นิวส์วีก รายงาน ปฏิบัติการ “โดรน” ลอบสังหารนายพลสุไลมานี กระทั่งดาวเทียมสอดแนมยังบอดสนิท

218

นิตยสารนิวส์วีก รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อหลายแห่งระบุว่า มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่รู้เกี่ยวกับการลอบสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี นายพลชั้นยอดของอิหร่าน โดยโดรน MQ-9 Reaper ในอิรักเมื่อต้นปีนี้

แหล่งข่าวของนิวส์วีก การลอบสังหารหัวหน้ากองกำลังกุดส์ แห่งกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านได้ถูกดำเนินการปิดเป็นความลับ แม้กระทั่งระบบดาวเทียมสอดแนมของกองทัพสหรัฐเองที่เรียกว่า “national technical means” (NTM) ก็ไม่รู้ตำแหน่งของโดรน

หนึ่งในแหล่งข่าวอ้างว่าไม่มีแม้กระทั่ง “ระบบติดตามจีพีเอส” บนโดรน MQ-9 Reaper ลำนี้ขณะที่มันเคลื่อนไปยังสนามบินนานาชาติแบกแดด และไม่มีสัญญาณบ่งชี้ใดๆ ให้กับระบบเรดาร์ของสหรัฐเองที่จะระบุว่าเป็นอากาศยานฝ่ายเดียวกัน

สิ่งนี้สะท้อนโดย ดักลาส ไวส์ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาโหมและนายทหารอาชีพที่เกษียณจากสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) ซึ่งบอกกับนิวส์วีก ว่าเขาสงสัยว่า “มีคนน้อยมากที่เกี่ยวข้อง” ในสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็นปฏิบัติการทางทหาร “ที่มีลักษณะต่างหากสูงมาก” (highly compartmental) อย่างชัดเจน

“สูงสุดก็มีเพียงสี่ห้าคนในอิรักที่รู้เรื่องนี้ เพราะคุณสามารถจินตนาการได้เลยว่า ถ้าข่าวรั่ว คุณจะไม่ได้โอกาสครั้งใหม่หรอก” เขายืนยัน โดยอ้างถึงบทบาทของเจ้าหน้าที่ซีไอเอที่เป็นไปได้ในปฏิบัติการนี้ ซึ่งเขาอ้างว่าสั่งการโดยกระทรวงกลาโหม

สหรัฐลอบสังหาร นายพลกอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยกองกำลังกุดส์ แห่งกองทัพอิหร่าน เมื่อวันที่ 3 มกราคม ทำให้ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและเตหะรานยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นนับตั้งแต่การถอนตัวฝ่ายเดียวของทำเนียบขาวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ เมื่อปี 2018

source: https://www.farsnews.ir

https://www.newsweek.com