การถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน เป็นความเลวร้ายของสหรัฐฯยิ่งกว่าสงครามเวียดนาม

198

สหรัฐอเมริกาบุกอัฟกานิสถานในปี 2001 ภายใต้ข้ออ้างของสงครามเพื่อก่อการร้ายและโค่นล้มกลุ่มตอลิบาน ซึ่งปัจจุบันนี้ด้วยการที่กลุ่มตอลิบานกลับคืนสู่อำนาจและได้บรรลุข้อตกลงสันติภาพกับทรัมป์ ทำให้ไบเดน กำลังหาที่จะยุติการยึดครองทางทหารซึ่งมันเลวร้ายยิ่งกว่าสงครามเวียดนามเสียอีก

The New York Times เขียนในเรื่องนี้: แม้จะมีคำเตือนจากที่ปรึกษาทางทหารของโจไบเดน ว่าการถอนทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถานอย่างเต็มรูปแบบจะก่อให้เกิดภัยคุกคามในลักษณะเดียวกันกับกลุ่มก่อการร้ายในประเทศ แต่ไบเดนได้ตัดสินใจถอนทหารสหรัฐที่เหลือออกจากอัฟกานิสถานก่อน 9/11 และประกาศยุติสงคราม

รัฐบาลไบเดนตั้งใจที่จะประกาศยุติสงครามที่สิ้นหวังซึ่งหลังจาก 20 ปีของสงครามและการนองเลือด ซึ่งไม่ได้ก่อผลใดๆเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษาความปลอดภัยอัฟกานิสถาน สงครามที่สืบทอดมาจากสมัยของจอร์จ ดับเบิลยูบุช ภายใต้ข้ออ้างว่าต่อสู้กับการก่อการร้ายของสหรัฐอเมริกาและชาวอเมริกันต้องสูญเสียมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

ตามสถิติบางอย่างระบุว่า พลเรือนมากกว่า 38,000 คนเสียชีวิตในการยึดครองทางทหารนี้ซึ่งไม่ได้ส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัยใดๆและยังก่อความเสียหายและการทำลายล้างอีกด้วยซ้ำไป

สงครามอัฟกานิสถานทำให้สหรัฐฯสูญเสียค่าใช้จ่ายราว 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2017 ตามรายงานของสำนักงานงบประมาณรัฐสภาในเดือนตุลาคม 2007

ผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศ ผู้สังเกตการณ์และผู้บัญชาการทหารระดับสูงของสหรัฐฯยอมรับว่าสถานการณ์ในอัฟกานิสถานในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมาไม่เพียง แต่เลวร้ายลงในด้านความมั่นคงและการค้ายาเสพติดเท่านั้น แต่ยังเลวร้ายลงจนถึงจุดที่ผู้บัญชาการทหารสหรัฐฯบางคนรายงานว่าพวกเขาเองเคยเป็นผู้เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดในอัฟกานิสถานด้วย

สหรัฐอเมริกาซึ่งรุกรานอัฟกานิสถานและโค่นล้มกลุ่มตอลิบานเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2001 ภายใต้ข้ออ้างของสงครามต่อต้านการก่อการร้าย และรัฐบาลก่อนหน้าไบเดนได้นั่งโต๊ะเจรจาและทำงานร่วมกับกลุ่มเดียวกันที่เรียกพวกเขาว่าผู้ก่อการร้ายและได้บรรลุข้อตกลงสันติภาพ ซึ่งมันกลายประเด็นที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากนานาประเทศ

ขณะนี้แผนดังกล่าวต้องล้มเหลว สหรัฐฯก็ยังมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการโจมตีของกลุ่มตาลีบันแม้จะถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานก็ตาม

ฝ่ายบริหารของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ได้บรรลุข้อตกลงกับกลุ่มตอลิบานในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 เพื่อถอนกองกำลังทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในต้นเดือนพฤษภาคม 2021 เพื่อแลกกับการลดความรุนแรงและข้อสัญญาที่ตอลิบานจะไม่ให้การสนับสนุนอัลกออิดะห์และกลุ่มหัวรุนแรงอื่น ๆ

เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่าปัญหาด้านลอจิสติกส์ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานล่าช้า แต่กองทหารดังกล่าวน่าจะออกจากประเทศก่อนวันที่ 9/11

“เราได้ระบุในการติดต่อกับกลุ่มตอลิบานว่าพวกเขาจะไม่ทำการโจมตีใด ๆ ต่อสหรัฐอเมริกาหรือกองกำลังพันธมิตรในขณะที่เราได้ลดจำนวนกองกำลังของเรา มิฉะนั้นเราจะตอบโต้อย่างรุนแรง” เขากล่าว

ในขณะที่ชุมชนข่าวกรองของสหรัฐฯกล่าวในรายงานเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ว่ากลุ่มตอลิบาน “มีความมั่นใจว่าพวกเขาจะสามารถบรรลุชัยชนะทางทหารได้”

สงครามที่ไร้ผล ซึ่งสหรัฐอเมริกาหลังจาก 20 ปีที่อยู่ในอัฟกานิสถาน ไม่เพียง แต่กลับมายังจุดเดิม แต่ถูกบีบบังคับให้ออกจากอัฟกานิสถานด้วยความกลัวว่าจะถูกโจมตีและกดดันอย่างหนัก ซึ่งมันเป็นบทเรียนราคาแพงที่เขาไม่ได้เรียนรู้ใดๆเลยจากสงครามเวียดนามและการก่อสงครามอื่น ๆ ในส่วนต่าง ๆ ของโลก

source:

https://www.irna.ir/news