ความพยายามของทุกฝ่าย จะสามารถยุติสงคราม 6 ปีในเยเมนหรือไม่?

169

กระแสการพัฒนาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าฝ่ายต่างๆของสงครามเยเมนกำลังหาทางยุติสงครามหกปีนี้

ความคืบหน้าล่าสุดในภูมิภาคซึ่งมีแกนอยู่ที่สงครามกลางเมืองของเยเมน แสดงให้เห็นว่าฝ่ายต่างๆของความขัดแย้งมุ่งมั่นที่จะยุติความขัดแย้งที่ดำเนินมายาวนานที่สุดครั้งหนึ่งในตะวันออกกลางในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตั้งแต่ต้นปี 2015 สงครามเยเมนนอกเหนือจากการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือนแล้ว ก็ได้ทำลายโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในภาคส่วนต่างๆ ของเยเมนอีกด้วย ทั้งนี้เยเมนเป็นที่รู้จักกันดีในเชิงเศรษฐกิจว่าเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกอาหรับก่อนสงคราม และในช่วงหกปีที่ผ่านมาได้กลายเป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือด้านอาหารและสุขภาพจากประชาคมระหว่างประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มที่ดูเหมือนจะดำเนินต่อไปแม้จะสิ้นสุดสงคราม

หลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯและชัยชนะของโจไบเดน จากพรรคเดโมเครต มีความเป็นไปได้ว่าคณะบริหารชุดใหม่ของสหรัฐฯตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายของสหรัฐฯในตะวันออกกลางโดยสิ้นเชิง หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงนโยบายเหล่านี้คือการกำหนดภารกิจในเยเมน ซึ่งทำให้สถานการณ์ที่เป็นหนึ่งที่นำความหายนะด้านมนุษยธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบเกือบหกปีนับตั้งแต่เริ่มสงครามโดยพันธมิตรระหว่างประเทศที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย

การเจรจาล่าสุดของเจ้าหน้าที่สหรัฐเพื่อยุติการขายอาวุธให้กับซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นหนึ่งในขั้นตอนแรกที่เจ้าหน้าที่วอชิงตันดำเนินการเกี่ยวกับสงครามในเยเมน ในการปราศรัยของประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐฯเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาได้ทำการ วิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเยเมน และอ้างว่าฝ่ายบริหารของเขาพยายามหยุดสงครามในประเทศและเรียกร้องให้ทีมพิเศษของเขาในเอเชียตะวันตกดำเนินการให้หยุดยิงในเยเมน

ประมาณสองปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐได้ลงนามในสัญญามูลค่า 8.1 พันล้านดอลลาร์เพื่อขายอาวุธให้ริยาดแม้จะมีการต่อต้านในสภาคองเกรส และความเคลื่อนไหวที่คล้ายคลึงกันนี้ ก็ได้เกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงสุดท้ายของการอยู่ในทำเนียบขาวของทรัมป์กรณีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เนื่องจากอาบูดาบีสร้างความสัมพันธ์เป็นปกติกับเทลอาวีฟ และมีการลงนามในสัญญามูลค่า 23 พันล้านดอลลาร์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหรัฐอเมริกาสำหรับการซื้อ 50 F -35 ไอพ่นไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นอกจากนั้นไบเดนอ้างในการปราศรัยว่าเขาสนับสนุนซาอุดีอาระเบียเมื่อเผชิญกับการโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับอิหร่าน แต่การพัฒนาและสถานการณ์ในวันต่อมาได้แสดงให้เห็นว่าความพยายามในการยุติสงครามเยเมนทวีความรุนแรงขึ้น

รัฐสภาเยเมนอธิบายถึงแนวทางของสหรัฐฯในปัจจุบันว่าเป็นการพัฒนาใหม่ในนโยบายของสหรัฐฯและเป็นก้าวที่ดี และเรียกร้องให้ยุติสงครามหกปีภายใต้การอุปถัมภ์ของสหประชาชาติ ทางโฆษกกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านก็แสดงความยินดีกับการเคลื่อนไหวของสหรัฐฯโดยปริยาย และเรียกร้องให้ยุติการขายอาวุธให้กับกลุ่มพันธมิตรซาอุดีอาระเบียเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีต

เมื่อพิจารณาถึงพัฒนาการเหล่านี้และการปรากฏตัวของผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติประจำเยเมนเมื่อวานนี้(วันอาทิตย์)ในกรุงเตหะราน จึงสามารถสรุปได้ว่าฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสงครามเยเมนและผู้สนับสนุนของพวกเขากำลังมองหาทางออกเพื่อยุติสงครามนี้ ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ของซาอุดีอาระเบียและอิหร่านต่างได้ออกมาประกาศโดยปริยายว่าพร้อมที่จะหารือและเจรจาปัญหาระหว่างสองประเทศ

ในความเป็นจริงแล้ว สงครามเยเมนแม้ในตอนแรกดูเหมือนจะเป็นความขัดแย้งในช่วงสั้น ๆ และเป็นสงครามตัวแทนระหว่างมหาอำนาจในภูมิภาค แต่ต่อมาก็กลายเป็นติดหล่มซึ่งประชาชนและพลเรือนเยเมนเป็นเหยื่อรายแรก ในทางกลับกันแม้ว่าโดนัลด์ทรัมป์จะให้ความสำคัญกับการถอนทหารสหรัฐออกจากตะวันออกกลางในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี 4 ปี แต่การสนับสนุนซาอุดีอาระเบียในฐานะพันธมิตรที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคนี้ทำให้ฝ่ายที่มีความขัดแย้งในเยเมนไม่สามารถเจรจาและยุติสันติภาพได้ในที่สุด

ความคืบหน้าล่าสุดยังสอดคล้องกับที่รัฐบาลโจไบเดน ให้ความสำคัญกับการเจรจากับอิหร่านในประเด็นระดับภูมิภาค ตรงกันข้ามกับความคาดหวัง ที่ไบเดนได้ปฏิเสธที่จะให้สหรัฐอเมริกากลับไปสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน ซึ่งความคืบหน้าเหล่านี้อาจเป็นข้อความถึงอิหร่านว่าสหรัฐฯยอมรับบทบาทของเตหะรานในการพัฒนาภูมิภาคและหากอิหร่านช่วยแก้ไขวิกฤตในเยเมนสำเร็จ วอชิงตันและเตหะรานก็สามารถที่จะเข้าสู่การเจรจาเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ได้เช่นกัน

source: iqna.ir/fa/news