ผู้นำฮิซบุลเลาะห์  ชี้  สหรัฐฯ และซาอุฯ แพ้สงครามในเยเมน และกำลังมองหาข้อได้เปรียบ

129

เนื่องในวันครบรอบการก่อตั้งโทรทัศน์ อัล-มานาร์  ผู้นำฮิซบุลเลาะห์เลบานอนได้กล่าวสุนทรพจน์แสดงความหวังที่จะได้ทำการละหมาดร่วมกันที่มัสยิด อัล-อักซอ พร้อมกับกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของระบอบอิสราเอลอยู่ในสภาพวิกฤตและอาจกระทำการอันโง่เขลา   

ซัยยิดฮะซัน นัศรุลลอฮ์  ผู้นำฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน กล่าวสุนทรพจน์ในช่วงเย็นวันของวันที่ 8มิถุนายน ซึ่งเป็นวันครบรอบ 30 ปี การก่อตั้งโทรทัศน์อัล-มานาร์

ในตอนต้นของคำปราศรัย ผู้นำฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนกล่าวถึงอาการป่วยล่าสุดของตน และขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงเขา โดยกล่าวในเรื่องนี้ว่า : “ผมภูมิใจในความรักของประชาชน และผมขอรับรองกับพวกเขาว่า ผมจะอยู่เคียงข้างพวกเขา และเราจะเดินบนเส้นทางนี้ไปด้วยกัน อินชาอัลลอฮ์ (หากพระเจ้าทรงประสงค์)”  อีกทั้งยังกล่าวต่อว่า “ผมยังคงหวังว่า เราจะนมาซร่วมกันในมัสยิดอัล-อักซอ อันจำเริญ”

เมื่อกล่าวถึงวันครบรอบอสัญกรรมของอิมามโคมัยนี ผู้ก่อตั้งการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน เขากล่าวว่า : “โทรทัศน์อัล-มานาร์ ก่อตั้งขึ้นโดยสานุศิษย์ และหมู่มิตรของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) อิมามผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ได้ชุบชีวิตประชาชาติมุสลิมและฟื้นฟูอิสลามในศตวรรษที่ 20 และท่านนำเสนอทางเลือกอารยะธรรมแก่มนุษยชาติในยุคนี้ ท่านได้ปลุกจิตวิญญาณแห่งการปฏิวัติต่อต้านการกดขี่ และจิตวิญญาณของการยืนหยัดต่อต้านบรรดาผู้ก่อสงคราม

เนทันยาฮูอยู่ในสภาพวิกฤติและอาจกระทำการอันโง่เขลา

ในอีกส่วนหนึ่งของคำพูด เลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ยกย่อง และขอบคุณความพยายามของโทรทัศน์อัล-มานาร์ และเสริมว่า : “สิ่งที่กำลังดำเนินอยู่ในปาเลสไตน์ อัลกุดส์ และมัสยิดอัล-อักซอ แสดงให้เห็นว่า เรากำลังเผชิญกับศัตรูที่ชั่วร้ายและโง่เขลา ซึ่งอาจหนีวิกฤตไปข้างหน้าโดยการสร้างวิกฤตใหม่ ๆด้วยผลของวิกฤติต่าง ๆ ภายใน”

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนกล่าวเสริมว่า : “วันนี้เนทันยาฮูได้เผชิญกับความพ่ายแพ้และตกอยู่ในสภาพวิกฤติ บางทีเขาอาจหันไปสู่ทางออกอื่น และการกระทำที่โง่เขลา เพื่อที่จะหลุดพ้นจากวิกฤตต่าง ๆ เนทันยาฮูอาจใช้ทางเลือกหลายทาง เขาข่มขู่ประเด็นโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และอาจกระทำการอันโง่เขลาในอัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม)”

ชาวปาเลสไตน์มุ่งมั่นที่จะปกป้องอัลกุดส์และสถานศักดิ์สิทธิ์

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ได้ชี้ถึงชาวปาเลสไตน์ และกล่าวเกี่ยวกับพวกเขาว่า : “ชาวปาเลสไตน์ในกาซา อัลกุดส์ (เยรูซาเล็ม) เวสต์แบงก์ และในดินแดนที่ถูกยึดครองปี 1948 มุ่งมั่นที่จะปกป้องอัลกุดส์และสถานศักดิ์สิทธิ์ของตน และ ประชาชาติมุสลิม จำเป็นจะต้องสนับสนุนพวกเขา เรากำลังพยายามอย่างจริงจังที่จะไปให้ถึงประเด็น ที่ว่า การรุกรานอัลกุดส์หมายถึง สงครามระดับภูมิภาค”

สหรัฐฯ และซาอุฯ แพ้สงครามในเยเมนและกำลังมองหาข้อได้เปรียบ

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ ยังอ้างถึงเยเมน โดยกล่าวว่า : ก้าวแรกของการพูดถึงสมการใหม่ของอัลกุดส์เกิดจากประเทศอันเป็นที่รักคือ เยเมน และ “ซัยยิด อับดุลมาลิก อัล-ฮูซี” ผู้นำของขบวนการอันซอรุลลอฮ์ได้พูดถึงสิ่งนี้

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน กล่าวถึงความพยายามของโทรทัศน์อัล มานาร์ เพื่อให้ครอบคลุมข่าวที่เกี่ยวข้องกับเยเมนและการรุกรานของซาอุดิอาระเบีย โดยย้ำว่า : “วันนี้การรุกรานของสหรัฐฯ และซาอุดีอาระเบียต่อเยเมน ได้พ่ายแพ้อย่างหนักหน่วง และพวกเขากำลังมองหาทางออกและข้อได้เปรียบ นับตั้งแต่วันแรกที่ซาอุดิอาระเบียรุกรานประชาชนชาวเยเมน เราเชื่อมั่นในความสามารถของชาวเยเมนในการยืนหยัดและเอาชนะ สิ่งต่าง ๆ ที่พวกศัตรูได้รับความล้มเหลวผ่านการรุกรานทางทหารนั้น และพวกเขาต้องการบรรลุมันโดยผ่านการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการปิดล้อมประชาชนชาวเยเมน”

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ยังกล่าวต่อว่า : “สหรัฐฯ ยอมรับแผนของซาอุดิอาระเบีย และแนะนำตัวเองว่าเป็นฝ่าย ผู้ช่วยเหลือในการยุติสงครามกับเยเมน ในขณะที่ประเทศนี้กำลังเล่นกลลวง ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิด เนื่องจากประเทศนี้ต้องการยุติสงครามและต้องดำเนินการปิดล้อมต่อไป สิ่งที่เราเผชิญกับความทุกข์ยากในเลบานอนในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่ชาวเยเมนได้รับความทุกข์ทรมานมานานหลายปี บรรดาผู้รุกรานต้องการให้ทีมเจรจาเยเมนตกอยู่ภายใต้การกดดันของความยากจนและการปิดล้อมเพื่อยอมให้ข้อได้เปรียบ”

Source: https://www.farsnews.ir/news