กลุ่มก่อการร้าย “ดาอิช” หลบหนีไปใกล้ชายแดนอิหร่าน

1308

รายงาน ของสำนักข่าวเพรสทีวีระบุ กลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตนเองว่า ดาอิช ซึ่งปฏิบัติการอยุ่ในเมือง ดิยาละห์ ทางทิศตะวันออกของอิรัก ได้หลบหนีไปใกล้ชายแดนอิหร่าน

กลุ่ม ก่อการร้ายดาอิช ได้หนีจากพื้นที่อาศัยของชาวเมือง เติร์กเมนิสถานในเมือง ดิยาละห์ ไปยังสมรภูมิต่างๆใน ฮัมริน ซึ่งอยู่ใกล้กับชายแดนอิหร่าน

ซึ่ง กองกำลังติดอาวุธของรัฐบาลอิรัก และ ชาวเมืองในชนเผ่าต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในเมือง ดิยาละห์ ได้เริ่มออกมาต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายแล้ว จึงทำให้สถานที่ดังกล่าวกลายเป็นสมรภูมิรบ

ใน ขณะที่การเปลี่ยนแปลงนี่เกิดขึ้น ทำให้กองกำลังอิรักด้วยการสนับสนุนจากอาสาสมัครหลายพันคนและนักรบชนเผ่า ต่างๆได้ประสบความสำเร็จในการยึดเมืองจากกลุ่มก่อการร้ายที่มีความ เกี่ยวข้องกับเครือข่ายอัลกออิดะห์กลับมา

กลุ่ม ก่อการร้ายตักฟีรีดาอิช ได้ยึดเมืองมูซุลในวันที่ 10 มิถุนายน หลังจากนั้นก็ได้ยึดเมือง ติกริต ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งห่างจากกรุงแบกแดด 140 กิโลเมตร

กอง กำลังติดอาวุธของรัฐบาลอิรัก ได้เพิ่มรักษาการปลอดภัยเข้มงวดขึ้น เนื่องจากคำขู่ของกลุ่มกบฏที่ว่า ปฏิบัติการของพวกเขาจะรุนแรงขึ้น และจะรวมไปถึงการบุกแบกแดดด้วยเช่นกัน

แต่ ความคืบหน้าของคำขู่ดังกล่าวจากกลุ่มก่อการร้ายก่อชะลอตัวลง เนื่องจากกองกำลังอิรัก และ อาสาสมัครในกลุ่มต่างๆได้ออกมาต่อสู้กับพวกเขาหนักขึ้น และได้ขับไล่พวกเขาจากพื้นที่ต่างๆที่พวกเขาได้ยึดมาได้ก่อนหน้านี้ เมืองต่างๆ เหล่านี้รวมถึง เมือง ตักริต ได้ตกอยู่ในการควบคุมของกองกำลังอิรักเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันเสาร์ที่ ผ่านมา

โดย มูฮัมหมัด ซะกี สันหมาด
ที่มา Presstv