ซาอุฯ ลบเนื้อหาบทเรียน “ต่อต้านอิสราเอล”    

123

รายงานของสถาบันวิจัยอิสราเอลระบุว่าเนื้อหาต่อต้านอิสราเอลได้ถูกลบออกจากหนังสือเรียนของโรงเรียนในซาอุดิอาระเบีย

IMPACT-se สถาบันวิจัยในเยรูซาเล็มที่วิเคราะห์หนังสือเรียนและทบทวนวัตถุด้านการศึกษา กล่าวในรายงานว่าหนังสือไม่มีบทบรรยายว่าชาวมุสลิมและยิวจะต่อสู้กันในสงครามและชาวมุสลิมจะสังหารชาวยิวทั้งหมด เรื่องราวนั้นเป็นรากฐานสำหรับทัศนคติต่อต้านอิสราเอลส่วนใหญ่ในซาอุฯ และอยู่ในหลักสูตรมาหลายทศวรรษ

ในเรื่องนี้  นาย  “Marcus Scheff    ผู้อำนวยการของ IMPACT-se กล่าวว่า: รายงานปี 2002 และ 2008 และแม้แต่รายงานในปี 2019 เกี่ยวกับเนื้อหาของหนังสือเรียนของซาอุดีอาระเบียก็แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียได้พยายามปรับปรุงหนังสือเรียนของซาอุดีอาระเบียและขณะนี้เจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียได้เริ่มกระบวนการขจัดความเกลียดชังต่อต้านชาวยิว

การเปรียบเทียบดั้งเดิมที่มีตั้งแต่ปี 2019 และระบุว่าชาวยิวหรือ “กองกำลังไซออนนิสต์” ใช้วิธีที่ชั่วร้าย รวมถึงเงิน ผู้หญิง และยาเสพติดเพื่อบรรลเป้าหมายและควบคุมโลกก็ถูกเอกออกไป

นอกจากนี้ บทเรียนชื่อ “อันตรายของอิสราเอล” ซึ่งทำให้สิทธิการมีอยู่ของอิสราเอลไม่ชอบธรรมและจัดการกับแผนของระบอบในการขยายดินแดนจากแม่น้ำไนล์ถึงยูเฟรติสถูกนำออกเช่นกัน

IMPACT-se  กล่าวเพิ่มเติมว่า“ แม้ว่าจะมีการพยายามปรับปรุงหนังสือเรียน แต่ความเกลียดชังชาวยิวและอิสราเอลยังคงถูกสอนในโรงเรียนประถมศึกษาจนถึงโรงเรียนมัธยม

เจ้าหน้าที่ซาอุฯค่อยๆเปลี่ยนทัศนคติสาธารณะต่ออิสราเอล โดยวางพื้นฐานสำหรับกระบวนการที่อาจส่งผลให้เกิดความสัมพันธ์ทวิภาคี

รายงานดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐประกาศความเป็นไปได้ที่จะปรับความสัมพันธ์ระหว่างระบอบอิสราเอลกับซาอุดีอาระเบียให้เป็นปกติ

source:

https://fa.alalamtv.net

https://www.irna.ir