รายงาน : สงคราม 7 ปีในเยเมน ประชาชนต้องเผชิญชะตากรรมแห่งความอดอยาก

109

องค์การสหประชาชาติระบุว่า มีผู้คนราว 16 ล้านคนซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรเยเมนกำลังอดอยาก และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ขององค์กรยังเตือนด้วยว่าในจำนวนดังกล่าวราวห้าล้านคนอยู่ในภาวะอดอยากและรอความตาย

จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติระบุว่า ชาวเยเมนประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์กำลังต้องการความช่วยเหลือและเด็ก 400,000 คนที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบกำลังทุกข์ทรมานจากภาวการณ์ขาดอาหารอย่างรุนแรง ทำให้เยเมนต้องพึ่งพาการนำเข้าเพื่อตอบสนองความต้องการด้านอาหารส่วนใหญ่และฝ่ายต่างๆในความขัดแย้งในเยเมนได้ขัดขวางความช่วยเหลือในช่วงหกปีที่ผ่านมา

ในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว นาย Mark Lukok เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์และการทำงานของสหประชาชาติกล่าวว่า:ก่อนสงคราม เยเมนเป็นประเทศยากจนที่มีปัญหาการขาดสารอาหาร แต่เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจและรัฐบาลที่กระตือรือร้นซึ่งให้บริการแก่ผู้คนจำนวนมาก แต่ทว่าสงครามที่เกิดขึ้นได้ทำลายเศรษฐกิจเสียหายอย่างมาก

เขากล่าวเสริมว่า:“ ในโลกร่วมสมัยความอดอยากส่วนใหญ่เกิดจากการที่ประชาชนขาดรายได้และฝ่ายอื่น ๆ ก็ปิดกั้นความพยายามที่จะช่วยเหลือพวกเขา นี่คือสิ่งที่เรากำลังเห็นในเยเมน

UN หวังระดมทุน 3.85 พันล้านดอลลาร์ในการประชุมสุดยอดเสมือนจริงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางด้าน นาย Lukok กล่าวว่า ความหิวโหยที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์อย่างกว้างขวางเป็นโศกนาฏกรรมและความอดอยากที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

สิบสององค์กรช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ เตือนว่า หากรัฐบาลไม่เพิ่มการสนับสนุนทางการเงินให้กับเยเมน เด็ก 2.3 ล้านคนที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบในเยเมนจะต้องทนทุกข์ทรมานจากความหิวโหยในปีนี้

ในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติกล่าวว่า การละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวางยังคงดำเนินต่อไป ในขณะที่มีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่สงครามกลางเมืองในปีที่ 7 จนถึงขณะนี้ความหายนะของมนุษย์และเศรษฐกิจทำให้เกิดปัญหาความยากจน การไม่รู้หนังสือและการติดตามตรวจสอบสุขภาพในระดับที่ค่อนข้างต่ำ

รายงานซึ่งนำเสนอต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในเจนีวา ที่จัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำสามคนในเยเมนซึ่งมีความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับความเสียหายอันมหาศาลที่เกิดจากความขัดแย้งนี้

พลเรือนมากกว่า 18,400 คนถูกสังหารตั้งแต่เริ่มสงครามในปี 2014 ตามที่องค์การสหประชาชาติระบุว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากร 29 ล้านคนของประเทศต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและ 16 ล้านคนกำลังอดอยาก

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ได้ให้ความสำคัญกับความต้องการและสุขภาพของผู้อยู่อาศัยมากนัก

“พลเรือนหมดสิทธิ์ในการดูแลสุขภาพ” คามาล อัล – จุนโดบี หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญกล่าว

ตามที่เขากล่าว ฝ่ายคู่สงครามกำลังโจมตีโรงพยาบาล หน่วยแพทย์และบุคลากรด้านสุขภาพ

เขากล่าวเสริมว่า: “เยเมนกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายอันเนื่องมาจากการแพร่กระจายของโคโรนาไปทั่วโลก ดังนั้นครึ่งหนึ่งของภาคการดูแลสุขภาพของเยเมนจึงไม่พร้อมที่จะรับผู้ป่วยเด็ก ๆ ชาวเยเมนที่กำลังประสบกับภาระสงคราม และประชาคมระหว่างประเทศก็ได้ ละเลยต่อความทุกข์ทรมานของพวกเขาเป็นส่วนใหญ่”

source: https://www.isna.ir/news