ระอุ “บิดาแห่งวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์อิหร่าน” ถูกลอบสังหาร

46

กระทรวงกลาโหมอิหร่านยืนยันเมื่อวันศุกร์ว่า มูห์เซ็น ฟาครีซาเดห์ นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์อาวุโสที่สุดของอิหร่าน เสียชีวิตแล้วหลังจากโดนคนร้ายลอบวางระเบิดและยิงโจมตีใกล้กรุงเตหะราน

เอเอฟพีอ้างคำแถลงของกระทรวงกลาโหมอิหร่านว่า มูห์เซ็น ฟาครีซาเดห์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการองค์กรวิจัยและนวัตกรรมของกระทรวงกลาโหม ได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อ “ผู้ก่อการร้ายติดอาวุธหลายคน” ระเบิดโจมตีรถยนต์ของเขาในเมืองดามาวันด์เมื่อวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน ก่อนจะยิงปะทะกับทีมคุ้มกันของเขา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

รายงานบีบีซีและรอยเตอร์กล่าวว่า สำนักงานข่าวกรองของชาติตะวันตก, อิสราเอล และชาวอิหร่านพลัดถิ่นที่ต่อต้านผู้นำอิหร่านกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ผู้นี้เป็นผู้ริเริ่มวางแผนเบื้องหลังโครงการอาวุธนิวเคลียร์ลับของอิหร่านที่ถูกระงับเมื่อปี 2546 นักการทูตตะวันตกเรียกเขาว่า “บิดาแห่งระเบิดของอิหร่าน”

ข่าวการลอบสังหารเขามีออกมาท่ามกลางความวิตกกังวลครั้งใหม่เกี่ยวกับปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถะที่อิหร่านกำลังผลิตเพิ่มขึ้น ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญทั้งต่อการผลิตไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เพื่อพลเรือนและการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ทางทหาร

รัฐบาลอิหร่านยืนกรานว่าโครงการนิวเคลียร์อิหร่านมีวัตถุประสงค์เพื่อสันติเท่านั้น

บีบีซีกล่าวว่า ระหว่างปี 2553-2555 มีนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชาวอิหร่านโดนลอบสังหาร 4 ราย อิหร่านกล่าวโทษอิหร่านว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหาร

ฟาครีซาเดห์เคยถูกระบุชื่ออย่างเจาะจงในรายงานที่นายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู นำเสนอเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 นอกจากนี้ ในรายงาน “การประเมินขั้นสุดท้าย” เรื่องโครงการนิวเคลียร์อิหร่านของทบวงพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศปี 2558 เขายังเป็นนักวิทยาอิหร่านคนเดียวที่ถูกเอ่ยถึง.

แต่ตลอด 2 ปีที่ผ่านมานั้น ไม่มีใครจำชื่อนี้ได้เลยสักคนยกเว้นคนไม่กี่คนซึ่งรวมถึง บรรดาคนที่สังหารเขาที่ถนน Damavand ทางตะวันออกของกรุงเตหะรานเมือวันศุกร์นี้
ถึงแม้ว่า เขาจะอยู่ให้ห่างจากเรื่องต่างๆมาหลายปีแล้ว Fakhirzadeh ได้กลับคืนสู่โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านอีกครั้ง คือ โครงการ Amad ที่พัฒนาหัวรบนิวเคลียร์สำหรับ ballistic missiles ที่อิหร่านนั้นมีครอบครองอยู่แล้ว
เนทันยาฮูได้ให้ความเห็นเรื่องนี้ไว้เมื่อเขานั้นได้บอกว่า อิสราเอลได้เอกสารเป็น 100,000 กว่าชุดจากคลังเก็บข้อมูลนิวเคลียร์ลับของอิหร่านโดยระบุชัดเจนว่า Fakhrizadeh พลจัตวาของหน่วย IRGC และเป็นศาตราจารย์ด้านฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย Imam Hussein นั้นได้มีบทบาทเป็นศูนย์กลางโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน
ถึงแม้ว่า จะไม่มีรูปถ่ายของเขาให้เห็นโดยทั่วไปและทางการอิหร่านนั้นปฎิเสธคำร้องหลายๆครั้งจากองค์กรพลังงานนิวเคลียร์ที่จะขอสัมภาษณ์เขาแต่ว่าทั่วโลกก็ได้รู้จักหน้าตาของเขาในที่สุดจากการ present ของเนทันยาฮูต่อ UN ในปี 2018
บรรดานักวิทยาศาสตร์อิหร่านหลาายคนนั้นได้ถูกสังหารมาแล้วเป็นเวลาหลายปีแต่ Fakhrizadeh นั้นเป็นนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ที่สำคัญที่สุดที่โดนสังหารในวันนี้
เหตุลอบสังหารนักวิทย์ฯอิหร่านครั้งนี้ จุดชนวนความตึงเครียดในตะวันออกกลางขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อปีก่อน สหรัฐฯกันอิหร่าน หวิดเผชิญหน้ารุนแรงจนเกือบจะเกิดสงคราม และเป็นเหตุรุนแรงก่อนที่ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ จะก้าวขึ้นมารับตำแหน่งผู้นำประเทศอย่างเป็นทางการต้นปีหน้า และอาจเป็นโจทย์ใหญ่ในการรับมือกับอิหร่านของไบเดนด้วย
source: jpost