เจาะเบื้องหลัง: การสร้างฐานทัพทหาร Bernice ในทะเลแดง

698

การเปิดฐานทัพทหารที่ใหญ่ที่สุดของอียิปต์ใกล้ทะเลแดงด้วยการสนับสนุนทางการเงินของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดิอาระเบียได้ก่อให้เกิดการถกเถียงกันอย่างมากเกี่ยวกับเป้าหมายที่แท้จริงของการกระทำดังกล่าว

ท่ามกลางความตึงเครียดในตะวันออกกลางกำลังเผชิญในวันนี้ ซึ่งมันควบคู่ไปกับการแข่งขันในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติในทะเลแดงและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำของอิสราเอล ล่าสุดประธานาธิบดีอียิปต์ อับดุลฟาตาห์ อัลซีซี ( Abdel Fattah al-Sisi ) เป็นประธานในพิธีเปิดฐานทัพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคที่มีชื่อว่า Bernice

การเปิดฐานทัพในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญในภูมิภาคได้ก่อให้เกิดคำถามและข้อสงสัยมากมายในหมู่นักวิเคราะห์และสื่อ

ทะเลแดงมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์อย่างยิ่งสำหรับอิสราเอลผู้ยึดครอง เนื่องจากภูมิภาคนี้ถือได้ว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ทางเศรษฐกิจของระบอบยิวไซออนิสต์กับเอเชียตะวันออกและประเทศในแอฟริกา

พิธีเปิดฐานทัพแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลแดงมีขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาด้วยการเข้าร่วมของโมฮัมเหม็ดบินซาเยด มกุฎราชกุมารอาบูดาบี และกลุ่มบุคคลที่ใกล้ชิดกับระบอบยิวไซออนิสต์ ซึ่งฐานทัพแห่งนี้มีพื้นที่กว้างใหญ่และรวมถึงฐานทัพอากาศ กองทัพเรือ โรงพยาบาลทหารและมีหน่วยสู้รบหลายแห่ง สำนักงาน สนามฝึกซ้อมและอื่น ๆ อีกมากมาย

ก่อนหน้านี้ระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์ได้สร้างฐานทัพสองแห่งบริเวณทะเลแดงที่ Rujayat และ Mekhlawi บนชายแดนซูดานเพื่อให้ใกล้ชิดกับ Bab al-Mandeb ซึ่งช่องแคบ Bab El Mandeb แยกตัวออกจากทะเลแดง อ่าวเอเดนและมหาสมุทรอินเดีย นอกจากนี้ยังแยกตัวออกทั้งสองทวีปของแอฟริกาและเอเชียและมีตำแหน่งทางเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญ

ความสำคัญของภูมิภาคนี้เนื่องจากว่าในปี 2016 มีน้ำมันดิบ 4 ล้านตันและ 8 แสนบาร์เรลส่งออกไปยังยุโรป สหรัฐอเมริกาและเอเชียทุกวัน

อิสราเอลไม่สามารถซ่อนความปรารถนาและความดีใจของตนได้หลังจากการเปิดฐานทัพ ซึ่งโทรทัศน์ช่อง 13 ของระบอบยิวไซออนิสต์ยอมรับว่าฐานทัพทหารในอียิปต์แห่งนี้นั้นมีหุ้นส่วนทำให้เกิดความมั่นคงของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์

นักวิเคราะห์ชาวยิวกล่าวว่า:นอกเหนือจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ของการเริ่มส่งออกก๊าซจากอิสราเอลไปยังอียิปต์แล้วยังมีเหตุการณ์สำคัญอีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้น อียิปต์สร้างฐานทัพขนาดใหญ่บนชายฝั่งทะเลแดงและอิสราเอลมีสถานะ จำกัด ในพื้นที่อ่อนไหวนี้แต่การขยายตัวของการมีอยู่ของอียิปต์นั้นสามารถช่วยให้เรือที่เดินทางไปกลับอิสราเอลได้อย่างปลอดภัย

เขาเชื่อว่าฐานทัพที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตอนใต้ของทะเลแดงจะให้ความปลอดภัย “สำหรับการปกครองเชิงยุทธศาสตร์ของอียิปต์ในเส้นทางเดินเรือจากช่องแคบ อัล – มันเดบไปยังคลองสุเอซ”

ผู้เชี่ยวชาญชาวยิวไซออนิสต์ยังอ้างว่า ฐานทัพแห่งนี้ จัดตั้งขึ้นเพื่อทำให้สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านและขบวนการ Ansarollah เยเมน ไม่สามารถ “คุกคามเส้นทางเรือไปยัง อัล – อุกบา (จอร์แดน) และไอลัต (ดินแดนที่ถูกยึดครอง) ซึ่งสิ่งนี้มันสำคัญมากสำหรับอิสราเอล ”

ปัญหาสำคัญในกระบวนการสร้างฐานทัพแห่งนี้คือการสนับสนุนทางการเงินของ UAE และซาอุดิอาระเบียสำหรับการสร้างฐาน นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าการสร้างฐานทัพนี้นอกเหนือจากการเสริมความแข็งแกร่งทางพรมแดนให้กับซูดาน ยังสามารถสนับสนุนรัฐอ่าวอาหรับและพันธมิตรตะวันตกของพวกเขาในการเผชิญหน้ากับอิหร่าน

ในขณะที่สหรัฐฯไม่มีฐานทัพในอียิปต์ และจะใช้ฐานทัพอากาศกอนาเพื่อปฏิบัติการด้านลอจิสติกส์และสนับสนุนกองทัพอากาศในภูมิภาคนี้เท่านั้น

ระบอบการปกครองของอิสราเอลมีความกลัวต่อการคุกคามที่อาจคุกคามความมั่นคงของระบอบการปกครองจากทะเลแดง ด้วยเหตุุนี้จึงมีการใช้อุปกรณ์ทางทหารและทหารจำนวนมากเข้าไปประจำการในพื้นที่ภาคใต้ใกล้ทะเลแดงและด้วยความร่วมมือของอเมริกา ในการดำเนินการด้านข่าวกรองในพื้นที่ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงต้องการความร่วมมือด้านความมั่นคงกับอียิปต์อย่างยิ่ง ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าการลงนามในข้อตกลงก๊าซระหว่างอิสราเอลกับอียิปต์และการส่งออกก๊าซไปยังอียิปต์นั้นแท้จริงแล้วมันเป็นการปูทางสำหรับความร่วมมือทางทหารที่มากขึ้น

อิสราเอลสามารถใช้ประโยชน์จากนโยบายปลุกกระแสโรคกลัวอิหร่านในการดึงประเทศอาหรับเข้าหาตนเองและเปลี่ยนสถานะของพวกเขาจากศัตรูอันดับหนึ่งไปเป็นเพื่อนและพันธมิตรของพวกเขาได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากที่กล่าวมาทั้งหมดกลุ่มพันธมิตรผู้รุกรานของซาอุดิอาระเบียยังใช้ฐานทัพนี้เป็นฐานในการจัดการกองกำลังขบวนการยืนหยัดต่อสู้ในเยเมน

ทั้งนี้ไม่ควรมองข้ามประเด็นการเผชิญหน้าระหว่างตุรกีและซาอุดิอาระเบียและการแข่งขันระหว่างสองประเทศเพื่อเสริมสร้างสถานะของพวกเขาในทะเลแดง ตุรกีได้ลงนามในข้อตกลงกับซูดานเพื่อส่งมอบเกาะ Swank บนชายฝั่งทะเลแดง แม้ว่าข้อตกลงนี้จะลงนามภายใต้ข้ออ้างของตุรกีในการลงทุนในเกาะแต่จุดประสงค์หลักคือเพื่อต่อต้านอิทธิพลของซาอุดิอาระเบียในภูมิภาค ดังนั้นการสร้างฐานทัพแห่งนี้ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบียและใกล้ชิดกับทะเลแดงนั้นมันเกิดขึ้นเพื่อตระหนักในเรื่องนี้

ดังนั้นวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งฐานทัพทหารอียิปต์ใกล้ทะเลแดงสามารถอธิบายได้ดังนี้:

1. สนับสนุนความปลอดภัยของอิสราเอลและรับมือภัยคุกคามทางทหารที่จะเกิดขึ้นต่ออิสราเอลจากทะเลแดง

  1. รับมืออิทธิพลของอิหร่านในระดับภูมิภาคโดยการควบคุมทะเลแดง

3. การเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มพันธมิตรซาอุดิอาระเบียผู้รุกรานในภูมิภาคเพื่อเผชิญหน้ากับกลุ่มขบวนการยืนหยัดต่อสู้ในเยเมน

4. การแข่งขันระหว่างตุรกี – ซาอุดิอาระเบีย ในการปรากฏตัวในภูมิภาคทะเลแดง

โดยสรุปแล้วควรเพิ่มเนื้อหาประเด็นนี้จาก โพสต์บน Twitter ล่าสุดของ Mojtahed จอมแฉความลับของราชวงศ์ซาอุฯอีกด้วย ซึ่งเขาเขียนในโพสต์บน Twitter นี้ว่า : “ฐานทัพ Bernice ซึ่งเพิ่งเปิดอย่างเปิดทางการเมื่อไม่นานนี้บนฝังทะเลแดง มันสอดรับกับการสมรู้ร่วมคิดของ Al-Sisi และ Ben Zayed ที่มีมาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งมีเป้าหมายหลักคือการครอบครองและรักษาสถานอันศักดิ์สิทธิ์ในมักกะห์และมะดีนะห์ ในกรณีที่มีความวุ่นวายในซาอุดิอาระเบีย” ตามคำเขียนของ Mojtahed ระบุอีกว่า ภายในฐานทัพ มีหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วเช่นเดียวกับมีการเตรียมแผนการปฏิบัติงานสำหรับการถ่ายโอนกองกำลังทางอากาศและทางทะเลไปยังเจดดาห์และยันบาอ์บนเส้นทางไปยังมักกะห์และมะดินะห์

ไม่ว่าในกรณีใด เป้าหมายหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างฐานทัพขนาดใหญ่จากอียิปต์ซาอุดิอาระเบียและเอมิเรตส์ใกล้กับทะเลแดงคือการรักษาความปลอดภัยให้กับระบอบการปกครองอิสราเอล และในอีกด้านหนึ่งการเผชิญหน้ากับอิทธิพลในระดับภูมิภาคของอิหร่านภายใต้เงาแห่งการปรากฏตัวของกลุ่มยืนหยัดต่อสู้ในเยเมนในภูมิภาค

ประเทศอาหรับดังกล่าวกำลังรับใช้อิสราเอลในการเผชิญหน้ากับศัตรูปลอมคืออิหร่าน และแสดงละครในดินแดนศัตรูหลักของประชาชาติอาหรับและประชาชาติอิสลามอีกครั้งและภายใต้ข้ออ้างในการต่อสู้กับอิหร่านพวกเขาได้เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางทหารความมั่นคงและความร่วมมือทางการเมืองกับเทลอาวีฟมากยิ่งขึ้น

 

source: egyptindependent

janes

mehrnews