ชาวอิรักนับล้านไร้ที่อยู่อาศัย นับแต่การปรากฎของกลุ่มก่อการร้าย ISIL

446


Presstv – สำนักงานองค์กร UNHCR ออกแถลงการณ์ว่า นับแต่การบุกโจมตีของกองกำลังก่อการร้ายตักฟีรีย์ในอิรัก มีชาวอิรักประมาณ 1 ล้าน คน ไร้ที่อยู่อาศัยแล้วในขณะนี้

เมื่อ วันศุกร์ที่ผ่านมา UNHCR ได้ออกแถลงการณ์เตือนถึงจำนวนที่เพิ่มขึ้นของผู้ผลัดถิ่น ไร้บ้าน ที่อยู่อาศัย โดยนาย ออนยอน บรอมลี่ย์ โฆษกได้แถลงว่า “เมื่อทำการวิเคราะห์ ถึงสถานะการเป็นอยู่ของผู้คนในขณะนี้ ประชาชนชาวอิรักประมาณ หนึ่งล้านคน ต้องไร้บ้านและที่อยู่อาศัย และการจะได้ที่พักสำหรับคนทั้งหมดนี้มันไม่ใช่เรื่อง่ายเลย เราต่างก็รู้ว่า ความรุนแรงและการปะทะกัน เป็นสิ่งที่ทำให้คนเหล่านี้ต้องไร้บ้าน ไร้ที่อยู่อาศัย”

ซึ่ง ภายหลังจากที่ดาอิช ได้เข้าบุกโจมตี เมืองอัมบาร ทำให้ มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยมากถึง 5 แสนคน จากการบุกเมืองโมซูล ก็ทำให้มีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยประมาณ 5 แสนคนด้วยเช่นเดียวกันที่ต้องทิ้งบ้านทิ้งเรือนของตัวเอง

ความ รุนแรงในเมืองอัมบารนั้น เริ่มต้นในวัน ที่ 31 ธันวาคม ปี 2013 เนื่องจากเหตุการสั่งทำลายค่ายต่อต้านรัฐบาลในเมืองรีมาดีย์ โดยทางรัฐบาล ได้ออกแถลงการณ์ว่า ค่ายดังกล่าวเป็นค่ายที่ถูกตั้งขึ้น เพื่อใช้ในการชี้นำปวงชนของอัลกออิดะฮ์