รายงาน : รัสเซีย เดินเกม “ลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์”

323

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อจีนเมื่อเย็นวันอาทิตย์ (21 มีนาคม) นาย เซอร์กีลารอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเรียกร้องให้เปลี่ยนสกุลเงินอื่นและเว้นระยะห่างจากการใช้เงินดอลลาร์ในการแลกเปลี่ยนทางการเงินและการค้า

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่าเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการดึงเงินดอลลาร์ออกจากวงจรการเงินมอสโก – ปักกิ่งว่า: “การเว้นระยะห่างออกจากระบบการเงินที่ควบคุมโดยตะวันตกจะช่วยลดความเสี่ยงจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ”

เขากล่าวโดยเน้นย้ำถึงการใช้หน่วยเงินแทนดอลลาร์ว่า “เราต้องสามารถออกห่างจากระบบการชำระเงินระหว่างประเทศที่ควบคุมโดยตะวันตก”

การที่เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัสเซียย้ำถึงความจำเป็นในการใช้สกุลเงินประจำชาติในการแลกเปลี่ยนและลดการใช้เงินดอลลาร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความสัมพันธ์ทางการค้าทวิภาคีนั้น ก็เนื่องจากสหรัฐฯใช้เงินดอลลาร์ในทางที่ผิด และใช้เป็นสกุลเงินโลกเพื่อกดดันประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคว่ำบาตร และกำหนดเจตจำนงและความตั้งใจของพวกเขาต่อรัฐบาลอื่น ๆ

เงินดอลลาร์เป็นตัวผลักดัน สำหรับการกดดันของชาวอเมริกันต่อประเทศอื่น ๆ

“ สหรัฐฯกำลังใช้เงินดอลลาร์เป็นอาวุธ  ซึ่งสหรัฐฯเองก็รู้ดีว่าระบบการเงินระหว่างประเทศไม่มีทางเลือกอื่นมาแทนดอลลาร์ได้ ดังนั้นจึงใช้เงินในทางที่ผิด” Alasdair McLeod ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินกล่าว

สหรัฐอเมริกาได้ใช้การพึ่งพา บริษัท และธนาคารและระบบการเงินระหว่างประเทศหลายครั้งต่อเงินดอลลาร์เพื่อใช้ประโยชน์ในการบังคับให้ผู้อื่นปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของสหรัฐฯหรือป้องกันไม่ให้ดำเนินการตามนโยบายและการกระทำที่ไม่เป็นที่ชื่นชอบของวอชิงตัน

จีนซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกและรัสเซียซึ่งเป็นมหาอำนาจด้านพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา  และหลังจากหลายปีของการเจรจาระหว่างรัสเซียและจีนเพื่อกันเงินดอลลาร์สหรัฐทั้งสองประเทศก็ได้บรรลุเป้าหมายนี้

ส่วนแบ่งการค้าระหว่างรัสเซียและจีนของดอลลาร์ ลดลงต่ำกว่า 50% เป็นครั้งแรกในไตรมาสแรกของปี 2563 ในปี 2020  ในขณะที่ ปี 2016  ดอลลาร์มีสัดส่วนมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของการค้าระหว่างรัสเซีย – จีน

กระทรวงการคลังของรัสเซียประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ว่า ได้ลดอัตราส่วนแบ่งของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและยูโรในการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน แน่นอนว่ามาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อประเทศต่างๆเช่นอิหร่านเวเนซุเอลาและตุรกีทำให้ประเทศเหล่านี้มีท่าทีคล้ายกัน

เมื่อมองไปที่กระบวนการทางการเงินและการเงินระหว่างประเทศ แสดงให้เห็นถึงการลดลงอย่างต่อเนื่องของส่วนแบ่งการค้าระหว่างประเทศของดอลลาร์ ในฐานะเป็นหนึ่งในกองทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของโลก   และข้อมูลของกองทุนการเงินระหว่างประเทศแสดงให้เห็นว่าส่วนแบ่งของเงินดอลลาร์ในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของโลกในปี 2020 ได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

อีกประเด็นหนึ่งคือฉันทามติระดับโลกเกี่ยวกับความจำเป็นในการป้องกันไม่ให้สหรัฐฯใช้เงินดอลลาร์เป็นเครื่องมือในการเผชิญกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจการค้าและการเงินต่อประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่ต่อต้านหรือเป็นคู่แข่งกับวอชิงตัน

“การครอบงำของเงินดอลลาร์เหนือระบบการเงินโลกได้เพิ่มความเปราะบางของประเทศต่างๆที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำและการเติบโตของสหรัฐที่อ่อนแอ”  นาย มาร์ค คาร์นีย์ อดีตประธานธนาคารแห่งอังกฤษกล่าว

การใช้เงินดอลลาร์ในทางที่ผิดของสหรัฐฯเพื่อโจมตีประเทศอื่น ๆ แม้ว่าวอชิงตันอาจบรรลุเป้าหมายในระยะสั้น แต่การใช้นโยบายนี้ในระยะยาวมันจะส่งผลต่อความเสียหายของสหรัฐฯ

ดูเหมือนว่าตอนนี้นอกจากรัสเซียและจีนแล้ว มีประเทศอื่น ๆ บางประเทศที่ทำตามรูปแบบเดียวกัน ได้เริ่มลดส่วนแบ่งของเงินดอลลาร์ในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าแล้ว ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อตำแหน่งทั่วโลกของดอลลาร์ในระยะยาว

source:

https://farsi.iranpress.com/europe-i19537