“ฮิโรชิม่า เยเมน” เปิดรายงานสารคดีเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมของกลุ่มพันธมิตรซาอุดีอาระเบีย – อเมริกันในเยเมน

211

สำนักการเมืองและกฎหมายของขบวนการอันซารุลเลาะห์เยเมน เผยแพร่รายงานทางกฎหมายฉบับแรกชื่อ ‘ฮิโรชิมาเยเมน ‘ ซึ่งเป็นรายงานสารคดีเกี่ยวกับหกปีของการก่ออาชญากรรมของกลุ่มพันธมิตรซาอุดีอาระเบีย – อเมริกันต่อพลเรือนเยเมน

หกปีหลังจากที่กลุ่มพันธมิตรซาอุดีอาระเบียรุกรานและปิดล้อมเยเมน ทางสำนักงานกฎหมายของขบวนการอันซารุลลาห์เยเมน ได้ออกรายงานทางกฎหมายฉบับแรกชื่อ “ฮิโรชิมาเยเมน” ซึ่งมีการบันทึกการก่ออาชญากรรมที่โหดร้ายของผู้รุกรานต่อพลเรือนในเยเมน

รายงานทางกฎหมายนี้ตีพิมพ์เป็นหนังสือขนาดใหญ่จำนวน 776 หน้า และถูกแบ่งออกเป็นสองภาคส่วน ส่วนแรกประกอบด้วย ประเด็นการรุกรานของสหรัฐ – ซาอุดีอาระเบียอย่างโจ่งแจ้งต่อเยเมนตามกฎหมายระหว่างประเทศ ด้วยข้ออ้างที่กล่าวหาของรัฐผู้รุกราน การปิดล้อมเยเมน ความรับผิดของสหประชาชาติและการจำแนกประเภทของการรุกรานตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

ส่วนที่สองประกอบด้วยการก่ออาชญากรรมของแนวร่วมชาวซาอุดิอาระเบีย – อเมริกันต่อเยเมน อาชญากรรมที่กระทำต่อพลเมืองจากคำบอกเล่าของทีมสารคดี เหยื่อและพยานและตัวอย่างการก่ออาชญากรรมต่อพลเรือนเยเมน นักโทษและผู้ถูกคุมขัง

ในตอนท้ายของรายงานมีการเผยแพร่ภาคผนวกของรายละเอียดการโจมตีทางอากาศของแนวร่วมชาวซาอุดิอาระเบีย – อเมริกันต่อพลเมืองในเยเมนซึ่งระบุเวลาและสถานที่ที่แน่นอนของพวกเขาและบันทึกการก่ออาชญากรรมต่างๆ 4,093 ครั้งในจังหวัดต่างๆในเยเมน

อับดุลวาฮับ อัลมาห์บาชิหัวหน้าฝ่ายกฎหมายของสำนักการเมืองอันซารุลเลาะห์กล่าวในการเปิดตัวสารคดีว่ารายงานดังกล่าวมันเขย่าเสาหลักที่ผู้รุกรานพิงอยู่ และมันทำให้โลกรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในเยเมน รายงานนี้โปร่งใสและเปิดเผยข้อแก้ตัวของชาวอเมริกันในการก่ออาชญากรรมต่างๆต่อชาวเยเมน

อะห์หมัด อบู ฮัมรา (“Ahmad Abu Hamra” ) หัวหน้าศูนย์ตรวจสอบและเอกสารของฝ่ายกฎหมายของอันซารุลเลาะห์เยเมนกล่าวด้วยว่า “รายงานนี้รวมถึงการสังหารหมู่ 4133 ครั้งที่กระทำในเยเมนซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในรายการพร้อมเวลาและสถานที่ที่แน่นอน”

มีการกล่าวกันว่ารายงานนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาชญากรรมที่เกิดขึ้นโดยแนวร่วมและพันธมิตรของซาอุดีอาระเบียในเยเมนและอาชญากรรมและเหตุการณ์นองเลือดอื่น ๆ ในประเทศนี้จะได้รับการเผยแพร่ในรายงานในอนาคต

พันธมิตรอาหรับต่อต้านเยเมนที่นำโดยซาอุดีอาระเบียได้ทำการโจมตีเยเมน ในเดือน เมษายน 2015 เพื่อปราบปรามการปฏิวัติในเยเมนและป้องกันไม่ให้อันซารุลเลาะห์เข้ามามีอำนาจ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา เยอรมนีและประเทศอาหรับบางประเทศได้ให้การสนับสนุนแนวร่วมทางทหารและอาวุธเพื่อป้องกันไฟสงครามที่ไม่เท่าเทียมกันที่ยังคงลุกโชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติกล่าวว่าเป็นภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก โศกนาฏกรรมที่มีมิติและผลกระทบทางการเมืองสังคมการทหารภูมิภาคและระดับโลกซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

จากข้อมูลของศูนย์สิทธิมนุษยชน Ein Al-Ansaniyah ในเยเมน ระบุว่า พลเรือนเยเมน 17,097 คนเสียชีวิตและอีก 27,496 คนได้รับบาดเจ็บในช่วงหกปีที่ผ่านมา

https://www.farsnews.ir/news