3 ข้อเท็จจริงที่ตะวันตกควรเข้าใจเกี่ยวกับซีเรีย

192

การเลือกตั้งประธานาธิบดีซีเรียรอบก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2014 เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลตะวันตกและสหรัฐฯเริ่มนับถอยหลังเพื่อโค่นล้มบาชาร์อัล – อัสซาด ผ่านมาเป็นเวลา 7 ปีแล้วแต่พวกเขาไม่ต้องการเข้าใจซีเรียอย่างถูกต้อง

หลังจาก 10 ปีของสงครามกับความหวาดกลัว คำถามในตอนนี้คืออะไรจะเกิดขึ้นกับดามัสกัส ภูมิภาคและโลกในวันนี้ หากรัฐบาลที่ถูกต้องได้ล้มลงในซีเรีย?

1. กาลเวลาพิสูจน์ความจริงประการแรก คือ : กลุ่มต่อต้านอัสซาดซึ่งเปิดเผยตัวอย่างชัดเจนทางการเมืองและยังคงมีลักษณะเป็นผู้ก่อการร้ายจากกองทัพอิสระและอัล – นุสรา ไปจนถึง จาอิชอัล – อิสลาม ซึ่งทุกคนอยู่ในยุ้งฉางของอัลกออิดะห์ไปจนถึงไอซิส ซึ่งกำเนิดมาจากอัลกออิดะห์และนำเสนอภาพลักษณ์ที่ผิดพลาดและน่ากลัวของอิสลามต่อโลก ส่งผลให้โครงสร้างพื้นฐานของซีเรียและอิรักถูกทำลายและมีการสังหารผู้คนนับพันอย่างโหดเหี้ยมในภูมิภาค
ปัจจุบันผู้คนทั่วโลกตระหนักถึงความจริงนี้ แต่ชาวตะวันตกและชาวอเมริกันยังคงยืนยันในการคำนวณที่ผิดและขัดขวางการดำเนินชีวิตในซีเรียให้เป็นปกติรวมถึงข้อเท็จจริงที่ว่าประการที่สองพวกเขายังคงปฏิเสธการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี2014

2. ข้อเท็จจริงประการที่สองที่ตะวันตกและโลกไม่ได้เห็นหรือไม่ต้องการเห็นก็คือรัฐบาลซีเรียได้แสดงพฤติกรรมทางการเมืองที่ชาญฉลาดที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในระดับการเป็นแนวหน้าของการต่อสู้กับการก่อการร้ายทั่วโลกเมื่อเผชิญกับการแทรกแซงจากต่างประเทศนับไม่ถ้วนตั้งแต่สหรัฐอเมริกาไปจนถึงตุรกี เขาจัดการด้วยกับความแผ่ใจเพื่อก้าวไปสู่สงครามกับการก่อการร้าย หนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญที่สุดของรัฐบาลซีเรียในเรื่องนี้คือการจัดการกับความชั่วร้ายที่ไม่สิ้นสุดของระบอบไซออนิสต์ซึ่งจัดการกับการยั่วยุของเนทันยาฮูอย่างชาญฉลาด
พฤติกรรมชุดนี้ป้องกันไม่ให้เกิดสงครามในภูมิภาคที่เต็มไปด้วยความเสียหายซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโลก

3. เปลี่ยนเส้นทางอันตรายของการสร้างรัฐก่อการร้ายเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าที่ข้อเท็จจริงนี้จะเป็นที่ประจักษ์แก่โลกมากขึ้น วันนี้ไม่มีผู้สังเกตการณ์ที่เป็นกลางสามารถปฏิเสธความจริงที่ว่าหากปราศจากการยืนหยัดต่อสู้ของรัฐบาลซีเรียและการสนับสนุนของพันธมิตรแห่งขบวนการต่อสู้(มุกอวะมะห์) ซึ่งนำโดยผู้บัญชาการเช่นชะฮีด นายพลกอเซ็ม สุไลมานี และอบู มะห์ดี มุฮันเดส แล้ว โลกในปัจจุบันจะต้องเผชิญกับผู้ก่อการร้ายที่ทรงพลังในมุมหนึ่งของตะวันออกกลาง

ประเด็นคือ ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจข้อเท็จจริงเหล่านี้ แต่ชาวตะวันตกเนื่องจากนโยบายล่าอานานิคมและการแทรกแซงของพวกเขาไม่ยอมรับข้อเท็จจริงเหล่านี้และไม่ยอมรับว่ารัฐบาลซีเรียปัจจุบันที่นำโดยบาชาร์อัล – อัสซาด เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการนำพาประเทศไปยังชายฝั่งมีความปลอดภัยด้วยออกค่าใช้ที่น้อยที่สุดสำหรับภูมิภาคและโลก

แน่นอนว่ายังคงมีความต้องการรัฐบาลที่เข้มแข็งพร้อมการสนับสนุนจากประชาชนในซีเรียและการปรากฏตัวของชาวซีเรียที่หีบบัตรลงคะแนน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าประชาชนในประเทศนี้ตระหนักดีถึงความรับผิดชอบและจุดยืนทางประวัติศาสตร์ของตน
อนึ่งการที่ชาวตะวันตกจะเข้าร่วมและสนับสนุนกระบวนการทางการเมืองของซีเรียก็เป็นเรื่องที่เหมาะสมเช่นกันเพราะแม้จะพ่ายแพ้จากการก่อการร้ายในสงครามกลางเมืองในซีเรียและอิรัก แต่ภูมิภาคและโลกก็ยังต้องการการต่อสู้ของชาวซีเรียและอิรัก
ในทางกลับกันรัฐบาลซีเรียยังคงมีความชอบธรรมและการยอมรับจากประชาชนและผ่านช่องทางลงคะแนนเลือกตั้ง และการลงคะแนนที่ผ่านนี้สามารถเห็นได้บนท้องถนนในดามัสกัสและเมืองอื่น ๆ ของซีเรีย

ตะวันตกยังไม่ได้รับทราบข้อเท็จจริงเหล่านี้ในซีเรียและการคว่ำบาตรได้ทำให้กลไกของสงครามก่อการร้ายในภูมิภาคช้าลง แต่ประเทศอาหรับซึ่งสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอย่างเปิดเผยจนถึงเมื่อวานนี้ก็เข้าใจข้อเท็จจริงนี้แล้วและพวกเขากำลังพยายามที่จะออกไปจากหลุมพรางที่ตัวเองสร้างขึ้น
นี่คือเหตุผลที่เราเห็นในปัจจุบันว่าประเทศอาหรับหลายประเทศที่มีความเป็นปรปักษ์กำลังกลับไปซีเรียและปฏิรูปนโยบายของตนในภูมิภาคและรัฐบาลซีเรียก็มีความยืดหยุ่นที่ดีในฉากดังกล่าว

ซีเรียจะเข้าสู่การเลือกตั้งอีกครั้งในวันนี้ (วันพุธที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 ) เพื่อกำหนดแนวทางและการเคลื่อนไหวของประเทศและในไม่ช้าก็จะกลับมามีบทบาทและความรับผิดชอบในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติและเป็นชาวตะวันตกเองที่ต้องกำหนดหน้าที่และภารกิจของตนกับรัฐบาลซีเรียในอนาคต

source:

https://www.irna.ir