“เนทันยาฮู” หนุนการแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดในอิรัก

432

เพรสทีวี/เอบีนิวส์ทูเดย์ – นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของอิรัก

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานโดยอ้างคำกล่าวของเนทันยาฮู ว่า “เราจะต้องการที่จะสนับสนุนและสร้างแรงบันดาลใจให้ชาวเคิร์ดได้รับอิสระ”

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเตือนว่า ชาวเคิร์ดที่อยู่ในอิรักสมควรได้รับอิสระ และเขายังกล่าวอีกว่า

ประชา ชนชาวเคิร์ดเป็นนักต่อสู้และพวกเขาได้พิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นทางการเมืองของ ตนแล้ว ซึ่งทำให้พวกเขาสมควรได้รับอิสระทางการเมืองจากประเทศอิรัก

ใน เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมากองกำลังชาวเคิร์ดที่เรียกตนว่า “Peshmerga” ได้ยึดอาวุธหนักพร้อมกระสุนจากคุกเคอร์คุก และอ้างว่าเคอร์คุกเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของพวกเขา

นาย พลอับดุลอะมีร อัซซัยดี ผู้บัญชาการอาวุโสกองทัพอิรัก กล่าวว่า กองกำลังชาวเคิร์ดได้เข้าโจมตีฐานทัพทหาร ซึ่งส่งผลต่อสถานการณ์การรักษาความปลอดภัยในเมืองต่างๆของเคอร์คุกและดิยา ละห์

มัซอูด บัรซานี ประธานภูมิภาคกึ่งอิสระในดินแดนชาวเคิร์ด ได้กล่าวว่า ดินแดนของชาวเคิร์ดซึ่งเป็นดินแดนที่อุดมไปด้วยน้ำมันในเคอร์คุกจะไม่ถูกส่ง มอบคืนให้แก่รัฐบาลอิรัก

กอง กำลังรักษาความปลอดภัยของชาวเคิร์ดหลังจากได้ปะทะกับกองกำลังรัฐบาลอิรัก ก็ได้จับมือกับกลุ่มก่อการร้ายดาอิชเข้ายึดเมืองเคอร์คุกเอาไว้ได้เมื่อต้น เดือนที่ผ่านมา

กลุ่มกอง กำลังติดอาวุธของรัฐบาลอิรักได้ปะทะกับกลุ่มก่อการร้ายอย่างหนักในหลายวัน ที่ผ่านมา กลุ่มก่อการร้ายดาอิชได้คุกคามอย่างรุนแรงในเมืองต่างๆ และได้ขู่อีกว่า ความรุนแรงจะทวีขึ้นเรื่อยๆจนเข้าสู่เมืองหลวง (กรุงแบกแดด) ของอิรักเช่นกัน

ในสภาพเช่นนี้ ทำให้กองกำลังทหารอิรักและอาสาสมัครได้ออกมาต่อสู้เพื่อต่อต้านการคุกคามของพวกเขา

นู รี มาลิกี นายกรัฐมนตรีอิรัก ออกมาเน้นว่า รัฐบาลของเขาจะมุ่งมั่นดำเนินการต่อเพื่อเอาชนะความเข้มแข็งของดาอิช มาลิกี เชื่อว่า กาต้าร์และซาอุดิอารเบีย คือ ต้นตอของวิกฤติในการก่อความวุ่นวาย และการส่งผู้ก่อการร้ายเข้ามาในอิรัก และเขาได้ประณามว่า ริยาด คือสปอนเซอร์หลักของการก่อการร้ายทั่วโลก