วิกฤติอินเตอร์เนชั่นแนลกรุ๊ป รายงาน: ซาอุดีอาระเบีย รู้สึกสิ้นหวังกับการหาทางออกจากการติดหล่มของสงครามเยเมน

53
อินเตอร์เนชั่นแนลไครซิสกรุ๊ป (​International Crisis Group หรือ ICG) ถือว่าการแทรกแซงต่างประเทศของซาอุดิอาระเบียในสงครามเยเมนประสบความล้มเหลว และย้ำว่า รัฐบาลซาอุดิอาระเบียรู้สึกสิ้นหวังกับการหาทางออกจากการติดหล่มของสงครามเยเมน

“Saudi Leaks” รายงานถึงการประกาศของ ICG ว่า : การแทรกแซงต่างประเทศของซาอุดิอาระเบียประสบความล้มเหลว และประเทศนี้ได้จมลงในหล่มแห่งสงครามเยเมน

ริชาร์ด แอดวูด ประธานรักษาการชั่วคราวของ ICG กล่าวในรายงานว่า : การเผชิญหน้าของซาอุดิอาระเบียกับอันซอรุลลอฮ์จะจบลงด้วยความล้มเหลว และเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียจะรู้สึกถึงความพ่ายแพ้ สิ้นหวังที่จะหาทางออกจากหล่มในเยเมน

เขากล่าวเสริมว่า : “การดำเนินอย่างต่อเนื่องของสงครามในเยเมน พร้อมกับอาชญากรรมของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสังหาร ญามาล คาชอกกี้ นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบียได้สร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯต่อซาอุดีอาระเบีย”

การเปลี่ยนแปลงนโยบายของซาอุดิอาระเบีย

ริชาร์ด แอดวูด เชื่อว่า สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในนโยบายของซาอุดิอาระเบีย อย่างเช่น ความปรารถนาที่จะเจรจากับอิหร่าน การปรองดองกับกาตาร์ และความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับตุรกี เป็นผลมาจากธรรมชาติของการแทรกแซงของสหรัฐฯ

เขากล่าวว่า : “เป็นที่ชัดเจนว่า ริยาดและอาบูดาบี ที่เป็นพันธมิตรกัน ไม่ได้รับความเคารพและการสนับสนุนจาก “โจ ไบเดน” เหมือนดังที่ได้รับจาก “โดนัลด์ ทรัมป์ ” อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯ และวอชิงตันรอคอยด้วยความหวังที่จะกลับมาสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน อีกทั้งการลดความสัมพันธ์ที่เป็นศัตรูกับเตหะราน ซึ่งซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรมองว่า “การกดดันขั้นสูงสุด” ของทรัมป์ต่ออิหร่านนั้นไร้ผล แม้ว่าพวกเขาจะเห็นด้วยในตอนแรกก็ตาม

ริชาร์ด แอดวูด ได้กล่าวเสริมว่า : “อิหร่านมีอิทธิพลในภูมิภาคนี้มากกว่า และหากสหรัฐฯและอิหร่านกลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ ริยาดกลัวว่าอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคจะเพิ่มขึ้น”

เขาย้ำในตอนท้ายว่า “สงครามเยเมนกำลังดำเนินไปสู่สภาพที่เลวร้ายยิ่งขึ้น”

พันธมิตรอาหรับผู้รุกรานที่นำโดยซาอุดิอาระเบียซึ่งคิดว่าสามารถจะบรรลุเป้าหมายในสงครามเยเมนในเวลาไม่กี่วัน ขณะนี้ล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายใดๆ ที่ประกาศไว้ และด้วยการยืนหยัดต่อสู้ของประชาชน สมการทั้งหมดของ “มุฮัมมัด บินซัลมาน” มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย และสถาปนิกแห่งสงครามเยเมน และกลุ่มพันธมิตรของเขา ได้ถูกทำลายลงแล้ว

source: tasnimnews