สถานการณ์ในปาเลสไตน์กำลังถูกกลบฝังท่ามกลางการพัฒนาอย่างรวดเร็วในอัฟกานิสถาน

157
แม้ว่าวิกฤตการณ์ที่เกิดจากนโยบายของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานจะมีความสำคัญเพียงใดแต่ปัญหา “ปาเลสไตน์” ก็ยังถือว่าเป็นปัญหาสำคัญที่ควรจะได้รับความสนใจเช่นเดียวกัน

เนื่องจากการถอนตัวของสหรัฐฯออกจากอัฟกานิสถาน และวิกฤตต่าง ๆ ที่ตามมาในประเทศนั้น ได้ทำให้ปัญหาที่สำคัญที่สุดในโลกอิสลามตกชายขอบ

ปัญหาที่สำคัญที่สุดของโลกอิสลามควรเป็นปัญหาของปาเลสไตน์เสมอ ประชาชนในประเทศต่อสู้กับผู้ยึดครองยิวไซออนิสต์มาเป็นเวลากว่า 70 ปี และไม่เคยถอยห่างจากการลุกฮือเลยตลอด 70 ปีที่ผ่านมา

กองกำลังขบวนการต่อสู้(มุกอวะมะห์)ปาเลสไตน์ได้กลายเป็นความท้าทายที่ร้ายแรงต่อระบอบยิวไซออนิสต์ เพราะสามารถเข้าถึงอาวุธที่ทำให้ระบอบยิวไซออนิสต์สั่นผวา

ในสงครามอิสราเอลกับกลุ่มขบวนการต่อสู้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเมื่อเร็ว ๆ นี้ อิสราเอลประสบกับความพ่ายแพ้อย่างรุนแรง เนื่องจากไม่คาดคิดว่ากลุ่มขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์จะใช้ขีปนาวุธ และโดรนเพื่อกำหนดเป้าหมายไปยังตำแหน่งของไซออนิสต์

เรื่องราวของอัฟกานิสถานดังที่กล่าวไว้มีความสำคัญ และควรนำมาพิจารณา แต่เบื้องหลังวิกฤตในอัฟกานิสถานนั้น คือการที่ระบอบอิสราเอลสามารถดำเนินการกับประชาชนในฉนวนกาซาอีกครั้ง

สื่อมวลชนทั่วโลกต่างให้ความสนใจในอัฟกานิสถาน และพาดหัวข่าวในรายงานดังกล่าวล้วนแต่กล่าวถึงประเด็นของประเทศนี้

แต่ในขณะที่ปาเลสไตน์….เป็นเวลาหลายวันแล้วที่กองทัพอิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซา คร่าชีวิตผู้คนไปหลายสิบคนในพื้นที่ข่านยูนิส

การโจมตีทางทหารของไซออนิสต์ยังคงดำเนินต่อไปในความเงียบของข่าวของสื่อทั่วโลก เนื่องจากพวกเขากำลังนำเสนอข่าวสถานการณ์ และการพัฒนาในอัฟกานิสถาน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลายครั้ง เมื่อใดก็ตามที่ระบอบการปกครองของอิสราเอลตั้งใจที่จะดำเนินการภายในดินแดนที่ถูกยึดครอง เหตุการณ์ดังกล่าวจะมาพร้อมกับเหตุการณ์อื่น ๆ ในภูมิภาคเพื่อให้บรรลุเป้าหมายภายใต้เหตุการณ์ดังกล่าว

การเฝ้าติดตามกระแสข่าวของสื่อตะวันตกแสดงให้เห็นว่ารายการข่าวของพวกเขามุ่งเน้นไปที่อัฟกานิสถาน ด้วยเหตุนี้ข่าวสาวที่เกี่ยวกับปาเลสไตน์จึงน้อยลง

แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นในดินแดนที่ถูกยึดครอง นั่นคือการหลบหนีของกองกำลังฮามาส 6 คนออกจากเรือนจำของอิสราเอล

เจ้าหน้าที่รัฐบาลไซออนิสต์ตกใจกับการหลบหนีของพวกเขาทั้ง 6 คน ที่สามารถหลบหนีจากเรือนจำรักษาความปลอดภัย “จัลบู” โดยการขุดอุโมงค์ และสร้างเรื่องอื้อฉาวด้านความปลอดภัยให้กับพวกไซออนิสต์

และเรื่องการทิ้งระเบิดครั้งล่าสุดของกองทัพอิสราเอลนั้น ทำเพื่อปกปิดความพ่ายแพ้อย่างหนักในอดีต และเพื่อต่อต้านผลที่ตามมาจากการหลบหนีของนักโทษปาเลสไตน์จากเรือนจำของอิสราเอล

ไม่ว่าในกรณีใด ควรสังเกตว่าการพัฒนา และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในส่วนอื่น ๆ ของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอิสลามอื่น ๆ ไม่ควรปล่อยให้ปัญหาสำคัญอย่างปัญหาปาเลสไตน์ถูกลืมเลือนหรือถูกมองข้าม

ควรสังเกตเสมอว่าประเด็นที่อ่อนไหวและสำคัญที่สุดในโลกอิสลามคือปาเลสไตน์ มีการจัดตั้งแนวรบสำคัญที่ต่อต้านผู้รุกราน ซึ่งรวมถึงระบอบอาหรับบางส่วนในภูมิภาค สหรัฐอเมริกาและพันธมิตร และไซออนิสต์

ยิ่งประเทศ และประชาชนในโลกอิสลามเข้ามาเกี่ยวข้องจากภายใน หรือมีส่วนร่วมในวิกฤตการณ์ที่สมมติขึ้นโดยสหรัฐฯ และตะวันตก มีแต่จะทำให้โลกอิสลามให้ความสำคัญกับประเด็นปัญหาของปาเลสไตน์น้อยลงเท่านั้น

ซึ่งขณะนี้มีวิกฤตการณ์ในซีเรีย อิรัก เยเมน และอัฟกานิสถานที่ได้รับความสนใจมากขึ้น

ความสามารถของโลกอิสลาม แทนที่จะใช้จัดการกับปัญหาปาเลสไตน์ กลับถูกบังคับให้ต้องมุ่งความสนใจไปที่ประเด็นอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้พวกยิวไซออนิสต์ดำเนินการรุกราน และโจมตีปาเลสไตน์ต่อไป

ปัจจุบันโลกอิสลามมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาในหลายด้าน ซึ่งพวกเขาต้องได้รับการบริหารจัดการเพื่อไม่ให้เพิกเฉยต่อปัญหาปาเลสไตน์….

source:

https://www.mizan.news