วิเคราะห์ : สาเหตุของความไม่มั่นคงทางการเมืองและเศรษฐกิจของอิรัก-สหรัฐฯยืนกรานที่จะอยู่ในอิรัก

64

กองกำลังสหรัฐฯไม่มีแผนที่จะถอนตัวออกจากอิรักและได้หยิบยกประเด็นดังกล่าวในการเจรจาเชิงกลยุทธ์กับแบกแดด

ในขณะเดียวกันประชาชนและกลุ่มฝ่ายต่างๆของอิรักต่างเรียกร้องให้ดำเนินการตามมติของรัฐสภาอิรักเกี่ยวกับการถอนทหารต่างชาติออกไปจากประเทศ

ความคิดเห็นที่แตกต่างนี้ทำให้เกิดความไม่มั่นคงทางการเมืองและเศรษฐกิจในอิรักและการปฏิบัติการของผู้ก่อการร้ายที่เพิ่มขึ้นซึ่งเหตุผลที่สำคัญที่สุดในเรื่องนี้คือความพยายามของสหรัฐในการรื้อฟื้นกลุ่มก่อการร้ายไอซิสวาฮาบีให้พื้นชีพขึ้นมาอีกครั้งในประเทศนี้

วอชิงตันพยายามใช้ความไม่มั่นคงทางการเมืองและเศรษฐกิจนี้เป็นประโยชน์ในการกำหนดข้อตกลงกับรัฐบาลแบกแดดและโจมตีแกนของขบวนการต่อสู้โดยเฉพาะเตหะราน

นั่นคือเหตุผลที่สหรัฐฯข่มขู่แบกแดดด้วยการปิดสถานทูตในแบกแดดและคว่ำบาตรสถาบันของรัฐบาลอิรักเช่นธนาคารกลาง หากชาวอิรักยังคงต่อต้านสหรัฐอเมริกา

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป้าหมายของสหรัฐฯคือการโจมตีแกนของขบวนการต่อสู้ผ่านการโอนอิรักซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแกนนี้ไปยังแนวร่วมสหรัฐ-อาหรับ-ไซออนิสต์เพื่อชดเชยความพ่ายแพ้ต่อแกนแห่งขบวนการต่อสู้นี้

สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลในบางฝ่ายของอิรักโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่อาบูดาบีและมานามาได้สร้างความคิดริเริ่มอันสกปรกในการปรับความสัมพันธ์กับระบอบไซออนิสต์ให้เป็นปกติและสหรัฐฯตั้งใจที่จะใช้โอกาสนี้เพื่อเข้าร่วมกับประเทศอาหรับและอิสลามอื่น ๆ ในกระบวนการนี้

ตัวอย่างที่ดีที่สุดคือซูดานซึ่งสหรัฐฯลบชื่อออกจากรายชื่อผู้ก่อการร้ายและตัดสินใจให้เงินกู้ 12 พันล้านดอลลาร์เพื่อเข้าร่วมเป็นแนวร่วมเพื่อปรับความสัมพันธ์กับระบอบไซออนิสต์ให้เป็นปกติ

ในขณะเดียวกันสหรัฐอเมริกาก็พยายามสร้างความหวาดกลัวให้กับรัฐในอ่าวอาหรับจากการครอบงำของอิหร่าน เพื่อจะได้ขายอาวุธมากขึ้นเหมือนที่ได้รีดโคนมเมื่อครั้งก่อนๆ ในขณะที่อิหร่านไม่เคยโจมตีประเทศใด ๆ

สหรัฐฯต้องการเสนอความพร้อมให้อิรัก ว่าจะถอนตัวออกจากแบกแดด หากอิรักตกลงและยอมที่จะสร้างความสัมพันธ์กับอิสราเอลให้เป็นปกติ แต่เขาไม่รู้ว่าประเด็นการถอนกองกำลังต่างชาติเป็นการตัดสินใจของประชาชน รัฐสภาและฝ่ายต่างๆของประเทศนี้ และชาวอิรักถือว่าปาเลสไตน์และการปลดปล่อยเยรูซาเล็มจัดอยู่ในลำดับความสำคัญที่สุดสำหรับตนเองและประเทศชาติ และด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงประณามข้อตกลงล่าสุดระหว่างบาห์เรนและยูเออีกับระบอบไซออนิสต์

การปรากฏตัวของกองกำลังอเมริกันในอิรักถือเป็นการฆ่าตัวตายทางการเมืองสำหรับสหรัฐฯเพราะจะต้องเผชิญกับปฏิกิริยาตอบโต้ของกลุ่มขบวนการต่อสู้ของอิรัก ดังนั้นสหรัฐอเมริกาไม่ควรลืมว่าด้วยการยืนหยัดต่อสู้ของขบวนการต่อสู้นี้ ทำให้กองกำลังอเมริกันถอนตัวออกจากอิรักในปี2008

ในทางกลับกันสหรัฐฯต้องไม่ลืมว่าแกนเศรษฐกิจแบกแดด – ดามัสกัส – เบรุตกำลังฟื้นฟูและสามารถกลายเป็นแกนที่แข็งแกร่งที่สุดในการปลดปล่อยภูมิภาคจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

source: fa.alalamtv