ทำไมอิสราเอลถึงติดต่อกับซาอุดิอาระเบียในช่วงที่ทำสงครามกับปาเลสไตน์มากขึ้น

457

อิสลามไทมส์ รายงานอ้างอิงจาก นิตยสารประจำสัปดาห์ ของปาเลสไตน์ อัลมะนาร อ้างว่า เจ้าหน้าระดับสูงของรัฐบาลอิสราเอล ทั้งฝ่ายกลาโหมและฝ่ายการเมือง เริ่มติดต่อกับทางซาอุดิอาระเบียมากขึ้น นับตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นสงครามกับกาซ่า จนถึง ตอนนี้

แหล่งข่าวอ้างว่า การติดต่อกันระหว่างสองประเทศนี้ มีเป้าหมายก็คือ การรับประกันให้อิสราเอลชนะปาเลสไตน์ ทางการเมือง โดยการติดต่อของทั้งสองประเทศ ยังมีเป้าหมาย เพื่อผลักดันให้มีการเห็นชอบในการให้ความร่วมมือกับทางอิสราเอล โดยเฉพาะการเจรจาระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์

ทางฝ่ายรัฐบาลไซออนิ สต์ คนหนึ่งเผยว่า ว่าการติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย เริ่มต้นขึ้นในช่วงที่ทางฝ่ายอิสราเอลได้เริ่มทำสงคราม การพบปะและการพูดคุยระหว่างสองฝ่ายนี้ ทางริยาดมีจุดยืนคือ การเปิดไฟเขียวให้อิสราเอลบุกโจมตีกาซ่า และแทนที่จะเจรจาให้ยุติสงคราม พวกเขายังต้องการให้ ฮามาส ถูกทำลายลงอีกด้วย

ในอีกด้านหนึ่ง ประเด็นต่างๆ ที่สมควรนำมาพิจารณา คือ ทำไมการพบปะระหว่าง อิสราเอล และซาอุดิอาระเบีย ถึง มีหัวข้อ คือ การแก้ไขปัญหาปาเลสไตน์ และการยอมรับในปฏิบัติการของฝ่ายความมั่นคงของไซออนิสต์

แหล่งข่าวอ้างว่า จุดยืนของซาอุดีอาระเบียในสถานการณ์กาซ่า ในหลายๆ วันที่ผ่านมานี้ โดยละเอียดแล้วมีความคล้ายคลึงกับสถานการณ์ในสงครามครั้งที่สอง ที่ อิสราเอลได้บุกโจมตี เลบานอนและกลุ่มฮิสบุลลอฮ