นักวิเคราะห์ชี้ สหรัฐอยู่เบื้องหลังการโค่นล้มรัฐบาลอียิปต์

482

นา ยอะบาโยมิ อะซิคิเว (bayomi Azikiwe) บรรณาธิการ Pan-African News Wire จากดีทรอยต์ ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่าน ว่า นับตั้งแต่สหรัฐได้ให้การช่วยเหลือรัฐบาลอิยิปต์ จนไปถึงการประกาศสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง ประธานาธิบดี ของนายพลอับดุลฟัตตาฮ อัซซีซีย์ เป็นการชี้ให้เห็นว่า สหรัฐเป็นผู้สนับสนุนให้เกิดการรัฐประหารในการโค่นล้มรัฐบาลชุดเก่าของ อิยิปต์เมื่อปีที่แล้ว

“ซึ่งการเคลื่อนไหวและการแสดงท่าที่ในครั้ง นี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า สหรัฐเป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโค่นล้มรัฐบาลมุรซีย์ ในช่วงปี 2013” เขากล่าว

ทั้งนี้รมต.ต่างประเทศของสหรัฐเองก็เคยประกาศว่า วอชิงตันได้สนับสนุน รัฐบาลของนายพล อัซซีซีย์ โดยการเปิดเส้นทางการเงินจำนวน 575 ล้านดอลลาร์ ที่ถูกบล๊อกไว้ให้กับอียิปต์เมื่อไม่นานมานี้

ซึ่งจำนวนตัวเลขดัง กล่าว บางส่วนเป็นการสนับสนุนในการช่วยเหลือรายปีของสหรัฐให้กับอียิปต์ในช่วง เดือนตุลาคม ปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงที่นายมุรซีย์ถูกทำยึดอำนาจ ซึ่งสิ่งที่วอชิงตันขอจากกรุงไคโร ก็คือการปฏิรูปประชาธิบไตยในประเทศนี้ จะต้องถูกระงับไว้ก่อน

โดยทางสหรัฐได้ส่งเงิน ในการสนับสนุนรัฐบาลชุดใหม่ประมาณ 1,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง 1,300 ดอลลาร์ได้ถูกส่งมอบให้กับรัฐบาลชุดนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในขณะเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี่ รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เดินทางไปพบปะและสนทนากับนายพลซีซีย์เมื่อไม่นานมานี้

Azikiwe ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ประชาคมสหภาพแอฟริกาและชาวโลก จะต้องตระหนักถึง สถานการณ์ล่าสุดในอียิปต์ เพราะแผนการดังกล่าวไม่มีทางทำให้อิยิปต์ หรือ เขตแดนที่มีชาวแอฟริกาทางภาคเหนืออาศัยอยู่ หรือจะเป็นตะวันออกกลางสงบลงได้ อียิปต์นับเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของสหรัฐฯ สามารถที่จะกำหนดบทบาทภูมิศาสตร์ทางการเมืองในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

นอกจาก นี้ทางวอชิงตัน ยังได้มอบเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ ให้กับรัฐบาลเผด็จการเป็นจำนวน 10 ลำด้วยกัน แน่นอนว่า เฮลิคอปเตอร์เหล่านี้ มีไว้เพื่อใช้ปราบชาวอียิปต์อย่างไม่ต้องสงสัย