ปาเลสไตน์เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงยุติการรุกรานของอิสราเอล

39

กระทรวงการต่างประเทศปาเลสไตน์ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 ธ.ค.) ประณามการโจมตีที่เพิ่มขึ้นของระบอบอิสราเอลต่อชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์และเยรูซาเล็มตะวันออกและเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติดำเนินการเพื่อหยุดยั้งเหตุการณ์ดังกล่าว

ตามรายงานของสำนักข่าวทางการปาเลสไตน์ (วาฟา) ระบุว่า แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์กล่าวว่า: การกระทำของผู้ยึดครองเหล่านี้เกิดขึ้นในบริบทของการโจมตีที่โหดร้ายและต่อเนื่องซึ่งได้รับการจัดการและดูแลโดยรัฐบาลที่ยึดครองและสถาบันต่างๆของระบอบการปกครองนี้โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการผนวกดินแดนในพื้นที่ที่เรียกว่า “C” รวมถึงพื้นที่ อัฆวาร์เพื่ออพยพผู้อยู่อาศัย และสิ่งสำคัญคือการอพยพผู้อยู่อาศัยดั้งเดิมและแทนที่พวกเขาด้วยนักล่าอาณานิคมผู้ยึดครอง

กระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์กล่าวเพิ่มเติมว่าการรุกรานของกองทัพระบอบการปกครองและผู้ตั้งถิ่นฐานต่อประชาชนชาวปาเลสไตน์ ผลที่ตามมาและอันตรายต่อความพยายามระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคเพื่อกระบวนการสันติภาพและการเจรจาอย่างจริงจังและเป็นเรื่องที่น่ากังวลมาก

แถลงการณ์กล่าวว่า: “การเฉยเมยระหว่างประเทศสะท้อนให้เห็นถึงความไม่แยแสของประชาคมระหว่างประเทศและสถาบันของสหประชาชาติต่อความรับผิดชอบที่กำหนดไว้ในกฎหมายระหว่างประเทศและกฎบัตรสหประชาชาติเกี่ยวกับอาชญากรรมของระบอบการปกครองที่ยึดครอง”

กระทรวงการต่างประเทศยังเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงทำลายความเงียบและแทนที่จะแสดงปฏิกิริยาที่อ่อนแอให้รับผิดชอบทางการเมืองและกฎหมายรวมถึงการดำเนินการตามมติ 2334 และศีลธรรมในการกดดันระบอบการปกครองเพื่อหยุดการรุกรานของผู้ตั้งถิ่นฐาน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบอบไซออนิสต์ได้เพิ่มการก่อวินาศกรรมในดินแดนปาเลสไตน์และนอกเหนือจากการสร้างการตั้งถิ่นฐานของไซออนิสต์ในเวสต์แบงก์ได้ให้ความสำคัญกับนโยบายการรื้อถอนบ้านของชาวปาเลสไตน์

source: irna