10 กลุ่มขบวนการต่อสู้ปลดปล่อยปาเลสไตน์ ที่ควรรู้จัก

505
เนื่องจากประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ตำแหน่งทางการเมือง และองค์ประกอบทางชาติพันธุ์ –ศาสนา ทำให้ในปาเลสไตน์ มีการปรากฎขึ้น ซึ่งกิจกรรมของกลุ่มทางการเมือง สังคม และศาสนา หลายร้อยกลุ่มในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อันเป็นปรากฏการณ์ที่ดำเนินไปพร้อมกับการเฝ้าดู จากสายตาที่เปี่ยมด้วยความละโมบของนักล่าอาณานิคม ในแผ่นดินนี้มาโดยตลอด

กลุ่มเหล่านี้มีจำนวนมาก ซึ่งแม้แต่ชาวปาเลสไตน์บางคน อาจไม่เคยได้ยินชื่อพวกเขาด้วยซ้ำ ทั้งนี้ กลุ่มที่มีความสำคัญ ซึ่งเป็นตัวแทนทางการเมืองและการทูตของชาวปาเลสไตน์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และกลุ่มที่ได้รับความนิยม และการยอมรับเป็นพิเศษในหมู่ชาวปาเลสไตน์ ได้แก่ กลุ่มฟาตาห์และฮามาส ดังต่อไปนี้ คือ รายชื่อ10 กลุ่มขบวนการต่อสู้ปลดปล่อยปาเลสไตน์ ที่ควรแก่การศึกษา

1. กลุ่มฟาตาห์ (พิชิต)

ฟาตาห์ เดิมรู้จักกันในชื่อขบวนการปลดปล่อยผู้รักชาติปาเลสไตน์ เป็นองค์กรทางการเมืองหลักและสำคัญที่สุดของชาวปาเลสไตน์ และเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ มีแนวคิดชาตินิยม และแนวคิดสังคมนิยมในระดับหนึ่ง ขบวนการฟาตาห์ก่อตั้งขึ้นในปี 1959 โดยนายยัสเซอร์ อาราฟัต และคาลิล อัลวาซีร์ เพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์จากการยึดครองของอิสราเอล หน่วยงานตัดสินใจที่สำคัญที่สุดของกลุ่มนี้คือคณะกรรมการกลางฟาตาห์ และสภาปฏิวัติฟาตาห์ และคณะกรรมการกลางเป็นองค์กรบริหารและคณะปฏิวัติดำเนินนโยบายด้านกฎหมาย หลังจากการเสียชีวิตของ ยัสเซอร์ อาราฟัต – มาห์มูด อับบาสได้รับเลือกให้เป็นผู้นำองค์กร

ในการเลือกตั้งเดือนมกราคม 2006 ฟาตาห์สูญเสียเสียงข้างมากในรัฐสภาปาเลสไตน์เป็นครั้งแรก และกลุ่มฮามาสกลายเป็นพรรคร่วมในรัฐสภาและรับผิดชอบในการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี สาเหตุของความล้มเหลวนี้ ตามคำกล่าวของบรรดาผู้สังเกตการณ์และนักวิเคราะห์หลายคนเกี่ยวกับปัญหาปาเลสไตน์คือ การทุจริตทางการเงินและการบริหารของเจ้าหน้าที่ฟาตาห์ มีการเผยแพร่รายงานจำนวนมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่า ส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือทางการเงินระหว่างประเทศของประเทศตะวันตก และอาหรับไปยังปาเลสไตน์ ได้ถูกเปลี่ยนเป็นการใช้ซื้อบ้านพักตากอากาศ และรถยนต์หรูของเจ้าหน้าที่ฟาตาห์ ซึ่งสิ่งนี้จุดชนวนให้เกิดความไม่พอใจอย่างกว้างขวางและการพิจารณาในแง่ลบ ในหมู่ชาวปาเลสไตน์ต่อฟาตาห์ และหันไปโหวตคะแนนเสียงให้แก่ฮามาส

 • กองพลน้อย ชุฮาดาอฺ อัลอักซอ

กองพลน้อย ชุฮาดาอฺ อัลอักซอ ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 โดยเป็นแนวร่วมของทหารชาตินิยมชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์ และเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้นำในอินติฟาดา (intifada) ผู้นำและสมาชิกหลายคนของกลุ่มนี้ มองว่าตัวเองเป็นปีกทหารของขบวนการฟาตาห์ กลุ่มนี้ได้วางแผนและดำเนินการโจมตีหลายครั้งเพื่อต่อต้านระบอบไซออนิสต์ในเวสต์แบงก์ หลังจากการเสียชีวิตของยัสเซอร์ อาราฟัต กลุ่มได้ประกาศว่าจะปฏิบัติการทั้งหมดภายใต้ชื่อกองพลน้อย ชุฮาดาอฺ ยัสเซอร์อาราฟัต

 • ชาเฮนแห่งฟาตาห์ (เหยี่ยวแห่งการพิชิต)

ชาเฮนแห่งฟาตาห์ เป็นชื่อของกลุ่มทหารปาเลสไตน์สองกลุ่ม กลุ่มแรกคือขบวนการเยาวชนยอดนิยมชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งจัดตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษ 1980 และอีกกลุ่มหนึ่งเป็นสาขาของกองพลน้อย ชุฮาดาอ์อัลอักซอ ซึ่งเป็นปีกทหารของขบวนการฟาตาห์ กลุ่มดังกล่าวได้ดำเนินการโจมตีกองกำลังอิสราเอลในฉนวนกาซา และในช่วงอินติฟาดาห์เกิดขึ้นแรกๆ กลุ่มนี้ชี้นำโดยเยาวชนชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา และในช่วงอินติฟาดาห์ อัลอักซอ กลุ่มนี้ได้กลับมาทำกิจกรรมอีกครั้ง และการดำเนินการครั้งสุดท้ายของกลุ่มนี้เกิดขึ้นในปี 2005

 • ตันซีม

กลุ่มทหารนี้เป็นของขบวนการฟาตาห์ของชาวปาเลสไตน์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1995 และเป็นที่รู้จักกันในนามของขบวนการฟาตาห์ ซึ่งมี นาย มัรวาน บัรฆุช ซึ่งถูกควบคุมตัวในเรือนจำของอิสราเอลเป็นผู้นำกลุ่ม

2. ฮามาส

ฮามาสเป็นชื่อย่อของขบวนการต่อสู้อิสลามเพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นพรรคการเมือง – ทหารของชาวปาเลสไตน์ที่ควบคุมในเขตพื้นที่ฉนวนกาซา กลุ่มนี้มีที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐสภาปาเลสไตน์ตั้งแต่ปี 2006

ฮามาสก่อตั้งขึ้นในปี 1987 ในช่วงอินติฟาดาห์ ( Intifada ) ครั้งแรก โดย เชค อะห์มัด ยาซีน ( Sheikh Ahmad Yassin )และมะห์มูด ฏอฮา ( Mahmoud Taha )ในฐานะเป็นสาขาหนึ่งของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม(อิควาน)ในปาเลสไตน์ เพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์จากการยึดครองของอิสราเอลและจัดตั้งรัฐอิสลามในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา

ความแตกต่างระหว่างฮามาสกับองค์กรและกลุ่มอื่น ๆ ของปาเลสไตน์อยู่ที่การนำอุดมการณ์แห่งศาสนาอิสลามมาใช้เป็นหนทางสู่ชัยชนะ และการปลดปล่อยปาเลสไตน์และการมุ่งมั่นเพื่ออิสรภาพ ความสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียวและการจัดตั้งรัฐอิสลามในปาเลสไตน์ ปัจจุบันกลุ่มนี้นำโดย คอลิด มัชอาล ( Khaled Mashaal )

ในปาเลสไตน์ ฮามาสได้ให้สวัสดิการและบริการทางสังคมที่หลากหลายแก่ประชาชนชาวปาเลสไตน์ เนื่องจากสถานการณ์ทางการเงินและการบริหารที่โปร่งใส รวมถึงการให้ความสำคัญกับการไม่ประนีประนอมและการประกาศการยืนหยัดต่อสู้ และต้านทานอย่างมั่นคงในฐานะเป็นวิธีเดียวที่จะช่วยปลดปล่อยชาวปาเลสไตน์จากการถูกกดขี่ได้ จึงได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ปาเลสไตน์ ผู้นำฮามาสหลายคนถูกสังหารโดยระบอบไซออนิสต์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทลอาวีฟถือว่าฮามาสเป็นศัตรูอันดับหนึ่งและฮามาสยืนยันที่จะไม่ยอมรับระบอบการปกครองของผู้ยึดครองเป็นอันขาด ซึ่งสิ่งนี้เป็นหลักการและเงื่อนไขแรกที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ปีกทหารของฮามาสเรียกว่า กองพันชะฮีด อิซอัลดิน อัล – กัสซาม

 • กองพันพลีชีพอับดุลลาห์อัซซาม

กลุ่มขบวนการชาวปาเลสไตน์ – อิสลามนี้มีการเคลื่อนไหวตั้งแต่ปี 1992 ซึ่งกิจกรรมหลักของกลุ่มนี้ซึ่งก่อตั้งโดยผู้นำฮามาสในเวสต์แบงก์

กลุ่มขบวนการนี้ตั้งชื่อตามเชค อับดุลลอฮ์ อัซซาม ( Sheikh Abdullah Azzam )ชาวปาเลสไตน์ฝั่งตะวันตก ซึ่งเป็นหนึ่งในชาวอาหรับกลุ่มแรกที่อาสาเข้าร่วมการญิฮาดในอัฟกานิสถานเพื่อต่อต้านการยึดครองของอดีตสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษที่ 1980 ในความเป็นจริงแล้ว ในตอนแรกผู้นำกลุ่มฮามาสในเวสต์แบงก์ใช้ชื่อว่า กองพัน ชะฮีด อับดุลลอฮ์ อัซซาม สำหรับเป็นปีกทางทหารของพวกเขา แต่หลังจากนั้นค่อยๆมีการนำปีกทหารของฮามาสทั้งหมดมารวมกันใช้ในชื่อ กองพัน อิซซุดดีน อัลกัสซาม (Izz al-Din al-Qassam )

 • กองพันชะฮีด อิซซุดดีน อัลกัสซาม(Izz al-Din al-Qassam)

กลุ่มขบวนการนี้เป็นปีกทหารของฮามาส ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1992 ภายใต้การดูแลของ นาย ยะห์ยา อายาช และเป้าหมายหลักของกลุ่มนี้คือการสร้างองค์กรเพื่อสนับสนุนเป้าหมายของฮามาส ในตอนต้นของอินติฟาดาห์ครั้งที่สองกลุ่มนี้กลายเป็นเป้าหมายหลักของการโจมตีของอิสราเอล

ในตอนแรกผู้นำฮามาสเลือกชื่อ กองพันชะฮีดอิซอัลดินอัล – กัสซาม สำหรับสาขาการเคลื่อนไหวทางทหารในฉนวนกาซาเท่านั้น แต่ต่อมาได้มีการตั้งชื่อให้กับปีกทหารทั้งหมดของฮามาส

3. แนวร่วมประชาธิปไตยเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์

กลุ่มนี้เป็นองค์กรที่มีอุดมการณ์ทางการเมือง – การทหารของชาวปาเลสไตน์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1969 โดยเป็นสาขาฝ่ายซ้ายของแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ ซึ่งมีนายนาเยฟ ฮาวาเมห์ เป็นผู้นำกลุ่มในตำแหน่งเลขาธิการ สาเหตุของการแยกขบวนการนี้ออกจากขบวนการหลัก อันเนื่องจากมันเกี่ยวข้องกับความไม่ลงรอยกันเกี่ยวกับลำดับความสำคัญของกิจกรรมทางการเมืองและการทหาร ซึ่งขบวนการนี้เป็นสมาชิกหนึ่งขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ โดยเชื่อว่าการปลดปล่อยปาเลสไตน์จะเกิดขึ้นได้ผ่านการปฏิวัติครั้งใหญ่ แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์จากยัสเซอร์ อาราฟัต แต่ขบวนการดังกล่าวก็ยังคอยสนับสนุนการรวมตัวขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์และการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ

4. กลุ่มขบวนการฟาตาห์ อินติฟาดาห์

กลุ่มขบวนการชาวปาเลสไตน์นี้ ก่อตั้งโดยพันเอกซาอีด มูซา มีชื่อเล่น “อาบูมูซา” และเชื่อมโยงอย่างเป็นทางการกับขบวนการปลดปล่อยผู้รักชาติปาเลสไตน์ฟาตาห์ แต่ขบวนการฟาตาห์อินติฟาดาห์ไม่ได้เป็นสมาชิกขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์

5 . กลุ่มคณะกรรมการต่อสู้ของประชาชนชาวปาเลสไตน์

กลุ่มนี้เป็นแนวร่วมของกลุ่มทหารปาเลสไตน์ ที่ต่อต้านนโยบายการปรองดองใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นฟาตาห์หรือหน่วยงานปาเลสไตน์กับระบอบไซออนิสต์ กลุ่มนี้เข้าประจำการในฉนวนกาซาและมีปีกทหารคือ กองพันอัล – นัสเซอร์ ซาลาฮุดดิน

 • กองพันอัล – นัสเซอร์ ซาลาฮุดดิน

กลุ่มนี้เป็นหน่วยทหารของคณะกรรมการต่อสู้ของประชาชนชาวปาเลสไตน์ซึ่งดำเนินงานส่วนใหญ่ในฉนวนกาซา กลุ่มนี้มีบทบาทสำคัญในการปกป้องชาวปาเลสไตน์ในช่วงสงครามกาซาและการโจมตีของระบอบไซออนิสต์ในภูมิภาค (ตั้งแต่ธันวาคม 2008 ถึงมกราคม 2009) กลุ่มนี้ประกอบด้วยสมาชิกของประชาชนและพันธมิตรแห่งขบวนการต่อสู้ที่ก่อตั้งโดยครอบครัวชาวปาเลสไตน์

6. กลุ่มแนวร่วมแห่งขบวนการต่อสู้ของประชาชนปาเลสไตน์

กลุ่มทหารปาเลสไตน์กลุ่มนี้ นำโดย ดร. ซาเมียร์กอเชห์ จนถึงปี 2009 ในการเสียชีวิตของเขา แม้จะดำรงตำแหน่งในสภาบริหารองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ แต่กลุ่มนี้ก็มีอิทธิพลต่อการเมืองปาเลสไตน์อย่าง จำกัด

7. กลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์

กลุ่มนี้เป็นองค์กรฝ่ายซ้ายทางการเมือง – การทหารของชาวปาเลสไตน์ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1967 โดย จอร์จ ฮับช์ ( George Habash )โดยมีจุดประสงค์เพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์จากการยึดครองของไซออนิสต์และมีอุดมการณ์ความเชื่อในการต่อต้านจักรวรรดินิยมที่ต่อต้านตะวันตก แม้ว่ากลุ่มนี้จะคว่ำบาตรคณะกรรมการบริหารการปลดปล่อยปาเลสไตน์ แต่ก็เป็นกลุ่มใหญ่อันดับสองที่ก่อตั้งองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ รองลงมาจากฟาตาห์

แนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ซึ่งมีท่าทีแข็งกร้าวกว่าฟาตาห์ มีการต่อต้านการเจรจาใด ๆ กับอิสราเอล และเรียกร้องให้มีการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ที่เป็นอิสระ เลขาธิการขององค์กรนี้คือ นาย อะห์มัด สาอาดาต ( Ahmad Saadat )ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเรือนจำของระบอบไซออนิสต์ กลุ่มนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองรามัลลาห์ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน

 • กองพันชะฮีดอาบูอาลี มุสตาฟา

กลุ่มนี้เป็นปีกทหารของแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ และได้รับการตั้งชื่อตามอาบูอาลีมุสตาฟา ผู้นำที่ที่เป็นชะฮีดของแนวร่วมประชาชนเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ในปี 2001 ขบวนการดังกล่าวระบุว่า จะไม่ยอมแพ้การต่อสู้ทางทหารกับอิสราเอลจนกว่าการยึดครองของอิสราเอลจะสิ้นสุดลง

8. กลุ่มขบวนการญิฮาดอิสลามีย์ (อิสลามิก ญิฮาด)

ขบวนการญิฮาดอิสลามีย์ เป็นกลุ่มการเมือง – ทหารของชาวปาเลสไตน์ที่มีเป้าหมายคือการทำลายล้างอิสราเอล และการจัดตั้งรัฐอิสลามในปาเลสไตน์ ขบวนการนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1979 โดย นาย ฟัตฮี ชักกากีย์ ( Fathi Shaqaqi ) อับดุลอาซิส อุดาห์ ( Abdul Aziz Odeh )และบาชีร มูซา ( Bashir Musa )ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน และเป็นสาขาหนึ่งของกลุ่มภราดรภาพมุสลิม(อิควาน)ในอียิปต์ และมี ดร. รามาดอน ชาลห์ เป็นเลขาธิการของขบวนการคนปัจจุบัน ซึ่งปัจจุบัน กลุ่มนี้มีสำนักงานหลักตั้งอยู่ในเมืองหลวงดามัสกัสของซีเรียและมีสำนักงานถาวรที่มีสมาชิกประมาณ 50 คน

ญิฮาดอิสลามีย์ มีความคล้ายคลึงกับฮามาสมากขึ้น เนื่องจากเน้นแนวคิดในการต่อสู้และต่อต้านอิสราเอลและการไม่ประนีประนอมใดๆกับระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ ตามหลักการของขบวนนี้ การประนีประนอมใดๆกับระบอบไซออนิสต์จะถูกประณาม และตามทฤษฎีของฮามาสไม่มีวิธีใดที่จะแก้ปัญหาปาเลสไตน์ได้นอกจากการทำลายล้างอิสราเอล ปีกทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามีย์คือกองพันอัลกุดส์ ( Quds ) ขบวนการนี้ยังสูญเสียเจ้าหน้าที่สมาชิกและผู้นำหลายคนในการโจมตีก่อการร้ายของรัฐเถื่อนยิวไซออนิสต์

 • กองพันอัลกุดส์ ( Quds)

กองพันนี้เป็นปีกทางทหารของขบวนการญิฮาดอิสลามีย์ ซึ่งปฏิบัติงานในฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ กลุ่มนี้เริ่มมีบทบาทมากขึ้นในเวสต์แบงก์โดยเฉพาะในเมืองเยนินและยังคงต่อสู้ในฉนวนกาซา เพื่อคืนพื้นที่ให้ชาวปาเลสไตน์ ในปี 2006 นาย ฮัสซาม ยาราดาห์ ( Hossam Jaradat )หัวหน้ากลุ่มถูกลอบสังเป็นชะฮีด โดยน้ำมือของผู้ก่อการร้ายชาวอิสราเอลในเมืองเจนีน ( Jenin)

9. กองพันญิฮาดศักดิ์สิทธิ์

กองพันญิฮัดศักดิ์สิทธิ์ เป็นชื่อของกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นในปี 2006 หลังจากนักข่าวสองคนถูกลักพาตัวในฉนวนกาซา การเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อปลดปล่อยชาวมุสลิมที่ถูกคุมขังในสหรัฐอเมริกาภายใน 72 ชั่วโมง และผู้สื่อข่าวทั้งสองคนได้รับการปล่อยตัวหลังจากผ่านไปสองสัปดาห์

10. องค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์

องค์กรนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1964 ตามข้อตกลงของรัฐอาหรับในการประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับ และได้รับการยอมรับจากองค์การสหประชาชาติ และอีกกว่า 100 ประเทศในฐานะตัวแทนอย่างเป็นทางการของชาวปาเลสไตน์ องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) มีตัวแทนอย่างเป็นทางการในประเทศอื่น ๆ และรับผิดชอบในการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างปาเลสไตน์กับประเทศอื่น ๆ และองค์กรระหว่างประเทศ

องค์กรนี้ เป็นสมาชิกขององค์การสหประชาชาติตั้งแต่ปี 1974 ซึ่งเป็นตัวแทนของปาเลสไตน์ ในปีเดียวกันผู้นำอาหรับยอมรับว่า PLO เป็นตัวแทนที่ถูกต้องของชาวปาเลสไตน์และให้อำนาจแก่กลุ่มในการจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ รัฐสภาปาเลสไตน์ในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติขององค์กรนี้มีหน้าที่แต่งตั้งสมาชิกของคณะกรรมการบริหารทุกๆสองปี และหลังจากการเสียชีวิตของยัสเซอร์ อาราฟัต ในปี 2004 มาห์มูด อับบาสเป็นประธานคณะกรรมการบริหารขององค์กรนี้

 • กองทัพปลดปล่อยปาเลสไตน์

กองทัพนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1964 ระหว่างการประชุมสุดยอดอาหรับในฐานะกองกำลังทหารขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ เพื่อต่อสู้กับอิสราเอล อย่างไรก็ตามกลุ่มนี้ไม่เคยอยู่ภายใต้การควบคุมของ PLO และโดยทั่วไปแล้วจะถูกชี้นำโดยประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะซีเรีย

 • แนวร่วมปลดปล่อยอาหรับ

กลุ่มการเมืองขนาดเล็กนี้เป็นสาขาหนึ่งขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมืองกับพรรคบาศต์ ( Ba’ath )ในอิรัก ซึ่งก่อนหน้านี้ มี ซัดดัม เป็นผู้นำกลุ่ม และก่อตั้งขึ้นในปี 1968

 • อัลศออิเกาะห์

กลุ่มนี้เป็นพรรคการเมือง – ทหารของชาวปาเลสไตน์ที่ก่อตั้ง และชี้นำโดยพรรค Syrian Ba’ath กลุ่มนี้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ แม้ว่าจะไม่ได้มีส่วนร่วมในองค์กรในขณะนี้ก็ตาม เลขาธิการคนปัจจุบันของกลุ่มนี้คือ นาย ฟัรฮาน อบูลาฮิญา ( Farhan Abolhaija)

source: hamshahrionline