โดรนตัวใหม่ของอิหร่าน คือความท้าทายของสหรัฐฯ

252
ผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่านประกาศว่าอากาศยานไร้พลขับรุ่นใหม่ สามารถบินได้เป็นระยะทาง 7,000 กม. และสามารถลงจอดได้ทุกที่

ผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ( IRGC ) กำลังแจกแจงความสำเร็จของประเทศในด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ในการผลิตวัคซีนต้านโควิด –19 NOORA โดยกล่าวว่าวันนี้เรามีโดรนลำตัวกว้างที่สามารถบินไปมา และลงจอดที่ใดก็ได้ในระยะทาง 7,000 กิโลเมตร ตามที่เราต้องการ

ถ้อยแถลงของนายพล ซาลามี มีขึ้นเมื่อวันสุดท้ายของเดือนพฤษภาคมปีนี้ เมื่อ IRGC ได้เปิดตัวโดรนลำตัวกว้างรุ่นล่าสุดที่เรียกว่า “กาซา” หรือ Shahed 149 พร้อมกับเครื่องยนต์เทอร์โบ และขนาดที่ใหญ่กว่าตัวควบคุม 129 จึงสามารถบรรทุกกระสุนได้มากขึ้น และถึงแม้จะไม่ได้ประกาศขอบเขตการทำงานของมันอย่างเป็นทางการ แต่ตามประเภทของเครื่องยนต์ที่ใช้ในโดรนนี้ เดาได้ว่ามันมี ช่วงการทำงานที่ยาวกว่า
โดรน IRGC รุ่นอื่น อย่างแน่นอน

ซึ่งโดรน Shahed 149 หรือ Gaza สามารถบรรทุกระเบิดได้ 13 ลูกใต้ปีก และห้องโถงด้านใน รวมถึงมีโดรนรุ่นก่อนหน้าที่ชื่อ โดรน Shahed 171 ซึ่งเป็นตัวอย่างจากการถอดแบบของโดรนอเมริกัน RQ-170 ที่มีพิสัยทำการ 4,400 กม. เป็นโดรนอิหร่านที่มีพิสัยไกลที่สุด

แต่มีอีกประเด็นหนึ่งในถ้อยแถลงของนายพลซาลามี นั่นคือโดรนลำนี้จะลงจอดทุกที่ที่มันต้องการ หมายความว่าโดรนอาจติดตั้งระบบขึ้นลงอัตโนมัติ และอาจสามารถปฏิบัติภารกิจได้หากคุณต้องการกลับไปที่ฐานต้นทาง ซึ่งหมายความว่าหากโดรนกลับสู่ฐานต้นทางหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ครึ่งหนึ่งของระยะปฏิบัติการของโดรนจะถูกใช้ในเส้นทางขากลับ จะทำให้รัศมีปฏิบัติการลดลงครึ่งหนึ่ง แต่ด้วยการติดตั้งโดรนขึ้นบินอัตโนมัติ ระบบรัศมีปฏิบัติการเพิ่มขึ้น และสามารถลงจอดที่ฐานอื่นได้หลังจากบินจากฐานต้นทาง ทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติงานของโดรนได้ในระยะทาง 7,000 กิโลเมตร

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กองทัพในประเทศอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพอากาศ IRGC ได้ทำการลงทุนอย่างกว้างขวางในด้านอากาศยานไร้พลขับ(โดรน) และประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านนี้

 

ในขณะเดียวกัน พันธมิตรของอิหร่านในภูมิภาคนี้ยังได้รับพลังป้องกันที่สำคัญโดยการได้มาซึ่งศักยภาพของโดรน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โดรนฆ่าตัวตายและการมีอำนาจเหล่านี้สร้างความหวาดกลัวและวิตกกังวลกับชาติตะวันตกอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอเมริกา  ตามที่เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวคือ นอกเหนือจากการเข้ายึดน่านฟ้าของภูมิภาคนี้จากอเมริกแล้ว ยังได้ทำให้เกิดความกลัวว่าโดรนฆ่าตัวตาย จะเป็นความกังวลด้านการปฏิบัติงานที่ใหญ่ที่สุดของเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวในอิรัก

ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ โดรนฆ่าตัวตายโจมตีฐานที่มั่นต่าง ของสหรัฐฯ ในอิรักเพิ่มขึ้น แม้แต่เรดาร์ระบบ Patriot ที่ฐานทัพ Ain al-Assad และโรงเก็บเครื่องบิน CIA ในเมือง Erbil ก็ตกเป็นเป้าหมายเช่นกัน

source:

https://ir.sputniknews.com