แถลงการณ์ร่วมของสหรัฐฯและสี่ประเทศในยุโรปเนื่องในวันครบรอบ 10ปีของวิกฤตซีเรีย

50

กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมันฝรั่งเศสและอิตาลีได้ออกแถลงการณ์ร่วมโดยย้ำการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรียโดยอ้างว่าเป็นการสนับสนุนแนวทางแก้ไขทางการเมืองเพื่อยุติวิกฤตซีเรีย

ในวาระครบรอบสิบปีวิกฤตซีเรีย และกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตกที่ทำสงครามทำลายล้างในการโจมตีประชาชนและรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายในซีเรีย ทางสหรัฐอเมริกาและสี่ประเทศในยุโรปได้ออกแถลงการณ์ย้ำข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงต่อดามัสกัส

แถลงการณ์ซึ่งออกโดย Anthony Blinken, Jean-Yves Laudrian, Dominique Robb, Haiku
Moss และ Luigi DiMaggio รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนีและอิตาลีโดยได้กล่าวย้ำถึงการสนับสนุนผู้ก่อการร้ายเป็นเวลากว่าทศวรรษแล้ว อันเป็นการเปิดเผยโฉมหน้าที่แท้จริงของอาชญากรต่อประชาคมโลก

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อ้างในแถลงการณ์: หลังจากหลายปีในการสร้างความขัดแย้งในซีเรียอย่างกว้างขวาง การรุกรานทางสงครามและการจัดการทางเศรษฐกิจในการบอยคอตซีเรียที่ได้รับความเสียหาย ประชากรมากกว่าครึ่งหนึ่งของประเทศซึ่งเป็นชาวซีเรียประมาณ 13 ล้านคนกำลังต้องการความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชน

ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียหลายล้านคนได้ตั้งถิ่นฐานในตุรกี จอร์แดน เลบานอน อิรักและอียิปต์ที่อยู่ใกล้เคียงทั้งห้าประเทศตะวันวันตกเหล่านี้ได้อ้างว่ามีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้คนและผู้ลี้ภัยชาวซีเรียราวกับว่าพวกเขาแกล้งทำลืมไปแล้วว่าพวกเขานั่นเองที่เป็นคนที่สร้างวิกฤตร้ายแรงนี้ให้กับประเทศด้วยการสนับสนุนทางทหาร การเมืองและเศรษฐกิจอย่างเต็มที่และจากกลุ่มก่อการร้ายต่างๆในซีเรีย

แถลงการณ์กล่าวอ้างต่อโดยอ้างว่าการป้องกันการเพิ่มขึ้นของไอซิสยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของพวกเขาว่า จำเป็นสำหรับระบอบการปกครอง [ซีเรีย] และผู้สนับสนุนที่จะต้องมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในกระบวนการทางการเมือง …
กระบวนการทางการเมืองใด ๆ จะต้องเข้าร่วมโดยชาวซีเรียทั้งหมด รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศสและอิตาลีได้เรียกร้องให้มี การเลือกตั้งที่เสรีหรือยุติธรรมในซีเรีย โดยเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในซีเรีย ปี 2021 ที่กำลังจะมีขึ้น ขณะที่ซีเรียยังไม่มีการจัดการเลือกตั้งแถลงการณ์ย้ำถึงความจำเป็นในการแก้ปัญหาอย่างสันติสำหรับซีเรียภายใต้มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 225
ย้ำให้รัฐบาลซีเรียห้ามใช้อาวุธเคมี (ซีเรียถูกใส่ร้ายเรื่องนี้มาตลอด) ประเทศดังกล่าวยังกล่าวเสริมอีกว่า
เรายังคงเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทั่วประเทศและการเข้าถึงพื้นที่ที่ต้องการความช่วยเหลือโดยไม่มีข้อ จำกัด ‌การปล่อยตัวนักโทษและการจัดการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมภายใต้การอุปถัมภ์ของสหประชาชาติ
ด้วยเหตุนี้เราขอแสดงความสนับสนุนอย่างยิ่งต่อความพยายามของ นาย Geer Pederson
ผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติสำหรับซีเรียในการดำเนินการตามบทบัญญัติทั้งหมดของมติคณะมนตรีความมั่นคง 2254

Pederson เรียกร้องให้มีการกำหนดกรอบการทำงานระหว่างประเทศใหม่ในเย็นวันจันทร์โดยการมีส่วนร่วมของสหรัฐฯรัสเซีย อิหร่าน ตุรกี สหภาพยุโรปและรัฐอาหรับเพื่อแก้ไขปัญหาซีเรีย ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ของตุรกีกล่าวว่าอังการาได้ปฏิเสธแผนการใด ๆ ที่ไม่เคารพเจตจำนงของชาวซีเรีย
โดยเน้นย้ำว่าจุดยืนในวิกฤตซีเรียไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง

source: http://farsnews.ir