หมีขาวประกาศ’กระชับสัมพันธ์’ จีน

32

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน และสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้เน้นย้ำในการสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันจันทร์(28 ธ.ค.) ถึงการพัฒนาความร่วมมือเชิงกลยุทธ์และความร่วมมือระหว่างสองประเทศในเวทีระหว่างประเทศ

ในการสนทนาทางโทรศัพท์นี้ วลาดิเมียร์ ปูติน และสีจิ้นผิง แสดงความยินดีซึ่งกันและกันในวาระขึ้นปีใหม่ และได้สรุปผลของการพัฒนาความร่วมมือที่ครอบคลุมและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างสองประเทศในช่วงปี 2020

ในระหว่างการเจรจา ทั้งสองฝ่ายยกย่องการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีโดยสังเกตว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย – จีนมาถึงระดับสูงสุดแล้วและพบว่ามีลักษณะที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน

ความพยายามร่วมกันในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาและความสำคัญของความร่วมมือและการพัฒนาวัคซีนโคโรนาเป็นหัวข้อสนทนาอื่น ๆของทั้งสองฝ่ายในครั้งนี้

ประธานาธิบดีรัสเซียและจีนยังเน้นย้ำถึงความพร้อมของทั้งสองประเทศในการเพิ่มการประสานงานระหว่างมอสโกและปักกิ่งในเวทีระหว่างประเทศเพื่อสนับสนุนและเสริมสร้างสันติภาพและเสถียรภาพระดับโลกและระดับภูมิภาคต่อไป

ในปี 2021 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 20 ปีของการลงนามในข้อตกลงความเป็นเพื่อนบ้านที่ดี มิตรภาพและความร่วมมือระหว่างรัสเซียและจีน ซึ่งทั้งสองฝ่ายมีความมุ่งมั่นร่วมกันที่จะกระชับความร่วมมือทวิภาคีในทุกด้านรวมถึงการดำเนินโครงการร่วมที่สำคัญในด้านพลังงานและอุตสาหกรรม

ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้วรัสเซียและจีนได้ยกระดับความสัมพันธ์เป็น “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม”

นอกจากนี้มอสโกและปักกิ่งทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในเวทีระหว่างประเทศ

รัสเซียและจีนกำลังทำงานร่วมกันเพื่อต่อต้านสหรัฐฝ่ายเดียวในเวทีระหว่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านอาวุธนิวเคลียร์และยุทธศาสตร์

source: https://farsi.iranpress.com/europe-i191602