ครั้งแรกอิสราเอลเผชิญหน้า “โดรน” ฮามาส แต่ยิงร่วง

542

เอพี – วันนี้ (14ก.ค.) กองทัพอิสราเอลเผยว่า พวกเขาได้ยิงอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนที่ถูกปล่อยมาจากฉนวนกาซา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่อิสราเอลเผชิญหน้ากับอากาศยานไร้คนขับ ตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการทางทหารโจมตีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเมื่อสัปดาห์ ที่แล้ว ในขณะที่การโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ของอิสราเอลได้สังหารชาวปาเลสไตน์อีก 4 คนในแถบชายฝั่ง

อิสราเอล เริ่มปฏิบัติการโจมตีเขตฉนวนกาซ่าซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มฮามาส ตั้งแต่วันอังคารสัปดาห์ที่แล้ว ทหารอิสราเอลกล่าวว่าพวกเขายิงจรวดเข้าไปในดินแดนปาเลสไตน์มากกว่า 1,300 ครั้ง ในขณะที่ฝ่ายปาเลสไตน์ยิงจรวดตอบโต้เข้าสู่อิสราเอลราว 1,000 ลูก

ด้าน กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 172 คนจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล โดยยังไม่นับรวมยอดผู้ที่เสียชีวิตในวันนี้ (จันทร์)

ขณะ ที่ในฝั่งของอิสราเอลไม่มีการเสียชีวิตจากจรวดของฝ่ายฮามาสที่ยิงเข้าไปเลย แต่มีหลายคนได้รับบาดเจ็บรวมทั้งเด็กวัยรุ่นที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากสะเก็ด จรวดในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทหาร อิสราเอลกล่าวว่า โดรนถูกปล่อยจากฉนวนกาซาในวันจันทร์ ถูกยิงตกโดยขีปนาวุธจากพื้นสู่อากาศตามแนวชายฝั่งทางตอนใต้ของอิสราเอลใกล้ เมืองอัชโดด ฮามาสอ้างว่า พวกเขาปล่อยโดรนเข้าไปในอิสราเอลจำนวน 3 ลำเมื่อวันจันทร์ ด้านกองทัพอิสราเอลยืนยันว่ามีเพียงลำเดียว

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เปิดเผยว่ากลุ่มฮามาสมีโดรนอยู่ในคลังแสงของพวกเขา