ผู้เชี่ยวชาญไซออนิสต์ ชี้ : สงครามกาซา ขัดขวางความต่อเนื่องของการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรัฐอาหรับกับอิสราเอล

368

ความพ่ายแพ้ของระบอบไซออนิสต์ในสงคราม 2021 ที่ฉนวนกาซา เป็นเหตุให้นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าความพ่ายแพ้นี้อาจเป็นอุปสรรคของความต่อเนื่องในกระบวนการฟื้นฟู และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มประเทศอาหรับกับอิสราเอล

นักวิเคราะห์ไซออนิสต์เชื่อว่าสงครามกาซาปี 2021 และชัยชนะของกลุ่มขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์ในช่วง 11 วันนั้น จะขัดขวางหรือทำให้กระบวนการสร้างความสัมพันธ์เป็นปกติของประเทศอาหรับบางประเทศกับอิสราเอล

ผู้เชี่ยวชาญไซออนิสต์กล่าวว่าสงครามล่าสุดในฉนวนกาซาเป็นการทดสอบครั้งแรกของข้อตกลงเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มประเทศอาหรับและอิสราเอล ซึ่งสงครามครั้งนี้อาจทำให้พื้นที่ความร่วมมือ และการลงทุนของประเทศที่ประนีประนอมกับอิสราเอลอ่อนแอลงตราบใดที่ปัญหาปาเลสไตน์ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ชัยชนะของกลุ่มขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์พร้อมกับการอินติฟาดาห์ของชาวปาเลสไตน์ในสงครามกาซา ทำให้ความเชื่อเหล่านี้แข็งแกร่งขึ้นในโลกอาหรับ และอิสลาม ซึ่งทำให้ปัญหาของปาเลสไตน์ยังคงดังกึกก้องในหมู่ชาวอาหรับและยังมีความเป็นปึกแผ่นที่ได้รับความนิยมทั่วตะวันออกกลางอีกด้วย

เมื่อปีที่แล้ว สี่รัฐอาหรับ คือ ซูดาน โมร็อกโก บาห์เรน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลให้เป็นปกติภายใต้การประสานของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ของสหรัฐฯ

Joel Jogzinski นักวิจัยจากสถาบันวิจัยความมั่นคงแห่งชาติในเทลอาวีฟกล่าวว่า เนื่องจากความเสียหายในฉนวนกาซา ทำให้ประเทศอาหรับที่ประนีประนอมจะค่อย ถูกบังคับให้แสดงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์มากขึ้น

เขาเชื่อว่าการหยุดยิง และการยุติปฏิบัติการทางทหารในสงครามกาซาจะช่วยป้องกันความเสียหายของความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและผู้ลงนามในข้อตกลงที่เรียกว่าอับราฮัม

ดูเหมือนว่าประเทศต่าง ที่ตัดสินใจปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลให้เป็นปกติ พยายามแยกการแสดงออกของการสนับสนุนทางศาสนา และมนุษยธรรมสำหรับชาวปาเลสไตน์ออกจากความต้องการที่จะรักษาข้อตกลงต่อไปโดยเฉพาะข้อตกลงทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม Yuzhinsky กล่าวว่า เหตุการณ์ในเยรูซาเล็มที่ถูกยึดครองและสงครามกาซาอาจทำให้ประเทศอาหรับหลายประเทศแสดงท่าทีเป็นกลางในการปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลให้เป็นปกติหรือไม่เข้าร่วมข้อตกลงของอับราฮัม

ในเรื่องนี้ Orahham Borg อดีตประธานรัฐสภาไซออนิสต์( Knesset ) ระบุว่าสงครามในฉนวนกาซา และผลพวงพิสูจน์อีกครั้งว่าไม่มีอนาคตสำหรับข้อตกลงการทำให้เป็นมาตรฐานโดยไม่ยุติความขัดแย้งกับชาวปาเลสไตน์ และสร้างรัฐอิสระให้กับปาเลสไตน์

ฉันและเพื่อนร่วมงานเชื่อเสมอว่าแก่นของปัญหาในภูมิภาคของเราคือความขัดแย้งกับชาวปาเลสไตน์ดังนั้นข้อตกลงเหล่านี้จึงไร้ผล และเมื่อประเด็นหรือปัญหาของปาเลสไตน์ได้รับการแก้ไขแล้วเท่านั้นที่จะสร้างสะพานเชื่อมกับส่วนที่เหลือของโลกอาหรับ และโลกอิสลาม” Orahham Borg กล่าว

อดีตวิทยากรของ Knesset เขียนไว้ในบทความในหนังสือพิมพ์ Haaretz กล่าวว่าผ่านไปเพียงไม่กี่เดือนนับจากข้อตกลงอับราฮัมและชาวปาเลสไตน์ได้รวมตัวกันด้วยความรอบรู้อย่างเต็มที่เกี่ยวกับเวสต์แบงก์ กาซา และเยรูซาเล็ม

ดร. ยารอน ฟรีดแมน วิทยากรและนักวิจัยในแผนกตะวันออกกลางและศาสนาอิสลามที่มหาวิทยาลัยไฮฟา ย้ำว่า แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มประเทศอาหรับที่ประนีประนอมในช่วงสงครามกาซา แต่ข้อตกลงของอับราฮัมก็ล้มเหลวในการทดสอบ ดังนั้นประเทศต่าง ที่ลงนามในข้อตกลงการปรับความสัมพันธ์แบบปกติกับอิสราเอลเมื่อปีที่แล้วจึงประณามอิสราเอลต่อการโจมตีชาวปาเลสไตน์โดยรวม

เกี่ยวกับฉนวนกาซา ฟรีดแมน เชื่อว่าการสนับสนุนทางการเงินของอียิปต์สำหรับฉนวนกาซาเป็นทางออกที่ใช้ได้จริงที่สุด และนี่จะเป็นการแก้ไขที่สำคัญสำหรับข้อตกลงอิสราเอลอียิปต์ปี 1979 และบางทีการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจจะดีกว่าที่อียิปต์จะไกล่เกลี่ยการหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับขบวนการต่อสู้ปาเลสไตน์

Source: https://www.tasnimnews.com