วิเคราะห์ : ใครได้ประโยชน์จากสงครามลิเบีย ?

453

ลิเบียได้กลายเป็นฉากแห่งสงครามและความขัดแย้งระหว่างกองกำลังระหว่างประเทศและภูมิภาค

ลิเบียได้กกลายเป็นฉากของการปะทะกันแบบเปิดเผยระหว่างฝรั่งเศสและตุรกี และแกนของซาอุดิอาระเบีย  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอียิปต์ในด้านหนึ่งและแกนของตุรกีและกาตาร์อยู่อีกด้านหนึ่ง  ความขัดแย้งเหล่านี้นอกเหนือจากเป็นการเติมเชื้อเพลิงแห่งความขัดแย้งภายในประเทศแล้วยังเป็นการบ่อนทำลายความพยายามในการหยุดยิงและเริ่มการเจรจาทางการเมือง

นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองเชื่อว่าลิเบียกลายเป็นสมรภูมิสำหรับประเทศในภูมิภาคและกลุ่มระหว่างประเทศในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า สาเหตุหลักของความขัดแย้งในลิเบียคือน้ำมันและการแข่งขันของคู่กรณีที่เกี่ยวข้องกับการแสวงหาผลประโยชน์สูงสุดจากน้ำมันของประเทศรวมถึงที่ตั้งทางภูมิศาสตร์

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าสาเหตุหลักของความขัดแย้งเหล่านี้คือความขัดแย้งทางผลประโยชน์และการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์ทางการเมืองรวมถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นทั่วโลกและส่งผลกระทบต่อความขัดแย้งในลิเบียในปัจจุบัน

นักวิเคราะห์ทางการเมืองกล่าวว่า ตุรกีกำลังพยายามดึงลิเบียเป็นพันธมิตรในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนดังนั้นจึงมีการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศ  ยิ่งกว่านั้นแนวคิดของรัฐบาลอัลวะฟาก ( Al-Wefaq )นั้นสอดคล้องกับนโยบายของตุรกีมากกว่า

ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญบางคนเกี่ยวกับปัญหาอาหรับตะวันตก เห็นว่าการแทรกแซงของตุรกีในลิเบียเป็นความพยายามที่จะเติมเต็มเส้นทางที่กาตาร์ได้เริ่มขึ้นในประเทศนับตั้งแต่การล่มสลายของกัดดาฟีมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประเด็นภูมิศาสตร์ทางการเมืองยังเชื่อว่า ตุรกีมีความคืบหน้าในคดีลิเบียและมียุทธศาสตร์ทางการเมืองที่ชัดเจนในประเทศและไม่เพียง แต่แสวงหาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจหรือได้รับความยินยอมจากสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียว

ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยถือว่า การปะทะกันโดยตรงระหว่างตุรกีและอียิปต์หรือฝรั่งเศสนั้นถือเป็นไปได้ยาก และเชื่อว่าอียิปต์ถูกดึงเข้าสู่สงครามในลิเบียอย่างต่อเนื่องภายใต้แรงกดดันจากซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ถึงแม้ว่าเป็นความจริงที่ว่าฝรั่งเศสเองก็มีทัศนคติเชิงลบต่อตุรกี แต่สิ่งนี้จะไม่ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างทั้งสองประเทศแต่อย่างใด

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าอียิปต์และแอลจีเรีย มีความสำคัญไม่น้อยในการแทรกแซงลิเบียเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของประเทศ ในขณะที่อียิปต์ภายใต้แรงกดดันจากประเทศอื่น ๆ ได้กลายเป็นกลุ่มฝ่ายที่ขัดแย้งในประเทศนี้  ในขณะเดียวกันสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรียเท่านั้นที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในวิกฤตการณ์ลิเบียและมีอำนาจในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งเหล่านี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหรับตะวันตก และอาจารย์ทางภูมิรัฐศาสตร์ยอมรับว่าความขัดแย้งในลิเบียนั้นจะเป็นผลประโยชน์ต่ออเมริกาในที่สุด  ทุกฝ่ายที่เข้าสู่วิกฤตการณ์ในลิเบีย ยกเว้นรัสเซีย ล้วนเป็นพันธมิตรของสหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขา(พันธมิตรของอเมริกา)จึงต่อต้านการปรากฏตัวของรัสเซียในลิเบียเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองอ้างถึงถ้อยแถลงของประธานาธิบดีมาครอง ของฝรั่งเศส ที่กล่าวว่า นาโต้ได้รับความทุกข์ทรมานจากการตายทางคลินิกในทางปฏิบัติและไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากทำหน้าที่เพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯเท่านั้น

source: alalamtv