแรงและการนองเลือดในชุมชนของเราก่อน และป้องกันการกวาดล้างนิกายและกลุ่มต่างๆในเขตพื้นที่สงคราม โลกไม่อนุญาตและคาดหวังให้ผู้ที่ไม่รู้คุณค่าของเลือดของตนเอง และในขณะเดียวกันก็ขอให้ผู้อื่นเคารพเลือดของเพื่อนมนุษย์และป้องกันไม่ให้เลือดของชาวมุสลิมถูกหลั่งไหล

เขาเน้นย้ำว่า: “ใครก็ตามที่พยายามสนับสนุนชาวมุสลิมผู้บริสุทธิ์ในโลก ลำดับแรกเขาต้องมีความพยายามหยุดความขัดแย้งและการนองเลือดในประเทศอิสลามเสียก่อน และป้องกันไม่ให้สงครามระหว่างมุสลิมดำเนินต่อไป จากนั้นพยายามสนับสนุนและปกป้องผู้ที่ในส่วนอื่น ๆ ของโลกที่สมควรได้รับการสนับสนุนและต้องการความร่วมมือ

source:

https://www.irna.ir