มั่วกันใหญ่! มุฟตีย์ ISIS ประกาศ ชาวกาซ่าเป็น “ชีอะฮ์” ห้ามช่วยเหลือ

680

หนึ่ง ในมุฟตีย์อิยิปต์ แกนนำ ISIS ออกมาแสดงความคิดเห็นที่น่าแปลกประหลาด ว่า “ชาวกาซ่าไม่มีทั้งผู้นำและธงชาติ พวกเขาคือชีอะฮ์ และพวกเขาใช้จรวดจากอิหร่าน ในการทิ้งระเบิดลงสู่ประชาชนชาวอิสราเอล ทำให้อิสราเอลไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องตอบโต้กลับ”

นาย ฏอลอัต ซะฮรอน หนึ่งในมุฟตีย์สัญชาติอียิปต์ ซึ่งเป็นแกนนำของสมาชิก ISIS ได้ออกมาแสดงความเห็นล่าสุด เกี่ยวกับอาชญากรรมและการฆาตกรรมของไซออนิสต์ในกาซ่า โดยให้ความเห็นว่า มุสลิมจะต้องไม่ช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์เพื่อต่อสู้กับอิสราเอล

 

https://www.youtube.com/watch?v=85uK66xRplU

คลิปในยูทูป ที่มุฟตีย์ ISIS ประกาศว่า ประชาชนในกาซ่าเป็น “ชีอะฮ์” ห้ามช่วยเหลือ


มุฟ ตีย์นายนี้ได้แสดงทัศนะ โดยเผยแพร่คลิปเสียงและวิดิโอ ผ่านทาง YOUTUBE จากคำถามที่ว่า เราควรช่วยเหลือชาวกาซ่าในการทำสงครามกับรัฐเถื่อนไซออนิสต์ หรือไม่ ? เขาได้ตอบว่า

“ประการแรก ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับอะมีร (ผู้นำซึ่งเป็นตัวแทนของ ISIS ในกาซ่า) และเกี่ยวกับการตั้งธงชัยของ ISIS ดังนั้นถ้าสองประเด็นนี้ในกาซ่าชัดเจนขึ้นมาเมื่อไหร่ ISIS ก็จะจัดกำลังทหารและส่งกองกำลังไปที่นั่น”

“ประการ ที่สอง ประชาชนชาวกาซ่านั้นไม่มีทั้งผู้นำ และยังไม่มีธงชัยของกลุ่มไหน จริงๆแล้วพวกเขาเป็นชีอะฮ์ และใช้จรวดที่ได้จากอิหร่านในการถล่มอิสราเอล อิสราเอลจึงต้องตอบโต้อย่างไม่มีทางเลือก”

โดย สรุปแล้วการแสดงความคิดเห็นของ ISIS ในครั้งนี้ เป็นการเผยให้เห็นถึงจุดยืนของพวกเขามากยิ่งขึ้น พวกเขาเลือกที่จะไม่ช่วยเหลือประชาชนชาวปาเลสไตน์ เพราะในมุมมองของ ISIS ชาวกาซ่ากลายเป็นชีอะฮ์ไปเสียแล้ว เนื่องจากยอมรับการช่วยเหลือจากอิหร่าน

และเป้าหมายอีกประการหนึ่งก็คือ ISIS ได้วางเงื่อนไขกับกาซ่าว่า ต้องชักธง ISIS ก่อน ถึงจะส่งกองกำลังไป

แน่นอนว่าเงื่อนไขในลักษณะนี้ในด้านหนึ่งเป็นการประเมินว่า ปาเลสไตน์ ให้การตอบรับ ISIS มากน้อยแค่ไหน

การแสดงความเห็นครั้งนี้ อาจจะเป็นคำตอบที่ดีได้สำหรับทุกคนที่ตั้งคำถาม ว่า ISIS กำลังทำอะไรอยู่ ทำไมพวกเขาไปส่งกองทัพไปปาเลสไตน์?