ตราบใดที่สหรัฐยังปกป้องอิสราเอล ความยุติธรรมไม่อาจเกิดขึ้นได้

373


ญะ ลาล ฟีรูส นักวิเคราะห์ทางการเมืองจากลอนดอนได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Presstv โดยได้วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ความรุนแรงและอาชญากรรม ที่อิสราเอลกระทำต่อชาวปาเลสไตน์

เพรส ทีวี : คำถามที่ถูกตั้งขึ้น หลายต่อหลายครั้ง ปาเลสไตน์ จะแสวงหาความยุติธรรมได้อย่างที่ไหน เมื่อผู้บริสุทธิ์ต้องถูกสังเวยจากการโจมตีของอิสราเอล เมื่อไหร่เราถึงจะได้เห็นการตัดสินอย่างเป็นธรรม ที่อิสราเอล ได้ก่ออาชญากรรมไว้มากมาย?

ฟีรูส : จากที่เป็นอยู่ในขณะนี้ โลกแห่งความยุติธรรมไม่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะรากฐานต่างๆของสหประชาชาติ อยู่ภายใต้การเห็นชอบจากสหรัฐ ไม่ใช่สหประชาชาติอย่างแท้จริง เพราะแม้กระทั่ง ศาลของสหประชาชาติ หรือ คณะกรรมการที่จัดการเกี่ยวกับเรื่องกระบวนการยุติธรรม ก็ดำเนินงานภายใต้การชี้นำอย่างไม่เป็นทางการจากสหรัฐ เพราะอย่างนี้อิสราเอลถึงไม่หยี่ระ ไม่เกรงกลัว การตัดสินที่มาจากศาลโลกแต่อย่างใด

และ เพราะเหตุนี้ อิสราเอล จึงได้โจมตีพลเรือนอย่างไม่เกรงกลัวการตัดสินใดๆ พวกเขาไม่เพียงแต่จะโจมตีพลเรือน คนจำนวนหลายสิบคน อาคารสถานที่ตางๆ ของสหประชาชาติ ก็ตกเป็นเป้าในการโจมตีด้วยเช่นกัน พวกเขาได้ โจมตี โรงเรียน ของ สหประชาชาติ โดยการวางระเบิดถึงสามครั้ง ทำให้เด็กๆ ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต ซึ่งจากคดีนี้ มีการนำเสนอ ให้พิจารณา โดย โอบามา และ จอน แคอร์รี่ ในท้ายที่สุด

ก่อน หน้าที่ จะมีการเจรจาหยุดยิง อิสราเอล ก็ได้วางระเบิด ทางตอนเหนือ ของกาซ่า โดยรวมแล้ว ชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตไปแล้ว กว่า 1900 คน

โดย พวกเขาได้รับการสนับสนุน อย่างเต็มรูปแบบ จาก สหรัฐ และในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมานี้ ยังมีการลงมติให้ทำการสนับสนุนอิสราเอล ตามใบสั่งที่กองทัพอิสราเอล ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการ สนับสนุน ทางด้าน อาวุธ หรือการเงิน ให้เพิ่มมากขึ้นเข้าไปอีก

ทางฝ่ายอิสราเอล อ้างว่า สงครามครั้งนี้ ต้องเสียค่าใช้จ่าย ประมาณ 170,000,000,000 ดอลลาร์

เรา ต่างก็เห็นว่า อิสราเอล อิสราเอล ไม่เพียงแต่จะโจมตี พลเรือน หรือ ฮามาส เท่านั้น พวกเขายังทิ้งระเบิด ถล่ม โรงงานไฟฟ้า ในกาซ่า อีกด้วย

หาก เราทำการจินตนาการ จะเห็น ว่า บ้านของชาวปาเลสไตน์ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีตู้เย็น และไม่สามารถชาร์ต โทรศัพย์มือถือ เด็กๆ ต้องใช้ชีวิตในแต่ละคืน โดยที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ กาซ่า กำลังเป็นแบบนั้น

แน่นอน สหรัฐ และยุโรป ก็มองไม่เห็นถึง สภาพเช่นนี้ อีกตามเคย เพราะ การลอบบี้ของไซออนิสต์ มีอิทธิพลต่อพวกเขา จนทำให้ และเป็นตัวยับยั้งไม่ให้พวกเขากระทำการใดๆ….