ทรัมป์ ก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ หลังตัดเงินอุดหนุน WHO

104

องค์การอนามัยโลกเป็นหนึ่งในเสาหลักของสหประชาชาติ ซึ่งองค์กรมีสำนักงานใหญ่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลกเป็นสมาชิกขององค์กรระหว่างประเทศนี้

หน่วยงานของสหประชาชาติมีบทบาทในการจัดระเบียบอำนาจเพื่อสุขภาพของประชาคมระหว่างประเทศและภารกิจหลักคือการต่อสู้กับโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อทั่วไป โรคระบาด และเพื่อส่งเสริมสุขภาพของประชาชนทั่วไป

งบประมาณประจำปีขององค์การอนามัยโลกในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งประมาณหนึ่งในสี่นั้นจัดหาโดยสมาชิกและส่วนที่เหลือมาจากการบริจาคโดยสมัครใจ

หนึ่งในผู้บริจาครายใหญ่ที่สุดขององค์กรคือรัฐบาลสหรัฐฯ แต่เมื่อไม่นานมานี้ วอชิงตันได้ประกาศว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ จะระงับเงินอุดหนุนให้กับองค์กรในอีก 60 – 90 วันข้างหน้า และการอุดหนุนงบประมาณนั้นจะขึ้นอยู่กับการตรวจสอบข้อเท็จจริงและความโปร่งใสเพิ่มเติมขององค์กรเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

เงินอุดหนุนที่ WHO ได้รับจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ‘เงินสมทบ’ (assessed contributions) จากรัฐสมาชิก ซึ่งจะนำไปใช้เป็นทุนสำหรับภารกิจหลักๆ ขององค์กร และเงินบริจาคโดยสมัครใจ (voluntary contributions) ซึ่งจะใช้สำหรับโครงการที่เฉพาะเจาะจง เช่น การรณรงค์ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคโปลิโอ และภารกิจต่อต้านโรคเอดส์และเชื้อมาลาเรีย เป็นต้น

ในคำปราศรัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทรัมป์กล่าวหาว่า หน่วยงานสาธารณสุขทั่วโลกคงจะควบคุมการระบาดได้ดีกว่านี้และมีผู้เสียชีวิตน้อยมากๆหาก WHO ประเมินสถานการณ์ในจีนอย่างถูกต้องแม่นยำตั้งแต่ตอนที่เชื้อเริ่มอุบัติขึ้นที่เมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปีที่แล้ว

“ในทางปฏิบัติองค์การอนามัยโลกนั้นได้ บริหารจัดการผิดพลาดร้ายแรง และปกปิดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนา และต้องรับผิดชอบ ” เขากล่าวในการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว

หลังจากการเคลื่อนไหวของทรัมป์ ทำให้หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และประณาม ทรัมป์

ในขณะที่ทุกส่วนของโลกได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาและทุกคนกำลังต่อสู้กับไวรัส โดนัลด์ ทรัมป์ได้สั่งระงับการอุดหนุนงบประมาณขององค์กร ทำให้บรรดานักการเมืองและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายคนขององค์กรกล่าวนี้นี่เป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติอีกครั้งของทรัมป์ เพราะทางองค์กรประมาณว่าจะต้องใช้เงิน 1 พันล้านดอลลาร์ในการต่อสู้กับไวรัส และการตัดงบประมาณครั้งนี้มันจะมีผลกระทบที่ตามมาโดยเฉพาะในประเทศที่หวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรในการต่อสู้กับโรคร้ายนี้

โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตัดเงินอุดหนุนองค์กรในขณะที่ประเทศของเขาขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของโลกของผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนา และในช่วงแรกของการแพร่กระจายของไวรัส เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางที่เขาได้ออกมาแสดงทัศนะตลกขบขันและกลยุทธ์การป้องกันและการรักษาที่ไร้สาระ และในตอนนี้เพื่อชดเชยการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์และสุขภาพ เขากำลังลักขโมยและปล้นอุปกรณ์จากประเทศอื่น ๆอย่างน่าอับอาย และเขาแนะนำให้คนของเขาใช้ผ้าพันคอแทนหน้ากาก

ทรัมป์ได้พิสูจน์อีกครั้งว่าไม่เพียง แต่ชีวิตของโลกที่ไร้ค่าสำหรับเขาเท่านั้น แต่ผู้คนในสหรัฐอเมริกามีค่าเพียงเล็กน้อยสำหรับทรัมป์และระบอบทุนนิยมและอำนาจเป็นสิ่งที่เขาให้ความสำคัญมากกว่าสิ่งอื่นใด

ก่อนหน้านี้โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ถอนสหรัฐอเมริกาออกจากคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ องค์การยูเนสโกและสนธิสัญญาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมาแล้ว ภายใต้ข้ออ้างต่าง ๆนานา

source: https://iuvmpress.com/fa/69594