วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ส่งจดหมายขอโทษประธานาธิบดีซีเรีย

497


สำนัก ข่าวอับนาของอิหร่าน รายงานว่า นายริชาร์ด แบลค (Richard Black) สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ได้ส่งจดหมายให้ ปธน. บะชัร อะซัด ที่ได้รับชัยชนะผ่านระบบการเลือกตั้ง โดยเขาได้เปิดเผยทัศนะและความเห็นของ จอห์น แครี่รมต.ต่างประเทศ สหรัฐ  พร้อมทั้งกล่าวคำขอโทษ โดยเฉพาะประเด็นการเลือกตั้งในซีเรีย

ข้อความจดหมายส่วน หนึ่ง ริชาร์ดได้เขียนว่า ชาวโลกไม่มีทางไม่รับรู้ถึงการที่ชาวซีเรียเดินไปหย่อนบัตรในหีบเลือกตั้ง ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มอย่างแน่นอน  ซึ่งผู้ลงคะแนนเสียงชาวซีเรียต่างก็ทยอยกันออกมาเลือกตั้ง ทั้งๆ ที่มีการต่อสู้ที่เต็มไปด้วยความรุนแรง และเช่นเดียวกันการเลือกตั้งของชาวซีเรีย ได้พิสูจน์ให้เห็น ถึงความเกลียดชังและความเบื่อหน่ายต่อการฆ่าตกรรมชาวซีเรีย การฆ่าตัดหัว หรือ การประหัตประหาร ผู้คนในที่สาธารณะ

สว.ริชาร์ด ยังได้แจงอีกว่า “กระผมต้องขออภัยต่อทัศนะและความเห็นต่างๆของ แครี่ ในประเด็นการเลือกตั้งด้วย ในการเลือกตั้งนั้นคนฉลาดไม่มีทางที่จะออกมาหย่อนบัตรลงหีบเลือกตั้งเทคะแนน เสียงถึงสามสี่ครั้งให้คนๆ หนึ่งที่เขาไม่รู้จักอย่างแน่นอน  สิทธิในการเลือกผู้นำไม่ได้อยู่ที่ จอห์น แครี่ แต่ มันอยู่ที่ประชาชนชาวซีเรีย