เฮนรี คิสซินเจอร์ เตือน : โลกจะลุกเป็นไฟ หากล้มเหลวในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนา – แนะ 3 ขั้นตอนเพื่อเอาชนะโควิด-19

262

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯย้ำว่า วอชิงตันต้องทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ เพื่อเอาชนะไวรัสโคโรนาและเตือนว่า หากไม่มีการดำเนินการที่เหมาะสม อาจจะทำให้เศรษฐกิจโลกเผชิญกับวิกฤตหลายชั่วอายุคน

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ เฮนรี คิสซิงเจอร์ เขียนบทความชิ้นหนึ่ง ซึ่งตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีท เจอร์นัล โดยเตือนว่า โควิด-19 มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่วิกฤตเศรษฐกิจในโลกที่จะดำเนินต่อไปหลายชั่วอายุคน

เขาทำหน้าที่เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศในยุคสมัยการเป็นประธานาธิบดีอเมริกา ริชาร์ด นิกสัน และเจอรัลด์ ฟอร์ด ซึ่งกล่าวเสริมว่า หากไม่มีมาตรการที่เหมาะสมในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก

คิสซิงเจอร์ กล่าวด้วยถ้อยคำที่ชัดเจนและรุนแรง เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนาในโลกว่า “หากเกิดความล้มเหลว (ในการต่อสู้กับโคโรนา) โลกอาจจะลุกเป็นไฟ”

แม้จะมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโควิด -19 ในสหรัฐอเมริกา โดยมียอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 300,000 คนและเสียชีวิตและ 8,454 คน คิสซิงเจอร์ เชื่อว่าทำเนียบขาวได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่สอดคล้องและมาตรฐานเพื่อป้องกันภัยพิบัติที่กำลังจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่า: “รัฐบาลสหรัฐฯจะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อป้องกันโรคจากการกำเริบเพื่อที่จะสามารถฟื้นไม่เพียง แต่ความไว้วางใจของคนอเมริกัน แต่ยังเป็นความไว้วางใจของโลก”

อย่างไรก็ตามเขากล่าวเสริมว่า : “แต่รัฐบาล (ของสหรัฐอเมริกา) จะต้องมองการณ์ไกลและมีประสิทธิภาพเพื่อเอาชนะโรคนี้ และสิ่งนี้ไม่เพียง แต่จะได้รับความไว้วางใจจากชาวอเมริกันเท่านั้น แต่ยังจะได้รับความไว้วางใจจากประชาคมโลกกลับคืนมาอีกด้วย ”

คิสซิงเจอร์ แสดงความเห็นเกี่ยวกับผลที่ตามมาจากการระบาดของโรคโคโรนาต่อเศรษฐกิจโลก ว่า “ เมื่อการแพร่ระบาดทั่วโลกของโควิด-19 สิ้นสุดลง สถาบันทั่วโลก(บริษัท)จะถูกพิจารณาว่าเป็น บริษัท ที่ล้มเหลว ไม่ว่าการตัดสินใจนี้จะยุติธรรมหรือไม่ แต่ความจริงก็คือโลกจะไม่เหมือนเดิมอย่างแน่นอน หลังจากไวรัสโคโรนา”

คิสซิงเจอร์ ย้ำอีกว่า สหรัฐฯจะต้องหาทางรักษาโคโรนาอย่างรวดเร็ว และพยายามเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก และปกป้อง “ระเบียบโลกเสรี” และแม้ว่าสหรัฐอเมริกาก็ไม่สามารถเอาชนะไวรัสนี้ (โคโรนา) ด้วยความพยายามระดับชาติอย่างแท้จริง ”

อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวถึง การขาดแคลนอุปกรณ์ในสหรัฐอเมริกาเพื่อจัดการกับไวรัสโคโรนา ว่า: “อุปกรณ์การแพทย์ที่จะจัดการกับ (ไวรัสโคโรนา) ไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วยที่มากมายเช่นนี้ หอผู้ป่วยหนักเต็มและไม่สามารถรองรับได้ การทดสอบที่จะกำหนดระดับการปนเปื้อนของเชื้อก็ไม่เพียงพอ… การทดสอบวัคซีนที่ประสบความสำเร็จน่าจะเกิดขึ้นใน 12 ถึง 18 เดือนนี้ ”

เขาย้ำว่าสหรัฐฯจำเป็นต้องทำงานร่วมกับประเทศอื่น ๆ ของโลกเพื่อเอาชนะโคโรนา และกล่าวเสริมว่า “ ความต้องการในปัจจุบัน ต้องควบคู่กับการพัฒนาวิสัยทัศน์และโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศและกลุ่มเพื่อจัดการกับวิกฤต”

เขาแนะนำสามขั้นตอนสำหรับสหรัฐอเมริกาเพื่อต่อสู้และเอาชนะไวรัสโคโรนา และทำให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพ ซึ่งวิธีแรก(ขั้นตอนแรก) คือการหาวิธีรักษาไวรัสโคโรนา

เขากล่าวว่า “ เราจำเป็นต้องพัฒนาเทคนิคและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อและผลิตวัคซีนที่เหมาะสมสำหรับผู้คนในวงกว้าง”

ขั้นตอนที่สองคือการ “รักษาบาดแผลที่มีต่อเศรษฐกิจโลก” ผู้นำโลกได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญจากวิกฤตการณ์ทางการเงินปี 2008 แต่สถานการณ์ปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้นเนื่องจากการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาทั่วโลก โรงเรียนถูกปิด ร้านอาหารถูกปิด และแผนการเว้นระยะห่างทางสังคมได้ถูกนำมาใช้”

เขาเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อจัดการกับความเสียหายต่อผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนมากที่สุดจากวันหยุดและการหยุดกิจการ

คิสซิงเจอร์ ได้กล่าวขั้นตอนที่สามและขั้นสุดท้าย คือการ “ปกป้องและรักษาหลักการของระเบียบโลกเสรี”

เขาเน้นย้ำในช่วงท้ายว่า ความท้าทายในโลกปัจจุบันคือการจัดการวิกฤต และการสร้างอนาคตและความล้มเหลวในการรับมือกับความท้าทายนี้อาจทำให้โลกลุกเป็นไฟ….!!!

source: dailymail

https://www.farsnews.ir/