เดอะการ์เดียนแฉ! ทหารสหรัฐฆาตกรรมชาวอัฟกันเพื่อการกีฬา

473

ทหารอเมริกันสิบสองนาย ถูกตั้งข้อหา กรณีจัดตั้ง “ทีมสังหาร” ลับ ตามที่ถูกกล่าวอ้าง โดยมีการใช้ระเบิด และอาวุธปีน ฆาตกรรมพลเรือนชาวอัฟกันไม่เลือกหน้า นอกจากนี้ พวกเขายังสะสมอวัยวะส่วนนิ้วของเหยื่อ เก็บเป็นรางวัลที่ระลึก

ทหาร 5 นายจากจำนวนดังกล่าว ถูกตั้งข้อหา กรณีสังหารชายอัฟกัน 3 คน ซึ่งตามถูกกล่าวหาระบุว่า เป็นการฆาตกรรมเพื่อการกีฬา โดยมีการโจมตีแยกกันในปีนี้  ส่วนอีก 7 นาย ถูกตั้งข้อหา กรณีปกปิดการสังหาร และทำร้ายนายทหารเกณฑ์ ที่เปิดเผยการฆาตกรรมดังกล่าว เมื่อเขารายงานการละเมิดอื่น ๆ รวมถึงเรื่องที่สมาชิกของหน่วย สูบกัญชา ที่ขโมยมาจากพลเรือน

ในฐานะหนึ่งในข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงที่สุดของอาชญากรรมสงคราม ซึ่งเกิดจากความขัดแย้งในอัฟกานิสถาน การสังหารดังกล่าว กระทำโดยสมาชิกของกองพลทหารราบสไตรเกอร์ ที่ประจำการอยู่ในจังหวัด Kandahar ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน

เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน ประกอบกับเอกสารทางกฎหมาย เผยว่า การอภิปรายเกี่ยวกับการฆ่าพลเรือนชาวอัฟกัน เริ่มมีขึ้นหลังจากการเข้ามาประจำการของ สิบเอก Calvin Gibbs ณ ฐานจ่ายงานแรมโรด (forward operating base Ramrod Ramrod) เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว  ทหารคนอื่น ๆ บอกกับการบัญชาการ สอบสวนคดีอาญาของกองทัพ ว่า Gibbs คุยโวถึงเรื่องต่างๆ ที่เขาหลุดรอดไปได้ ในขณะปฏิบัติการในอิรัก และยังเคยพูดถึงการฆาตกรรมผู้อื่น ว่า การ “โยนระเบิดใส่ใครสักคน แล้วฆ่าพวกเขา” มันจะง่ายสักแค่ไหนกันนะ

เจ้าหน้าที่สืบสวน กล่าวว่า Gibbs ในวัย 25 ปี วางแผนกับทหารอีกคนหนึ่ง คือ Jeremy Morlock อายุ 22 ปีและสมาชิกคนอื่น ๆ ของหน่วย เพื่อจัดตั้ง “ทีมสังหาร”  ในขณะลาดตระเวนในช่วงหลายเดือนต่อมา พวกเขาถูกกล่าวหาว่า ได้สังหารพลเรือนอัฟกานิสถานอย่างน้อยสามราย  ตามที่ระบุโดยเอกสารการตั้งข้อกล่าวหา เผยว่า เป้าหมายแรกคือ Gul Mudin ผู้ซึ่งถูกฆ่าตาย โดยวิธีการขว้างระเบิด และการยิงใส่เขาด้วยปืนไรเฟิล” เมื่อหน่วยลาดตระเวน เข้าไปยังหมู่บ้าน La Mohammed Kalay ในเดือนมกราคม

Morlock และทหารอีกคนหนึ่ง คือ Andrew Holmes ทำหน้าที่คุ้มกันอยู่ที่ขอบทุ่งดอกฝิ่น เมื่อ Mudin โผล่ออกมา และหยุดอยู่อีกด้านหนึ่งของกำแพงจากกลุ่มทหาร Gibbs ได้ยื่นระเบิดให้ Morlock เป็นผู้ปลดอาวุธและโยนมันข้ามกำแพง ซึ่งอยู่ถัดจากชาวอัฟกัน จากนั้นพวกเขาจึงพุ่งหาที่หลบกำบัง  โฮล์มส์วัย 19 ปีถูกกล่าวหา ว่าเป็นคนยิงชาวอัฟกันคนดังกล่าว ข้ามกำแพงไป

ต่อมาภายในวันดังกล่าว Morlock ได้บอกโฮล์มส์ว่า การสังหารดังกล่าว เป็นไปเพื่อความสนุก และข่มขู่ไม่ให้เขาบอกใคร

Marach Agha เหยื่อรายที่สอง ถูกยิงและสังหารในเดือนต่อมา  Gibbs ถูกกล่าวหาว่าได้ยิงเขา และวางปืนไรเฟิลจู่โจม Kalashnikov ถัดจากศพของเขา เพื่อสร้างความชอบสำหรับการฆาตกรรม ในเดือนพฤษภาคม Mullah Adadhdad ถูกฆ่าตาย หลังจากถูกยิง และโจมตีด้วยระเบิด

สำนักข่าว Army Times รายงานว่า ทหารอย่างน้อยหนึ่งคน เก็บนิ้วของเหยื่อเป็นของที่ระลึก และบางคนก็ถ่ายรูปกับศพ

ทหาร 5 คน – Gibbs, Morlock, Holmes, Michael Wagnon และ Adam Winfield – ถูกกล่าวหาว่าสังหาร และทำร้ายร่างกาย จากการตั้งข้อหาอื่น ๆ  ทหารทุกคนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว อย่างไรก็ดี พวกเขาต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิต หรือจำคุกตลอดชีวิต หากถูกตัดสินลงโทษ

การสังหารเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม หลังจากกองทัพเริ่มทำการสอบสวน กรณีที่มีการละเมิดทำร้าย ทหารนายหนึ่งอย่างโหดร้าย ซึ่งเป็น ผู้ที่ได้รายงานบอกกับหัวหน้าว่า สมาชิกของหน่วย กำลังสูบกัญชา  Army Times รายงานว่า สมาชิกของหน่วย สูบยาเสพติดดังกล่าวเป็นประจำ และบางครั้งก็ขโมยมาจากพลเรือน

ทหาร ที่เพิ่งได้รับการฝึกขั้นพื้นฐาน และยังไม่ได้ถูกตั้งชื่อ กล่าวว่า เขาได้เห็นการสูบกัญชา และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ลักลอบนำเข้า แต่ไม่ได้รายงานเรื่องดังกล่าวในตอนแรก ด้วยความซื่อสัตย์ที่มีต่อมิตรสหาย แต่เมื่อเขากลับมาจากการปฏิบัติภาระมอบหมาย ที่สำนักงานใหญ่ของกองทัพ และพบว่า มีทหารใช้ตู้ขนส่งสินค้า ที่ซึ่งเขาถูกกักขังไว้ เพื่อทำการสูบกัญชา เขาจึงได้ทำการรายงาน

อีกสองวันต่อมา สมาชิกจากกองทหารของเขา ประกอบด้วย Gibbs และ Morlock ได้กล่าวหาว่าเขาเป็น “ขโมย” ทำการชกต่อย และสั่งให้เขาปิดปาก ทหารรายงาน การโจมตีและการคุกคามดังกล่าว ต่อเจ้าหน้าที่ของเขา จากนั้นก็แจ้งให้เจ้าหน้าสอบสวนทราบถึงสิ่งที่เขารู้เกี่ยวกับ “ทีมสังหาร”

ต่อเนื่องจากการจับกุมผู้ต้องหา 5 คน ในเดือนมิถุนายน ทหารอีก 7 นาย ถูกตั้งข้อหา เมื่อเดือนที่แล้ว โดยพยายามปกปิดการสังหาร และการการโจมตีอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อนายทหาร คนที่รายงานการสูบกัญชา ค่าปรับจะถูกพิจารณาโดยคณะลูกขุนทหาร ในปลายเดือนนี้ ซึ่งจะตัดสินว่า มีหลักฐานเพียงพอสำหรับศาลทหารหรือไม่ เจ้าหน้าที่สอบสวนของกองทัพกล่าวว่า Morlock ยอมรับการมีส่วนร่วมในการสังหาร และให้รายละเอียดเกี่ยวกับบทบาทของบุคคลอื่น ประกอบด้วย Gibbs แต่ทนายความของ Michael Waddington พยายามที่จะระงับการสารภาพนั้น เพราะเขาระบุว่า ลูกความของเขา ถูกสัมภาษณ์ ในขณะอยู่ภายใต้อิทธิพลของยา ที่ต้องใช้เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บในสนามรบ และเขาก็เจ็บปวดจากอาการบาดเจ็บที่สมอง ตามที่มีรายงานระบุใน Seattle Times

Source: theguardian