เปิด 4 กลยุทธ์หลักของ “ฮามาส” เพื่อเผชิญหน้ากับอิสราเอล

94

อิสมาอีล ฮานีเยะห์ (Ismail Haniyeh )หัวหน้าสำนักการเมืองของขบวนการต่อสู้อิสลามของชาวปาเลสไตน์ (ฮามาส) กล่าวถึง 4 กลยุทธ์หลักในการต่อต้านระบอบอิสราเอล

หลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปิดเผยแผนการเหยียดผิวสำหรับข้อตกลงแห่งศตวรรษเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2020 แนวโน้มการยึดครองของอิสราเอลกลายเป็นเรื่องสาธารณะและถูกเปิดเผยชัดเจนมากขึ้น

ในเรื่องนี้เบนจามิน เนทันยาฮู และเบนนี่แกนต์ ผู้ก่อตั้งพันธมิตรผสมของอิสราเอลในปลายเดือนเมษายน พวกเขาตกลงที่จะผนวกส่วนต่าง ๆ ของเวสต์แบงก์เข้ากับดินแดนที่ถูกยึดครองซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 กรกฎาคม

กลุ่มต่าง ๆ ของปาเลสไตน์ได้คัดค้านแผนการเหยียดสีผิวข้อตกลงแห่งศตวรรษนี้ แต่กลยุทธ์สี่เสาหลักของอิสมาอีล ฮานีเยะห์ ( Ismail Haniyeh )เป็น solution ที่ครอบคลุมสำหรับการรับมือและการเผชิญหน้ากับแผนการยึดครองของอิสราเอล

1. ออกจากออสโล

ขั้นตอนแรกในกลยุทธ์นี้คือ การถอนตัวจากสนธิสัญญาออสโลและยุติข้อผูกพันภายใต้ข้อตกลงนี้ การเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ถูกร่างขึ้นโดยบุคคลระดับสูงของชาวปาเลสไตน์ รวมถึงมาห์มุดอับบาส ผู้นำทางการของชาวปาเลสไตน์ และแม้แต่นายกรัฐมนตรีแห่งเขตปกครองตนเองโมฮัมหมัด อัชติยาห์ ก็ได้ประกาศว่าเขาจะแจ้งให้ทราบถึงระบอบไซออนนิสม์

ข้อตกลงแห่งศตวรรษและแผนการที่จะผนวกเวสต์แบงก์ส่วนใหญ่แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของกลยุทธ์การประนีประนอมกับระบอบไซออนนิสต์และการถอนตัวจากสนธิสัญญาออสโลเป็นจุดสิ้นสุดของการประนีประนอมใด ๆ กับระบอบการปกครองนี้

2. โครงการยืนหยัดต่อสู้ร่วม

ขั้นตอนที่สองของกลยุทธ์สี่เสาหลักของฮามาสคือ การเปิดตัวโครงการต่อสู้ที่ครอบคลุมกับระบอบการปกครองของอิสราเอลและเพื่อเสริมสร้างความนิยมของประชาชน สื่อ การเมือง การเมือง เศรษฐกิจและเหนือสิ่งอื่นใดคือการต่อสู้ด้วยการจับอาวุธ เมื่อข้อตกลงออสโลถูกยกเลิกไป ก็จะต้องมีข้อตกลงในอีกด้านหนึ่งเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับขบวนการยืนหยัดต่อสู้ ซึ่งสิ่งนี้ระบอบไซออนนิสม์ได้เห็นแล้วว่าพวกเขาได้รับผลกระทบอย่างหนักต่อกองกำลังติดอาวุธ

การยืนหยัดต่อสู้ด้วยอาวุธโดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาได้เสริมพลังการยับยั้งของกลุ่มต่อสู้ชาวปาเลสไตน์อย่างมาก ส่วนสถานการณ์ปัจจุบันการต่อสู้ด้วยอาวุธของกองกำลังขบวนการต่อสู้อาจเป็นการต่อต้านในทางปฏิบัติในการจัดการกับข้อตกลงแห่งศตวรรษ เพราะหนึ่งในแกนที่สำคัญของการข้อตกลงแห่งศตวรรษคือการปลดอาวุธทั้งหมดของชาวปาเลสไตน์ ขบวนการต่อสู้ด้วยอาวุธสามารถป้องกันไม่ให้ระบอบการปกครองของอิสราเอลดำเนินไปตามแผนการยึดครองได้สำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการสิ้นสุดของสนธิสัญญาออสโล

3. ยอมรับในการทบทวนโครงสร้างขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO)

เสาหลักที่สามของกลยุทธ์ของอิสมาอีล ฮานีเยะห์ คือการตกลงในการทบทวนโครงสร้างขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) ในลักษณะที่รวมถึงกลุ่มประเทศปาเลสไตน์และกลุ่มอิสลามทั้งหมด กลยุทธ์นี้หมายถึงการจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติปาเลสไตน์อีกครั้ง

หากสามารถดำเนินการตามข้อเสนอนี้ มันอาจเป็นหนึ่งในผลสืบเนื่องที่สำคัญของแผนการแบ่งแยกเชื้อชาติของข้อตกแห่งศตวรรษ จนถึงขณะนี้กลุ่มชาวปาเลสไตน์ได้แสดงความเห็นพ้องต้องกันในการต่อต้านข้อตกลงแห่งศตวรรษและหากพวกเขาก้าวไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติจริง จุดยืนของพวกเขาต่อการคัดค้านข้อตกลงแห่งศตวรรษในการเผชิญหน้ากับระบอบการปกครองในกรุงเยรูซาเล็มนั้นมีความแข็งแกร่งมากขึ้น

4. การจัดตั้งพันธมิตรระดับภูมิภาคเพื่อปกป้องปาเลสไตน์

เสาหลักที่สี่ของกลยุทธ์สี่เสาหลักของอิสมาอิล ฮานีเยะห์คือ การจัดตั้งพันธมิตรระดับภูมิภาคในมิติอาหรับและอิสลามเพื่อปกป้องปาเลสไตน์

ในความเป็นจริงแล้วขั้นตอนนี้ควรดำเนินการโดยตัวละครที่ไม่ใช่ชาวปาเลสไตน์ แต่ดูเหมือนว่าเป็นการยากที่จะปฏิบัติสิ่งนี้ได้ เพราะความพยายามของประเทศอาหรับบางประเทศในการทำให้ความสัมพันธ์กับระบอบไซออนนิสม์เป็นเรื่องปกติสำหรับการเปิดเผยข้อตกลงแห่งศตวรรษ

อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทราบว่า การจัดตั้งพันธมิตรระดับภูมิภาคเพื่อปกป้องปาเลสไตน์นั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องประกอบด้วยประเทศอาหรับทุกประเทศ แต่ประเทศอิสลามที่คัดค้านข้อตกลงแห่งศตวรรษ สามารถจัดตั้งพันธมิตรเพื่อปกป้องปาเลสไตน์ได้

source: farsi